Con bọ xít đen là con gì? Cách phòng trừ bọ xít đen hại lúa

Con bọ xít đen được biết đến là một loài côn trùng gây hại nghiêm trọng đến nông sản, đặc biệt là cây lúa. Để tìm được cách phòng trừ cũng như tiêu diệt chúng. Trước tiên bận cần biết chúng là loại côn trùng gì, cũng như tập tính thói quen của chúng. Từ đó mới có biện pháp phù hợp. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về con bọ xít đen nhé.

 1.  Đặc điểm của bọ xít đen

Bọ xít đen có tuổi thọ trung bình khoảng 5 năm, có màu đen, dạng lục giác, chiều rộng khoảng 5-6mm, dài khoảng 7 – 8 mm, hai bên đốt ngực có những gai nhọn. Con đực dài khoảng 8.5mm, trong khi đó con cái trưởng thành thân dài khoảng 9-9.5mm. Bọ xít đen có thân hình bầu dục, lưng và bụng nhô ra. Mắt đơn màu đỏ nhạt, bàn chân và râu có màu nâu tro.

Bọ xít đen trưởng thành ban ngày sợ nắng nên thường ẩn náp dưới các khóm lúa, buổi chiều tối hoặc những ngày râm mát mới bò lên phía trên để gây hại.

Ấu trùng bọ xít đen mới nở có màu đỏ nâu, khá tương tự với con trưởng thành, trên lưng có những chấm đen và không có cánh. Ấu trùng nở thành từng đàn, sau đó di chuyển xuống gốc lúa, ban đêm bọ xít sẽ thường di chuyển lên trên.

Ấu trùng bọ xít đen mới nở kích thước khoảng 1-2 mm, có màu nâu đỏ, di chuyển khá chậm chạp. Khi lớn hơn, chúng sẽ có màu tro nâu. Thời gian từ ấu trùng đến khi trưởng thành kéo dài khoảng một tháng.

2. Vòng đời của con bọ xít đen

Vòng đời của bọ xít đen gồm ba giai đoạn kéo dài từ 50 – 60 ngày. Trong đó giai đoạn trứng từ 4 – 7 ngày, ấu trùng non từ 40 – 45 ngày, trưởng thành đến khi đẻ trứng là 10 – 15 ngày.

Bỏ xít cái trung bình đẻ khoảng 200 trứng. Trứng sẽ được chia thành từng ổ 10 – 15 trứng xếp thành hàng dọc theo gân lá gần mặt nước.

Thiên địch của bọ xít đen là các loài ong ký sinh trứng như: Telenomus triptus, Microphanurus artabazus, Nixon, bọ ngựa, nấm ký sinh (Paecilomyces farinosus) và ếch, nhái,….

Bọ xít đen hại lúa
Bọ xít đen hại lúa

3. Tác hại của bọ xít đen

Con bọ xít đen thường gây hại nhiều ở những ruộng lúa cấy sớm còn xanh, nơi có nhiều cỏ dại. Chúng phát triển thuận lợi nhất trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Bọ xít đen có thể gây hại ở tất cả các vụ lúa trong năm, tuy nhiên gây hại nặng nhất ở là vụ hè thu.

Cả bọ xít đen trưởng thành và con non đều bu bám ở phần gốc của cây lúa để chích hút nhựa. Khiến lúa xuất hiện những đốm vàng, làm cho lá chân bị vàng dần. Nếu nhẹ, cây lúa sẽ sinh trưởng và phát triển kém, nếu bị hại nặng cây sẽ bị khô héo, chết từng khóm, từng chòm. Ở thời kì trỗ lúa, nếu bị hại nặng hạt lúa có thể bị lép, bạc trắng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Thực tế cho thấy những giống lúa nào không kháng được rầy nâu, thì thường là những giống bị bọ xít đen tấn công nhiều hơn. 

Bọ xít đen
Bọ xít đen trên gốc cây lúa

4. Biện pháp phòng trừ bọ xít đen

Dưới đây là một số biện pháp để phòng từ bọ xít đen xuất hiện được rất nhiều bà con áp dụng hiện nay như:

  • Cấy gọn theo thời vụ để phát hiện sớm để thu gom ổ trứng và vợt bắt bọ xít trưởng thành.
  • Vệ sinh đồng ruộng và diệt trừ cỏ dại thường xuyên
  • Dùng các loại thuốc Ofatox 400EC,Actara 25WP, Bassa… phun khi bọ xít phát sinh rộ.

Đối với những cánh đồng có điều kiện tưới tiêu thuận lợi: Vào thời kỳ bọ xít đẻ trứng, có thể hạ mức nước trong ruộng xuống để bọ xít đẻ trứng ở vị trí thấp hơn. Sau đó cứ khoảng 3- 4 ngày/lần, cho nước vào ruộng cao hơn vị trí ban đầu, ngâm trong khoảng 24 giờ. Làm 2 – 3 lần như vậy sẽ tiêu diệt được phần lớn trứng bọ xít đen

Có thể sử dụng bẫy để dẫn dụ bọ xít đen: Sử dụng lá xoan băm nhỏ trộn với nước giải hoặc cua, hến, ốc đập nhỏ trộn vào. Sau đó đặt xung quanh bờ ruộng lúa thành từng mô để bọ xit đến ăn.

Xem thêm: Các loài thiên địch trên đồng ruộng

Trên đây là tất cả thông tin về con bọ xít đen bạn cần biết. Thế Giới Côn Trùng đã tổng hợp một số biện pháp để phòng trừ và tiêu diệt bọ xít đen hiệu quả. Hi vọng bà con có thể xử lý sạch sẽ lũ bọ xít đen một cách tốt nhất.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

two × 5 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!