Bọ nẹt là gì? Cách diệt bọ nẹt cho cây chuối hiệu quả

Bạn muốn tìm cách diệt bọ nẹt cho cây chuối hiệu quả? Bởi chuối là một trong những loại cây trồng đang được rất nhiều người nông dân quan tâm và gieo trồng bởi hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, chuối ngày càng bị nhiều đối tượng sâu bệnh tấn công làm ảnh hưởng đến năng suất. Đa số là đến từ bọ nẹt (bọ nẹt chuối). Vậy bọ nẹt là gì? Làm cách nào để diệt bọ nẹt tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bọ nẹt là gì?

Bọ nẹt là gì? Đây là một trong những loài sâu bọ gây nhiều bệnh thường gặp nhất trên cây chuối. Chúng bám và cắn nát lá chuối chỉ trong thời gian ngắn. Cũng tương tự như các loài sâu róm, người chúng rất nhiều lông có thể bắn ra xung quanh có thể gây ngứa và tấy đỏ và rất rát. Bọ nét có màu xanh đặc trưng như màu của đọt chuối, vì thế mà còn có tên gọi khác là bọ nẹt chuối.

Cũng như các loài côn trùng khác, bọ nẹt cũng trải qua 4 giai đoạn từ trứng, ấu trùng, nhộng, bướm trưởng thành. Loài bướm của bọ nẹt còn được gọi là loài bướm ngứa. Nếu phát hiện kịp thời và xử lý bọ nẹt, cây vẫn có thể quang hợp và phát triển bình thường.

Cách diệt bọ nẹt cho chuối

Sử dụng thuốc diệt côn trùng

Cách diệt bọ nẹt cho chuối hiệu quả nhất chính là dùng Vofatox 0,1% để phun lên tàu lá chuối nơi có bọ nẹt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng ABAMECTIN, DIAFENTHIURON, EMAMECTIN BENZOATE, ROTENONE,… đây đều là những sản phẩm có khả năng tồn lưu lâu nên rất hữu ích trong việc ngăn bọ nẹt quay trở lại.

Sử dụng hành tây

Trong hành tây có chứa tinh chất có tác dụng xua đuổi côn trùng rất tốt. Bạn có thể bỏ khoảng 100g hành tăm vào máy xay sinh tố và xay cùng một lít nước. Sau đó đem ủ trong bình có nắp đậy khoảng một tuần. Phun dung dịch này lên tàu là chuối nơi có bọ nẹt.

Sử dụng biện pháp thủ công 

Cách diệt bọ nẹt cho chuối đơn giản nhất là bạn sử dụng dụng cụ để bắt chúng xuống lá chuối và tiêu diệt. Nhưng bởi vì lông của chúng vô cùng ngứa và đau rát nếu đụng vào người. Vì thế bạn nên mặt theo đồ bảo hộ khu thực hiện hoặc ít nhất là mặc thêm quần áo để bảo vệ chính mình.

Bọ nẹt chuối
Bọ nẹt chuối

Cách xử lý khi bị bọ nẹt đốt

Nếu chẳng may chạm vào bọ nẹt (bọ nẹt chuối) có thể sinh ngứa và tấy đỏ. Đây là một số cách để bạn xử lý:

  • Cần lấy ngay tóc rối chà xát vào nơi bọ nẹt để lấy lông chúng ra
  • Có thể sử dụng một nắm xôi, cơm lăn đi lăn lại nhiều lần ở vùng da đã chạm vào bọ nẹt, lông của chúng sẽ dính hết vào cơm từ đó giảm đau ngứa.
  • Lấy rau má, rau khoai lang, khoai sọ mỗi thứ 1 nắm giã nhỏ mà xát vào chỗ ngứa.
  • Cũng có thể bắt bọ nẹt mổ lấy ruột rồi chà xát vào nơi đau cũng sẽ bớt đau ngay.

Có thể bạn quan tâm: Sâu rồng (sâu gạo) là gì?

Trên đây là những thông tin về con bọ nẹt, cũng như cách để diệt bọ nẹt trên cây chuối. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể tiêu diệt được loài côn trùng đáng ghét này.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

10 − nine =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!