Top 10 loài côn trùng trong nhà phổ biến nhất Việt Nam

Các loài côn trùng trong nhà là những loài có mặt xung quanh chúng ta, có thể xuất hiện trong nhà bất cứ lúc nào. Dù là nông thôn hay thành thị cũng đều sẽ có sự góp mặt của các “vị khách không mời” này. Trong đó sẽ có những loài côn trùng có lợi và có hại. Vậy đâu những côn trùng phổ biến nhất trong nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết “Top 10 loài côn trùng trong nhà phổ biến nhất Việt Nam” dưới đây.

1. Nhện nhà

Dù không có số lượng đông đảo như các loài côn trùng trong nhà ở trên, nhưng nhện là loài côn trùng mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu. Nhện có nhiều loài rất độc. Nhưng đa phần các loài nhện nhà đều có lợi cho chúng ta. Chúng sẽ làm nhiện vụ “giăng bẫy” và tiêu diệt các loài côn trùng gây hại khác.

Nhện nhà thích sống ở những khu vực tối tăm hoặc bị mốc và những khu vực lộn xộn, ít khi được sử dụng. Có thể là những khe hở dưới của, vết nứt trong nhà hoặc chạy vào nhà khi chúng ta mở cửa.

Nhện nhà
Nhện nhà

2. Bướm đêm

Bướm đêm thường bay vào nhà vào buổi tối, chúng thường xuất hiện ở nông thôn nhiều hơn là khu vực thành thi. Chúng không phải là loài vật gây bệnh và nguy hiểm. Chúng chỉ gây khó chịu cho chúng ta khi cứ lởn vởn trước mặt. Chúng bị thu hút bởi ánh sáng, nên vào buổi tối chúng thường bay và nhà bởi ánh đèn điện.

Bướm đêm
Bướm đêm

3. Con dế

Đa phần thời gian của dế đều sống dưới lòng đât, chỉ vào mùa mưa, nước mưa khiến tổ của chúng bị ngập và vì thế mà chúng xuất hiện trên mặt đất. Chúng tìm kiếm chỗ trú ẩn và vì thế mà chúng tìm đến nhà của con người. Nhắc đến dế, chắc hẳn ai cũngbiết bởi đây loài côn trùng trong nhà gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người.

Con dế
Con dế

4. Con Rết

Cũng như dế, nếu so với các loài côn trùng khác thì đúng là rết là một trong các loài côn trùng trong nhà. Nhưng thực tế rất ít khi thấy rết xuất hiện. Chúng chỉ thường xuất hiện vào mùa mưa, và chúng tìm đến nhà chúng ta để ẩn nắp và tìm thức ăn. Xét theo một khía cạnh nào đó, rết cũng là loài côn trùng có lợi bởi rết săn bắt và dùng các loại côn trùng có hại khác làm thức ăn.

Con rết
Con rết

5. Loài gián

Không cần phải bàn cãi, gián chắc chắn là ứng cử viên hàng đầu trong danh sách các loài côn trùng trong nhà phổ biến nhất. Chúng xuất hiện ở bất kỳ đâu với số lượng đông khủng khiếp. Vì thế hãy giữ ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ để chúng không tìm thấy nơi để ẩn nấp trong nhà.

Chưa kể đến, chúng còn rất khó để đuổi giết và tiêu diệt nữa. Thậm chí gián còn có thể sống thêm tận 7 ngày sau khi đã mất đầu. Chúng mang trên mình rất nhiều loại vi khuẩn mang đến những căn bệnh nguy hiểm cho con người, tất nhiên rồi chúng là động vât gây hại hàng đầu. Bạn có thể tham khảo một số cách diệt gián nếu nhà bạn đang bị chúng tấn công nhé.

Các loài côn trùng trong nhà - Con gián
Gián Đức – Một trong những loài côn trung nguy hiểm

6. Loài ruồi

Ruồi – loài côn trùng nguy hiểm không kém gì gián. Chúng có thể đẻ hơn 900 trứng/lần, có thể thấy đội quân của chúng đông đảo ra sao. Nhưng tuổi thọ của chúng chỉ khoản 28 ngày thôi. Hơn nữa không phải tất cả ngôi nhà đều có ruồi, sự xuất hiện của chúng còn tùy thuộc vào nơi sinh sống của bạn nữa. Nơi thường thấy nhất của ruồi là những bãi rác, lò mổ, nơi có xác động vật,…. Nếu chẳng may bạn bị lũ ruồi quấy phá, có thể tham khảo một số cách diệt ruồi để có biện pháp phù hợp nhé.

Các loài côn trùng trong nhà - Con ruồi
Con ruồi

7. Con muỗi

Muỗi là một trong các loài côn trùng trong nhà được đánh giá nguy hiểm nhất trên thế giới bởi căn bệnh sốt xuất huyết do chính chúng gây ra. Hằng năm số người bị nhiễm bệnh lên đến cả hàng triệu ca. Đối với loài côn trùng này, không có biện pháp tiêu diệt tận gốc bởi chúng xuất hiện và trú ẩn ở rất nhiều nơi và bay vào nhà bạn từ mọi phía. Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng một số biện pháp để xua đuổi muỗi và ngăn chúng vào nhà đấy.

Các loài côn trùng trong nhà - Con muỗi
Con muỗi

8. Loài kiến

Thật khó để xếp kiến vào nhóm côn trùng có gây hại hay không. Nhưng nếu nói về các loài côn trùng trong nhà đông đảo nhất về số lượng thì kiến chắc chắn phải có mặt. Chúng có thể làm tổ ở bất kỳ đâu trong nhà bạn. Với kích thước rất nhỏ, chúng có thể len lỏi các ngóc ngách trong nhà và rất khó để diệt trừ và xua đuổi.

Trong ngành nông nghiệp, một số loài kiến có lợi giúp nông dân tiêu diệt sâu bệnh. Bên cạnh đó lại có một số loài phá hoại gốc cây, nuôi rầy,…. Đa phần các loài kiến trong nhà đều vô hại đối với con người, nhưng có một số cách xua đuổi kiến rất hiệu quả để ngăn chúng làm tổ trong nhà đây.

Các loài côn trùng trong nhà - Con kiến
Con kiến

9. Con mối

Dù không phải vùng nào cũng có nhưng mối vẫn là một trong các loài côn trùng trong nhà phổ biến hơn cả. Và số lượng và sức tàn phá của chúng phải nói là hàng đầu. Chỉ cần vô tình một cặp mối vào nhà bạn làm tổ, chỉ một khoản thời gian ngắn, bạn sẽ thấy nội thất gỗ, cấu trúc gỗ trong nhà sẽ bị phá hủy cực kỳ khủng khiếp. Bởi thế mà hiện nay có rất nhiều cách diệt mối rất hiệu quả, bạn nên áp dụng đồng thời nhiều cách để ngăn chặn loài côn trùng gây hại này.

Các loài côn trùng trong nhà - Con mối
Con mối

10. Con bọ ve

Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng thì chắc chắn bọ ve chính là nổi ám ảnh của cả gia đình. Không chỉ xuất hiện trên người thú cưng, thậm chí chúng còn xuất hiện trên giường ngủ để phá hỏng giấc ngủ của bạn. Hơn nữa, chúng còn truyền những căn bệnh nguy hiểm cho cả người và vật nuôi. Đâu là cách diệt bọ ve hiệu quả nhất? Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết Hướng dẫn cách diệt bọ chét tận gốc.

Con bọ ve
Con bọ ve

Trên đây là danh sách Top 10 loài côn trùng trong nhà phổ biến nhất Việt Nam. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát về các loài côn trùng này và có biện pháp xử lý kịp thời nhất.

Bài viết được tham khảo từ: Công Ty Diệt Côn Trùng Khử Trùng Xanh GFC:

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

5 × 5 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!