Bọ rùa sống ở đâu? Phân biệt bọ cánh cam có lợi và có hại

Bọ rùa sống ở đâu? Phân biệt bọ cánh cam có lợi và có hại” sẽ cung cấp đến các bạn những kiến thức cần thiết về loài bọ cánh cam (bọ rùa). Môi trường sống của bọ cánh cam ở đâu? Nguồn thức ăn của chúng là gì? Tất cả những câu hỏi bạn cần biết về bọ rùa đều sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Nguồn gốc của bọ cánh cam 

Rất lâu về trước, có một thời điểm mà mùa màng bị tàn phá rất nghiêm trọng bởi các loài côn trùng gây hại ở các nước châu Âu. Lúc bấy giờ, những người nông dân đã đồng loạt cầu xin Đức mẹ Maria giúp để mùa màng tốt hơn.

Đức Mẹ Maria đã ban xuống trần gian loài bọ cánh cam (bọ rùa). Loài bọ này là ”thiên địch” đã giúp người nông dân tiêu diệt những con côn trùng gây hại này. Vì vậy, ở châu Âu bọ rùa còn được biết đến với cái tên gọi là “Bọ cánh cứng của Đức Mẹ”.

2. Đặc điểm bọ cánh cam

Bọ rùa (bọ cánh cam) loài côn trùng có cánh, chân khớp, tên tiếng anh là Coccinellidae có bản tính hiền lành, có ích đối với cây trồng. Theo số liệu thống kê Trên thế giới hiện nay có khoảng 5.000 loại bọ rùa đã được phát hiện, đa số bọ rùa đều sở hữu thân hình tròn trịa, màu sắc tươi sáng nên được gọi là bọ cánh cam.

Sáu chiếc chân nhỏ, ngắn, mỗi chân có 4 đốt. Cánh bọ rùa cứng, bình thường ôm trọn lấy phần thân và thường có đốm đen bên trên. Cũng có một số loài cánh trơn hoặc có sọc.

Bọ rùa có kích thước khá nhỏ, thường chỉ dài từ 0,1 – 1 cm tùy loài. Đầu của chúng cũng nhỏ và thường có 2 vệt màu trắng, có 2 râu cách xa nhau. Bọ đực có kích thước trung bình nhỏ hơn bọ cái.

a/ Tập tính thói quen bọ rùa

Vào mùa đông, bọ rùa thường trú ẩn trong những khu vực kín đáo, khuất gió và ngủ đông. Đến mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, chúng mới thức dậy. Đây cũng là thời điểm rệp phá hoại cây trồng, và bọ rùa sẽ tiêu diệt chúng giúp những người nông dân.

b/ Con bọ cánh cam ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của bọ rùa là các loại rệp, côn trùng phá hoại cây trồng. Một con bọ rùa trưởng thành có thể “tiêu thụ” lên đến 50 con rệp một ngày.

"Môi

3. Môi trường sống của bọ rùa

Bọ rùa sống ở đâu? Bọ rùa (bọ cánh cam) có nguồn gốc từ châu Âu, hầu hết các loại bọ rùa hiện nay đều được tìm thấy đầu tiên tại châu Âu . Môi trường sống ưa thích của bọ rùa là những vùng có thời tiết ôn đới, khí hậu hài hòa, không quá nóng và quá lạnh.

Một số lượng lớn bọ cánh cam cũng sinh sống ở khu vực Bắc Mỹ. Bởi đầu những năm 1900 con người đã vận chuyển chúng qua đây để giúp tiêu diệt các loài côn trùng gây hại và phá hoại mùa màng.

4. Tập tính sinh sản của bọ rùa

Bọ rùa thường đẻ khoảng 15 trứng ở mặt sau của lá cây. Trứng có hình thoi, màu vàng nhạt, dài khoảng 0.1 cm, có chất kết dính để trứng không bị rơi khỏi lá cây.

Khoảng 8 – 15 ngày, trứng sẽ nở thành ấu trùng bọ rùa (bọ cánh cam). Ấu trùng có thân hình dài, hơi dẹt, có nhiều lông, ống nhỏ tua tủa. Chúng có màu đen hoặc nâu nhạt tùy loài và hòa trộn với các vân đỏ.  Ấu trùng bọ cánh cam sẽ diệt rệp để phát triển, chúng ăn khoảng 10 – 20 con/ngày. Ấu trùng sẽ lột xác 3-4 lần trước khi trưởng thành.

Mất khoảng 30 – 60 ngày để ấu trùng phát triển hoàn thiện. Trong khoảng thời gian này, chúng có thể ăn đến 1.000 con rệp, giúp người nông dân gìn giữ hoa màu đáng kể.

"<yoastmark

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về loài bọ rùa thiên địch

5. Cách phân biệt bọ rùa có lợi và bọ rùa có hại

Đa số các loài bọ cánh cam đều có lợi cho người nông dân, nhưng đâu đó sẽ có những loại bọ rùa gây. Cách phân biệt như sau:

a/  Bọ cánh cam có hại

Bọ rùa có hại thường ăn lá cây để sinh sống, chỉ chừa lại phần gân lá. Từ đó gây hại đáng kể cho cây trồng như: bầu, ngô, lúa, bí, khoai, sắn,…. Không những thế, chúng còn ăn ngọn cây và các loại hoa quả: sầu riêng, cà chua, dưa chuột,…

Ấu trùng của bọ rùa có hại có hình tròn, kích cỡ khá lớn, cánh có màu sắc sặc sỡ xen lẫn các chấm đen tròn trên cánh nhưng màu hơn và không sặc sỡ bằng các loài bọ rùa có lợi. Cánh chúng cũng giáp (cứng) hơn.

b/ Bọ cánh cam có ích

Ấu trùng của bọ canh cam có lợi khá giống loài có hại nhưng có màu sắc sáng và sặc sỡ hơn rất nhiều. Chúng thường bám trên mặt sau của lá và chuyên ăn các loài sâu rầy, ấu trùng sâu non. Một số loài bọ rùa có lợi thường gặp như:

Bọ rùa vàng:

Bọ rùa vàng (Charidotella sexpunctata): sống tập trung tại khu vực Bắc Mỹ. Kích cỡ vô cùng nhỏ bé, chỉ dài khoảng 0.5 cm. Thậm chí cơ thể còn có thể biến đổi màu sắc dễ dàng, từ vàng sang đỏ có chấm đen.

Bọ rùa đỏ:

Đây là một trong những loài loài bọ rùa phổ biến nhất trên thế giới. Cơ thể bọ rùa đỏ có màu đỏ pha cam và xen lẫn các chấm bi đen, cánh trơn bóng. Chúng hiện đã có mặt tại hầu hết châu lục trên thế giới.

Xem thêm: Danh sách các loài côn trùng có lợi cho cây trồng

Bọ rùa vàng Charidotella sexpunctata
Bọ rùa vàng Charidotella sexpunctata

Phòng ngừa bọ rùa có hại thế nào?

Bên cạnh việc nhân giống, bảo vệ bọ rùa có ích, bạn cũng cần có các biện pháp phòng ngừa bọ rùa có hại, tránh ảnh hưởng xấu mà chúng có thể gây ra:

  • Bắt và loại bỏ bọ rùa bằng phương pháp thủ công.
  • Cắt bỏ phần lá, ngọn, quả đã bị bọ rùa ăn để tập trung chất dinh dưỡng cho các phần khác.
  • Bạn có thể phun một số loại thuốc trừ sâu như Pyrinex, Fenbis, Sherpa, Polytrin.

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về loài bọ rùa (bọ cánh cam). Về môi trường sống của bọ rùa cũng như cách để phân biệt bọ cánh cam có lợi và có hại. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết nhất về loài côn trùng này.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

3 × 3 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!