Con nhặng là con gì? Cách diệt nhặng xanh hiệu quả nhất

Con nhặng là còn gì? Nhặng xanh được gọi là ruồi nhặng (lằng, nhặng xị, lằng xanh), đây là một loài ruồi rất thường thấy. Chúng tập trung nhiều ở khu vực nông thôn hơn là ở thành thị. Chúng mang đến nhiều loại bệnh truyền nhiễm cho con người. Vậy đâu là cách diệt nhặng xanh, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của nhặng xanh

Nhặng xanh có kích thước khoảng 6 – 10 mm, có thân màu xanh kim loại (xanh dương, xanh lá cây), có màu xanh bạc, màu xanh thẫm. Có đôi mắt kép màu đỏ, cánh trắng có những đường vân màu đen. Ruồi nhặng thường đẻ trứng ở những khu vực dơ bẩn hoặc có mùi hôi tanh như: bãi rác, các nơi buôn bán thủy sản, thịt thối rửa, cá ở chợ.

Vòng đời của nhặng xanh

Vòng đời của nhặng xanh kéo dài từ 9 – 21 ngày. Trong khoảng 5 – 7 ngày, trứng sẽ nở thành nhộng. Trong vòng 1 tháng trung bình có khoảng 2 – 3 thế hệ được sinh ra. Loài nhặng xanh rất khỏe và hoạt động trong khoảng nhiều cách nơi sinh sản khoảng vài km. Chúng xuất hiện nhiều nhất trong những tháng mùa hè ấm áp.

Tập tính thói quen

Con nhặng thường xuyên xuất hiện ở những khu vực ô nhiễm, đặc biệt là ở những khu vực giết mổ gia súc gia cầm, những nhà máy chế biến thịt và các khu bãi rác. Trứng thường được đẻ vào thịt, xác động vật, nhưng đôi khi chúng cũng đẻ trứng lên các rau quả thối rữa.

Theo thống kê, chỉ riêng các thùng rác sinh hoạt đã có thể sản sinh ra khoảng 30.000 con ruồi nhặng chỉ trong vòng một tuần. Ấu trùng chỉ sống một thời gian ngắn dựa trên các chất dinh dưỡng có trong trứng. Sai đó chúng sẽ chui xuống dưới lớp thịt thối rữa. Khi trưởng thành, ấu trùng nhặng sẽ chui xuống đất và trở thành nhộng.

Con nhặng xanh
Con nhặng là con gì? Đâu là cách diệt nhặng xanh tốt nhất?

2. Cách đuổi diệt ruồi nhặng xanh hiệu quả

Cách đuổi ruồi nhặng xanh trong nhà

Sử dụng đinh hương:

Bạn chỉ cần đặt vài tép đinh hương vào những chiếc túi vải rồi treo lên cửa sổ, những nơi bạn muốn xua đuổi nhặng. Bạn cũng có thể cắm một vài nhánh đinh hương trên một quả chanh và đặt trên bàn ăn. Đây là cách đuổi nhặng xanh rất hiệu quả đối với không gian nhỏ trong nhà.

Sử dụng bạc hà:

Treo túi bạc hà khô tại những nơi khu vực ra vào nhà, có thể cắt nhỏ lá bạc hà thả vào nước và đặt trên bàn hay gần cửa sổ. Có thể thêm một chút lá húng quế để hiệu quả tốt nhất

Sử dụng cây hoa oải hương:

Có thể trồng một chậu oải hương nhỏ trong vườn hoặc đặt các góc nhà. Hoặc bạn hãy treo những túi oải hương khô ở cạnh cửa sổ, góc nhà, đảm bảo chúng sẽ tránh xa

Tham khảo: Top 10 cây trồng đuổi ruồi hiệu quả nhất tại nhà

Cách đuổi diệt ruồi xanh ở không gian lớn

Dùng bả thuốc tự nhiên:

Bạn có thể sử dụng những loại bả tự nhiên có sẵn tại các cửa hàng như: chuối chín đã lên men, hạt mã tiền, hương nhu, nếp than. Với khoảng mức giá dao động từ 30.000 – 50.000đ, đảm bảo cách diệt nhặng xanh này có tác dụng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Thuốc diệt côn trùng:

Đối với những không gian rộng lớn, các biện pháp tự nhiên chắc chắn sẽ không có quá nhiều hiệu quả. Bạn hãy sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng hoặc thuốc chuyên diệt ruồi xanh Rado để có hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo: Cách diệt ruồi cánh bướm hiệu quả nhất

Trên đây là một số thông tin về con nhặng cũng như cách diệt nhặng xanh hiệu quả nhất. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải quyết được hoàn toàn lũ nhặng xanh này.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

five × 2 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Top 10 loài nhện độc nhất trên thế giới hiện nay

"Top 10 loài nhện độc nhất trên thế giới hiện nay" sẽ cung cấp những thông tin về các loài nhện độc nhất mà bất...

Cách nuôi bọ ngựa mau lớn cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm cách nuôi bọ ngựa tốt nhất? Thực tế việc nuoi bọ ngựa khá đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý các...

Cách nuôi nhện cảnh Tarantula cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm hiểu về cánh nuôi nhện? Bởi nhện cảnh, đặc biệt là loài nhện Tarantula khá là khó nuôi đối với những...

Cách nuôi bọ cánh cứng mau lớn nhất khỏe mạnh

Bạn muốn tìm cách nuôi bọ cánh cứng sao cho hiệu quả nhất? Hiện nay mọi người nuôi bọ cánh cứng với nhiều mục...

Top 10 tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả và an toàn nhất

Bạn muốn tìm một loại tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tinh dầu được nhiều gia...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!