Điểm qua các loại côn trùng có lợi cho cây trồng, môi trường và con người

Khi nhắc đến côn trùng, đa số mọi người sẽ nghĩ chúng là loài gây hại và sẽ có ý định tiêu diệt chúng. Nhưng trên thế giới côn trùng lại rất đa dạng, bên cạnh những loài có hại thì cũng có không ít các loại côn trùng có lợi cho cây trồng, môi trường, cuộc sống của con người. Cùng Thế giới Côn Trùng kể tên các loại côn trùng có lợi để có thể tận dụng chúng cho nhiều lĩnh vực và nâng cao giá trị kinh tế, cải thiện môi trường.

Một số ví dụ về các loại côn trùng có ích như thiên địch của các loài gây hại khác, thụ phấn cho hoa màu cây ăn trái hay tiết mật tăng giá trị dinh dưỡng lẫn kinh tế. Những loại côn trùng có lợi được hiểu là những loài được chúng ta khai thác và có khả năng mang đến nhiều lợi ích.

3 loại côn trùng có lợi cho cây trồng, môi trường và con người

Thiên địch được chia làm ba loại chính

  • Nhóm 1: Côn trùng thiên địch bảo vệ cây trồng.
  • Nhóm 2: Côn trùng dọn vệ sinh làm sạch môi trường.
  • Nhóm 3: Côn trùng thụ phấn phát triển cây trái và tạo giá trị kinh tế cao.

Thiên địch làm tăng năng suất, tăng giá trị kinh tế đặc biệt là đối với người nông dân nông nghiệp. Bên cạnh đó, mỗi nhóm sẽ có một hoặc một số loài côn trùng có lợi bảo vệ cây trồng, môi trường sinh sống của con người.

Điểm qua nhóm côn trùng thiên địch

Nhóm này sẽ có những loài côn trùng phổ biến như bọ rùa, bọ ngựa, bọ gai,… Côn trùng thiên địch là những loài côn trùng ăn hoặc gây bệnh cho những loài sâu bọ gây hại cho sản xuất nông nghiệp.

Bọ rùa

Một con bọ rùa có thể ăn đến 5000 con rệp trung bình trong cuộc đời.. Bọ rùa là loài côn trùng thiên địch khi chúng ăn rất nhiều loại sâu bệnh trên cây trồng, giúp mùa màng được cải thiện hơn. Ngoài ra, có thể kể đến như rệp sáp, bọ ve, bọ xít, rệp vừng,…

Điều đặc biệt hơn hết chính là chúng hoàn toàn vô hại với con người. Ngoài ra, ấu trùng của bọ rùa từ 2- 3 tuần trước khi biến thành nhộng cũng có thể ăn 400 con rệp trong cuộc đời.

Bọ ngựa

Bọ ngựa có thể tiêu diệt gọn những loài sâu bọ gây hại cho lúa và cây trồng công nghiệp. Màu xanh của côn trùng sát thủ cũng chính là cơ hội tốt nhất để bọ ngựa săn mồi khi có thể ngụy trang ở bất kỳ nơi đâu. Bọ ngựa được mệnh danh là loài côn trùng săn mồi hảo hạng, chúng sẽ rất dễ dàng tìm kiếm nguồn thức ăn cho mình khi sở hữu một cặp chân trước dài và rất gai góc.

Bọ gai

Bọ gai là thiên địch của hơn 100 loài sâu bệnh khác nhau như sâu bướm, ấu trùng bọ cánh cứng,… những loài phá hoại cây trồng của những người nông dân. Bọ gai được đặt tên dựa trên những chiếc gai sắc nhọn trên vai của bọ gai. Là một trong những loài quan trọng trong danh sách côn trùng có lợi cho cây trồng hỗ trợ rất nhiều cho người nông dân.

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/nhung-loai-nhen-doc/

Nhện

Nhện là loài đa dạng chuẩn loại điển hình như nhện ăn thịt như nhện lưới, nhện lùn, nhện nhảy,… chúng đều ăn sâu bọ dù là có sống dưới nước hay trên cạn.

Mỗi ngày một con nhện trưởng thành có thể ăn đến 15 con côn trùng gây hại. Ngoài ra, giúp môi trường tối ưu hơn, bảo vệ cây trồng.

Bọ xít

Bọ xít mù xanh có thể ăn 7 – 10 trứng mỗi ngày và bọ xít nước mỗi ngày có thể ăn đến 10 con. Bọ xít nước hay bọ xít mù xanh được xếp vào các loại côn trùng có ích khi thường dùng vòi để tiêu diệt rầy gây hại cho lúa và hút trứng.

Ong ký sinh

Quy trình trứng ong sau đó sẽ phát triển và phá hủy các vật mà chúng ký sinh (những loài côn trùng có hại). Ngoài ra, một số loài ong sống ký sinh như ong xanh mắt đỏ, ong kén nhỏ, ong đen,… Những loài ong ký sinh sẽ đẻ trứng vào trứng và sâu non.  Ong ký sinh trung bình vài chục trứng một ngày các loài ong ký sinh có thể đẻ.

Loài này mỗi lần chỉ đẻ 1 trứng, tuy nhiên trứng của chúng sẽ nhanh chóng phát triển và nở thành hơn 200 con ong. Bên cạnh đó thì còn có loài ong đa phối ký sinh trên sâu cuốn lá.

Kiến

Bất kể nơi đâu có sinh thì ở đó sẽ có kiến, hầu hết các loài kiến đều món ăn ưa thích và ăn thịt của chúng không ai khác đó chính là sâu bọ gây hại. Chính vì điều đó kiến cũng được xếp vào những loại côn trùng có lợi cho cây trồng.

Kiến ba khoang thường đẻ trứng và làm tổ dưới đất, đặc biệt là ở ruộng lúa, khi ruộng lúa có sâu cuốn hay rầy nâu là loài kiến ba khoang sẽ tìm đến để tiêu diệt gọn từng con đến tổ sâu. Kiến ba khoang cũng thuộc nhóm các loài côn trùng có lợi ngoại trừ chứa độc tố trong cơ thể gây ra nhiều vết thương khi tiếp xúc với con người.

Đây là những loài côn trùng có ích bởi thức ăn chính của chúng là cây trái hoa màu, các loại sâu bọ gây hại cho lúa. Bên cạnh đó, những loại côn trùng có lợi điển hình trên, thì loài côn trùng thiên địch còn khá đa dạng mà chưa tìm hiểu hết. Ngoài những thiên địch được đề cập ở trên thì có thể kể đến như chuồn chuồn, bọ cánh cứng ba khoang, muồm muỗm, bọ đuôi kìm,…

Nhóm côn trùng thụ phấn

Và các loại côn trùng có ích tham gia thụ phấn đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái động thực vật. Vườn cây nào cũng cần được thụ phấn để có thể kết trái, ra hoa.

Ong mật

Ong khi thụ phấn sẽ giúp tăng năng suất vụ mùa, cho cây trồng phát triển với người nông dân. Ngoài ra, ong mật là loài chiếm khoảng 80% trong tổng các loại côn trùng có lợi trong nhóm thụ phấn.

Ngoài việc thụ phấn, ong còn mang đến cho con người những vô cùng tiềm năng và sản phẩm hữu ích:

  • Mật ong: Bạn có thể sử dụng mật ong không chỉ để ăn uống rất có lợi cho sức khỏe mà còn dùng cho các sản phẩm làm đẹp của chị em phụ nữ. Mật ong được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng rất nhiều người yêu thích.
  • Phấn ong: Phấn ong được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng được thu thập từ cơ thể của cũng con ong mật.
  • Sáp ong: Nhiều trường hợp, sáp ong còn được dùng làm đồ đánh bóng hoặc làm nến vô cùng tiện lợi. Được sử dụng một nguyên liệu làm thuốc mỡ, và 40% sáp ong được sử dụng để điều chế mỹ phẩm như kem dưỡng, son môi.
  • Sữa ong chúa: Sữa ong chúa là một chất sữa được tạo ra bởi ong thợ sử dụng để nuôi ấu trùng. Sữa ong chúa cũng là một những sản phẩm được sử dụng để chữa một số căn bệnh như mất ngủ, cholesterol, sốt…

Ong bắp cày

Loài ong bắp cày hoạt động độc lập hơn so với nhiều loài ong khác, và chúng có xu hướng thường làm việc riêng lẻ. Ong bắp cày là một loài ong thụ phấn giúp cây trái ra hoa kết trái nâng cao năng suất cho nông nghiệp.

Nhóm côn trùng dọn vệ sinh

Đầu tiên là giúp cải thiện chất lượng đất tốt hơn.Tiếp theo là những loài chuyên dọn rác giúp làm sạch môi trường sống của chúng ta

Bọ hung

Nguồn thức ăn chính của loài bọ hung chính là phân của các loài gia súc gia cầm. Bọ hung hay còn gọi bọ phân là loài côn trùng cánh cứng.  Theo đó, bọ phân sẽ cuộn phân thành quả bóng để đẩy đi, giúp cải thiện chất lượng đất cho người nông dân, chúng sẽ giúp phân hủy phân của các loài gia súc gia cầm,.

Nếu biết cách áp dụng chúng vào các hoạt động canh tác nông nghiệp, đời sống thì khả năng những loài này sẽ mang đến cho bạn nâng cao đời sống con người và nhiều giá trị kinh tế,… Với sự xuất hiện của các loại côn trùng có lợi và có hại nhằm giúp cân bằng hệ sinh thái trong thế giới côn trùng.

Với bài viết này, Thế giới côn trùng đã cung cấp những thông tin về các loại côn trùng có lợi cho cây trồng hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về hệ sinh thái của thế giới côn trùng.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/top-cac-loai-thien-dich-tren-dong-ruong/

Bài viết được tham khảo từ: Công Ty Diệt Côn Trùng Khử Trùng Xanh GFC:

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

nineteen − 12 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!