Con ruồi có bao nhiêu mắt? Cấu tạo “thần kỳ” của mắt Ruồi.

Tất cả mọi người đều biết được rằng rất khó để bắt hoặc đập một con ruồi: nó nhìn thấy rất rõ và ngay lập tức phản ứng với bất kỳ chuyển động nào, bay lên. Câu trả lời nằm ở tầm nhìn độc đáo của loài côn trùng này. Câu trả lời cho câu hỏi con ruồi có bao nhiêu mắt sẽ giúp hiểu được lý do cho sự khó nắm bắt của nó.

Ruồi có bao nhiêu mắt ?

Ruồi có hai mắt lớn chiếm gần hết đầu và cho phép chúng nhìn gần 360 độ. Đôi mắt bao gồm hàng ngàn đơn vị và được gọi với tên tiếng anh là Ommatidia. Mỗi bộ phận mắt nhìn thấy cùng một hình ảnh, nhưng từ các góc độ khác nhau.

Nhờ cấu trúc của đôi mắt này, con ruồi quan sát hoàn hảo mọi thứ xung quanh, bao gồm cả việc nhìn thấy một người đang cố lẻn ra phía sau. Kiểm soát toàn bộ không gian xung quanh giúp cô phòng thủ 100% trước mọi rắc rối, kể cả từ những người tụ tập giết ruồi.

Ngoài 2 chính, ruồi còn có thêm 3 mắt bình thường nằm trên trán ở giữa các khía cạnh. Các cơ quan này cho phép họ xem các vật thể gần đó rõ.

Hình ảnh mắt ruồi

Cấu tạo “thần kỳ” của mắt Ruồi.

Loài ruồi có mắt kép được tạo nên từ hàng ngàn cảm ứng thị giác, mỗi cái hoạt động như một con mắt, khiến cho loài côn trùng này có tầm nhìn vô cùng rộng. Mắt ruồi có cấu tạo gồm hàng ngàn thủy tinh thể tí hon, giúp chúng có thể nhìn được ánh sáng cực tím giống các loài chim. Tuy nhiên, ruồi nhìn mọi chuyển động như thông qua ống kính quay chậm.

Ruồi có cấu tạo mắt hết sức đặc biệt, cho phép thay đổi góc nhìn một cách nhanh chóng và quan sát nhiều hướng cùng một lúc. Các nhà khoa học gọi đó là cấu tạo mắt kép – một trong những điểm siêu việt của côn trùng.

Với mắt kép, ruồi bám vào những tia sáng, trong điều kiện tự nhiên đó là tia nắng Mặt trời – tia sáng song song, để bay với vận tốc rất nhanh cũng như đảo người mà không mất phương hướng.

Mắt ruồi có phản ứng thị giác nhanh nhất trong thế giới động vật, và nhanh tới hơn 5 lần khi theo dõi chuyển động so với con người.

Trong khi mắt người được gắn vào cơ để có thể di chuyển được, mắt ruồi không thể chuyển động. Tuy nhiên vì cấu tạo mắt hình tròn mà ruồi có thể nhìn được thế giới qua 360 độ.

Chúng có mắt kép bao gồm hàng ngàn thấu kính rất nhạy cảm với chuyển động. Một vài loài ruồi nhìn được hình ảnh 3D rõ nét.

Hình ảnh mắt đặc biệt của ruồi

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

14 − two =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!