Top 25 côn trùng có cánh phổ biến tại Việt Nam

Các loài côn trùng chiếm hơn 90% số lượng các loài động vật sống trên Trái đất. Nhưng liệu bạn biết được những gì về các loài côn trùng có cánh. Thực ra, côn trùng có cánh không đáng sợ như chúng ta đã nghĩ mà ngược lại có rất nhiều loài vô cùng thú vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về danh sách 25 côn trùng có cánh phổ biến tại Việt Nam

Côn trùng là gì?

Côn trùng (Insecta) là loài động vật có thân mềm không xương sống, chúng có bộ xương bên ngoài làm bằng kitin, đa số đều có kích thước khá nhỏ. Côn trùng có lợi thế rất lớn bởi hệ thống giác quan phát triển mạnh, cực nhanh nhạy giúp chúng có thể di chuyển tốt và lẫn trốn kẻ thù.

Các loài côn trùng có đời sống khá phức tạp và được phân bố ở nhiều khu vực: Sa mạc, rừng, ao hồ, đồng cỏ, suối, nước ngọt, đất ngập nước, biển. Đa phần các loài côn trùng đều được tìm thấy đều gây hại cho con người. Trong đó có khoảng 0.1% các loài côn trùng có cánh mang đến những lợi ích cho con người.

Côn trùng có cánh phổ biến tại Việt Nam
Côn trùng có cánh phổ biến tại Việt Nam

Danh sách các loài côn trùng có cánh phổ biến

1. Bọ ngựa

Bọ ngựa là một loài côn trùng có cánh săn mồi thực thụ trong thế giới tự nhiên. Chúng sở hữu những chiếc kẹp răng cưa sắc nhọn. Thức ăn của bọ ngựa là sâu bướm, bọ cánh cứng, bướm đêm và dế mèn. Hơn nữa đầu của chúng có thể xoay đầu 180 độ để dễ dàng phát hiện con mồi cũng như các mối nguy hiểm đe dọa.

Bọ ngựa

2. Bọ rùa

Bọ rùa là loài côn trùng có cánh vô cùng có lợi cho con người, chúng có thể “thịt” 5.000 con rệp trong suốt cuộc đời của mình. Chúng có thể tiêu diệt các loài côn trùng gây hại cho cây trồng như: bọ rùa còn ăn rệp, bọ mạt, ruồi trắng, bọ chét,…. Một số loài bọ rùa có lợi như: Bọ rùa đỏ, bọ rùa 6 chấm, bọ rùa vàn, bọ rùa 8 chấm.

Bọ rùa
Bọ rùa

3. Bọ đất

Bọ đất là một trong những loài côn trùng săn mồi tuyệt vời, món ăn khoái khẩu của chúng là sên, sâu bướm và sâu đục thân. Chúng thường hoạt động vào ban đêm, bạn sẽ thấy bọ đất xuất hiện tại các khu vườn hoa anh thảo, rau dền, cỏ ba lá,…

Bọ đất
Bọ đất

4. Muồm muỗm

Muồm muỗm có vẻ ngoài khá giống cào cào, châu chấu nhưng chúng sở hữu thân dẹp dài với chiếc đầu nhọn. Muồm muỗm ăn sâu đục thân, bọ rầy thân, bọ rầy lá. Chúng là loài côn trùng có cánh hoạt động vào ban đêm.

Muồm muỗm
Muồm muỗm

5. Ve sầu

Ve sầu đực tạo ra âm thanh để “tán tỉnh” ve sầu cái, một số loài ve sầu có thể tạo ra âm thanh lên đến 120dB có thể con người bị điếc vĩnh viễn. Ve sầu có đặc điểm nổi bật bởi mắt to bao phủ gần như toàn bộ đầu, bộ râu ngắn và những cánh trước có màng.

Ve sầu
Ve sầu

6. Bọ hung

Bọ hung là một loài côn trùng có tránh “bảo vệ môi trường” với vẻ ngoài hoành tráng. Công việc của chúng chính là dọn dẹp phân thải của các động vật khác. Chúng sẽ cuộn phân gia súc thành quả bóng và đẩy đi.

Bọ hung
Bọ hung

7. Chuồn chuồn

Chuồn chuồn sở hữu một đôi cánh mỏng nhẹ có thể bay khắp nơi, chúng có thể đạt tốc độ 29km/h và có thể bay xa lên đến 17.000km. Chuồn chuồn ăn sâu bọ, côn trùng gây hại, thậm chí ăn thịt chuồn chuồn khác

Xem thêm: Danh sách các loài chuồn chuồn phổ biến tại Việt Nam

Chuồn chuồn
Chuồn chuồn

8. Bướm

Bướm cũng được mệnh danh “nhà giao phấn”. Trong khi hút mật chúng sẽ vô tình giúp hoa thụ phấn. Bướm sẽ bị thu hút bởi những khu vườn nhiều hoa đầy mật.

Con bướm
Con bướm

9. Đom đóm

Đom đóm là loài côn trùng có cánh khá nổi tiếng với khả năng độc đáo khi có thể tạo ra ánh sáng ở đuôi bằng phản ứng hóa học. Hiện tại có khoảng 2.000 loài đom đóm đã được phát hiện nhau.

Đom đóm
Đom đóm

10. Ong

Ong là một trong những loài côn trùng có lợi khi giúp thụ phấn cho hoa từ đó mang đến lợi ích cho người nông dân từ đó làm tăng năng suất vụ mùa. Ngoài ra các sản phẩm từ ong cũng mang đến giá trị kinh tế cao như: mật ong, sáp ong, sữa ong chúa, phấn ong,….

Xem thêm: Các loài ong phổ biến tại Việt Nam

Con ong
Con ong

Danh sách các loài côn trùng có cánh tuyệt đẹp

1. Bọ mắt vàng

Đặc điểm nhận dạng của bọ mắt vàng là chúng có cánh ren, mỏng, trong suốt trông như chiếc lưới. Sở hữu những chiếc râu dài, phần miệng sắc bén để nhai thức ăn điêu luyện. Kích thước con trưởng thành từ 10 – 20 mm. Thức ăn của chúng đa phần là rệp vừng, rệp sáp,…

Bọ mắt vàng
Bọ mắt vàng

2. Châu chấu sa mạc

Châu chấu sa mạc có khả năng phá hoại ghê gớm. Chúng ăn rất nhiều và thường tập trung thành những đàn đông đúc. Một đàn châu chấu có thể chứa tới 80 triệu con châu chấu.

Châu chấu sa mạc
Châu chấu sa mạc

3. Mọt cao cổ

Mọt cao cổ có nguồn gốc từ Madagascar, có tỷ lệ cơ thể kỳ lạ nhất trong thế giới côn trùng. Chúng sử dụng chiếc cổ dài của mình để xây tổ và chiến đấu. Chúng có thể mở rộng vùng cổ gấp nhiều lần so với chiều dài cơ thể.

Mọt cao cổ
Mọt cao cổ

4. Bọ ngựa phong lan

Bọ ngựa phong lan là loài bọ ngựa săn mồi có màu sắc đặc trưng, chúng thường tìm một bông hoa thích hợp và bắt đầu đổi màu để ngụy trang và săn mồi. Một số loài Bọ ngựa phong lan được xem như một loài vật nuôi.

Bọ ngựa phong lan
Bọ ngựa phong lan

5. Ve sầu Froghopper

Ve sầu Froghoppers là những “kẻ nhảy vọt” tốt nhất, có thể nhảy cao gấp 100 lần chiều dài của chúng. Froghoppers cũng có thể chịu đựng được trên 400g trong khi nhảy.

Ve sầu Froghopper
Ve sầu Froghopper

6. Bọ hung kim ngưu

Bọ hung kim ngưu được xem là loài côn trùng khỏe nhất thế giới về sức mạnh theo tỷ lệ cơ thể. Chúng có thể kéo một khối lượng gấp 1141 lần trọng lượng cơ thể của chính nó. Tương đương với một người có thể nâng trọng lượng gấp 82 tấn.

Bọ hung kim cương
Bọ hung kim cương

7. Bọ cánh cứng pháo thủ

Bọ cánh cứng pháo thủ có một cơ chế phòng thủ nổi tiếng. Khi bị làm phiền, chúng sẽ phun ra một chất hóa học độc hại từ đầu bụng. Chất độc ngày có nhiệt độ lên tới 100 độ C.

Bọ cánh cứng pháo thủ
Bọ cánh cứng pháo thủ

8. Bọ cánh cứng khổng lồ

Bọ cánh cứng Goliath là loài côn trùng có cánh lớn nhất cả về số lượng và trọng lượng. Chúng có thể nặng tới 100g và dài lên đến 11 cm.

Bọ cánh cứng Goliath
Bọ cánh cứng Goliath

9. Ong bắp cày khổng lồ Nhật Bản

Ong bắp cày khổng lồ Nhật Bản cực kỳ hung dữ khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Nọc độc sẽ tấn công hệ thần kinh và làm hỏng các mô tế bào của nạn nhân.

Ong bắp cày khổng lồ Nhật Bản
Ong bắp cày khổng lồ Nhật Bản

10. Côn trùng Treehopper

Côn trùng Treehopper có tuổi thọ rất ngắn chỉ khoảng vài tháng, được biết đến với chiếc đầu lớn kỳ lạ. Trong số khoảng 3.200 loài Treehopper được tìm thấu, hầu hết chúng đều có ngoại hình rất kỳ lạ.

Côn trùng Treehopper
Côn trùng Treehopper

11. Bướm đêm hoàng hôn

Bướm đêm hoàng hôn là một loài bướm nổi tiếng với màu sắc tuyệt đẹp và nổi bật của trên đôi cánh. Loài bướm này khá phổ biến trong giới sưu tập và được đánh giá là một trong những loài côn trùng có cánh hấp dẫn nhất hành tinh.

Bướm đêm hoàng hôn
Bướm đêm hoàng hôn

12. Bướm chim ruồi đuôi xù

Bướm chim ruồi đuôi xù trải dài từ Bồ Đào Nha đến Nhật Bản nhưng hiện tại chúng chỉ cư trú chủ yếu ở những vùng khí hậu ấm áp. Được biết đến với những màu sắc đặc biệt và trong cực kỳ giống với chim ruồi.

Bướm chim ruồi đuôi xù
Bướm chim ruồi đuôi xù

13. Ruồi bọ cạp

Ruồi bọ cạp là một trong những loài côn trùng kỳ quái như được lai giữa ruồi và một con bọ cạp. Ruồi bọ cạp còn được biết đến với tập tính kết đôi phức tạp, trong đó con cái chọn sẽ bạn tình dựa trên chất lượng con mồi mà con đực cống nạp cho chúng.

Ruồi bọ cạp
Ruồi bọ cạp

14. Bọ cánh cứng Tiger

Bọ cánh cứng Tiger có thể bay với tốc độ lên đến 9 km/h (gấp 125 lần chiều dài cơ thể trên mỗi giây) được xem là loài côn trùng có tốc độ nhanh nhất trên trái đất.

Bọ cánh cứng tiger
Bọ cánh cứng tiger

15. Bướm cánh gương

Bướm cánh gương là một trong những loài bướm nổi tiếng với đôi cánh trong suốt có thể dài tới 61 mm (2.4 inch). Các mô giữa tĩnh mạch giúp đôi cánh của chúng trở nên trong suốt như thủy tinh. Giúp chúng dễ dàng trốn tránh kẻ thù.

Bướm cánh gương
Bướm cánh gương

Trên đây là danh sách 25 côn trùng có cánh phổ biến tại Việt Nam. Hi vọng những thông tin mà bạn cung cấp sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích về các loài côn trùng có cánh.

Bài viết được tham khảo từ: Công Ty Diệt Côn Trùng Khử Trùng Xanh GFC:

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

three + 10 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!