Châu chấu: Đặc điểm, vòng đời, môi trường sống, thức ăn

“Châu chấu: Đặc điểm, vòng đời, môi trường sống, thức ăn” sẽ cung cấp bạn những thông tin hữu ích về con châu chấu. Tất cả những câu hỏi thắc mắc về đặc điểm, vòng đời, tập tính, thói quen, môi trường sống,…đều được Thế Giới Côn Trùng giải đáp trong bài viết này cùng tìm hiểu nhé.

Đặc điểm con châu chấu

Châu chấu (Caelifera) thuộc  lớp sâu bọ ăn lá. Thực tế, cào cào và châu chấu đều chùng một loài nhưng do hình dáng phần đầu khác nhau. Nên trong tiếng Việt, người ta phân biệt bằng hai tên gọi phổ biến nhất là châu chấu và cào cào. Nhưng thực tế, một số loài có cả hình dạng của cào cào và châu chấu.

Châu chấu cái trưởng thành sẽ có kích thức, thân dài hơn con đực, thường có màu xanh vàng hoặc nâu bóng. Sợ râu trên đầu có từ 23 – 28 đốt sở hữu đôi mắt kép giúp chúng có thể nhanh chóng phát hiện kẻ thù. Châu chấu non có thân dài từ 3 – 4 cm, màu lục vàng, vàng nâu bóng mảnh lưng ngực trước dài hơn đầu, mầm cánh dài tới đốt thứ ở giữa bụng.

Tập tính của châu chấu

Theo các nhà khoa học ước tính, hiện nay có khoảng 11.000 loài chấu chấu đã được tìm thấy trên thế giới.

Các loài châu chấu râu ngắn thường di chuyển thành bầy, đôi khi tạo thành các bầy với số lượng rất lớn. Chúng di chuyển tới đâu thì cây cối tại đó sẽ bị tàn phá nặng nề. Nhưng cũng có những loài chấu chấu chỉ sống đơn độc. Chúng có khả năng thay đổi màu sắc và hành vi tùy theo số lượng có trong bày.

Môi trường sống

Châu chấu sinh sống phổ biến là trong các rừng mưa nhiệt đới. Một sô loài tập trung tại khác khu vực nhiệt đới. Nhưng bạn có thể bắt gặp chúng ở bất kỳ đầu trên thế giới. Tại các quốc gia trên thế giới, họ đều xem châu chấu như một bệnh dịch bởi sức tàn phá vô cùng lớn đối với mùa màng.

Thức ăn của châu chấu

Châu chấu ăn gì? Thức ăn chủ yếu của châu chấu và cào cào là các loại lá xanh. Chúng rất hấu ăn, đặc biệt là các chồi non. Điển hình nhất là cây ngô, lúa, cũng có trường hợp chúng ăn cả hạt lúa.

Vòng đời của châu chấu
Thức ăn chủ yếu của châu chấu và cào cào là các loại lá xanh

Tham khảo: Top 25 loài côn trùng có cánh tuyệt đẹp tại Việt Nam

Vòng đời của châu chấu

Loài châu chấu trải qua quá trình biến đổi không hoàn toàn, vòng đời của châu chấu trải qua 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành.

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường, nguồn thức ăn và loài mà thời gian hoàn thành sẽ khác nhau. Vòng đời của châu chấu thường kéo dài khoảng một năm.

1. Trứng

Châu chấu tìm kiếm bạn đời và đẻ trứng khoảng giữa mùa hè. Chúng thường đẻ trứng dưới đất trong những cái lỗ nhỏ. Châu chấu cái sẽ tiết một chất dính để kết nối trứng lại một cụm với nhau. Mỗi cụm có từ khoảng 15 – 100 trứng tùy vào mỗi loài. Trung bình châu chấu cái đẻ tới 25 cụm trứng/lần. Trứng trâu trấu sẽ trải qua mùa thu và mùa đông trước khi nở vào mùa xuân hoặc trong ngày đầu hè.

2. Ấu trùng

Giai đoạn thứ hai vòng đời của châu chấu. Ấu trùng có hình dáng tương tự châu chấu trưởng thành, nhưng chúng không có cánh và thiếu cơ quan sinh sản. Châu chấu non sẽ ăn lá cây và hút nhựa để sống. Trung bình cần 5-6 tuần để chúng nạp đủ thức ăn để tiến hành lột da để trưởng thành. Trung bình loài chấu chấu sẽ lột da 5 lần. Sau mỗi lần lột da, cơ thể ấu trùng sẽ lớn hơn và đôi cánh sẽ hoàn thiện hơn.

Vỏ da ở ngoài giúp bảo vệ cơ thể của ấu trùng nhưng đồng thời cũng ức chế sự tăng trưởng của chúng. Vì thế mà châu chấu non cần tiến hành lột da nhiều lần để phù hợp với sự phát triển của cơ thể.

4. Trưởng thành

Một con chấu chấu trưởng thành cần khoảng 1 tháng để hoàn thiện đôi cánh của mình. Châu chấu trưởng thành sống khoảng 2 tháng, tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Ở giai đoạn này, các cơ quan sinh sản đã được phát triển đầy đủ và có thể tiến hành giao phối để bắt đầu một vòng đời của châu chấu mới. Nhưng, châu chấu cái sẽ không giao phối cho đến khi nó đã được 1 – 2 tuần tuổi. Bởi vì lúc mới trưởng thành châu chấu cái chưa đủ trọng lượng để đẻ trứng. Sau khi đã thụ tinh, con cái sẽ tiếp tục đẻ trứng trong khoảng từ 3 – 4 ngày cho đến khi nó chết.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về châu chấu cũng như Đặc điểm, vòng đời, môi trường sống và thức ăn của châu chấu. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích nhất về loài côn trùng này.

Tham khảo: Những thông tin về con chuồn chuồn

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

17 − 12 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!