Top 10 loài chuồn chuồn phổ biến nhất ở Việt Nam

Chuồn chuồn thuộc nhóm côn trùng ăn thịt cả ở giai đoạn ấu trùng và trưởng thành. Chúng thường bay lượn để tìm kiếm các loài côn trùng nhỏ hơn, thậm chí là các loài chuồn chuồn khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu danh sách các loài chuồn chuồn tại Việt Nam hơn trong bài viết dưới đây.

1. Neurobasis Chinensis

Chuồn chuồn Neurobasis Chinensis là một trong những loài chuồn chuồn phổ biến nhất tại Việt Nam. Đôi cánh trước của loài chuồn chuồn này có màu vàng nhạt và trong suốt, khoảng 3/4 cánh sau sẽ có màu xanh biếc, phần còn lại sẽ có màu đen sẫm. Cơ thể hoàn toàn màu xanh, chúng sẽ dễ dàng hòa lẫn vào các đám lá cây để trốn tránh kẻ thù.

Chuồn chuồn Neurobasis Chinensis
Chuồn chuồn Neurobasis Chinensis

2. Vestalis Miao

Chuồn chuồn Vestalis Miao được các nhà nghiên cứu phát hiện lần đầu tiên tại Vườn quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) và Khu bảo tồn Thiên nhiên Hữu Liên (Lạng Sơn). Khi vừa lột xác, Cánh của chúng có màu cam đặc trưng sau đó trở thành trong suốt không màu khi thành thục. Phần mút đuôi của con đực có màu trắng đặc trưng chỉ nhóm chuồn chuồn này mới có.

Chuồn chuồn Vestalis Miao
Chuồn chuồn Vestalis Miao

3. Matrona Basilaris Selys

Ở Việt Nam, Matrona Basilaris Selys phân bố chủ yếu ở những khu vực miền núi phía bắc như Lạng Sơn (Lộc Bình), Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Cao Bằng (Trùng Khánh), Hoà Bình (Thượng Tiến, Kim Bôi) và Phú Thọ (Xuân Sơn). Cơ thể con đực có màu xanh biếc óng ánh, đôi cánh đặc trưng với màu xanh đen ở nửa đầu cánh, phần gốc còn lại có màu xanh sáng.

Chuồn chuồn Matrona Basilaris Selys
Chuồn chuồn Matrona Basilaris Selys

4. Calopteryx Coomani

Calopteryx coomani là một trong những loài chuồn chuồn có kích thước cơ thể cực lớn, chiều dài sải cánh và cơ thể có thể lên đến 10 cm. Loài này thường được tìm thấy ở gần những con suối ở vùng núi, nơi có hệ sinh thái rừng rậm rạp và gần nguyên vẹn. Trái ngược với những loài trên, loài Coomani mang một đôi cánh xanh đen to lớn và khỏe mạnh.

Chuồn chuồn Calopteryx Coomani
Chuồn chuồn Calopteryx Coomani

5. Libellago Lineata

Loài Libellago Lineata sinh sống chủ yếu ở những con suối nhỏ hoặc đầm nước, nơi có mùn bã thực vật, nền đáy có nhiều bùn hoặc những khu vực có dòng nước chảy chậm.

Chuồn chuồn Libellago Lineata
Chuồn chuồn Libellago Lineata

6. Rhinocypha Arguta Hämäläinen & Divasiri

Loài Rhinocypha Qrguta Hämäläinen & Divasiri được tìm thấy khi các nhà nghiên cứu đang điều tra về khu hệ chuồn chuồn ở miền bắc Việt Nam trong khu hệ Việt Nam từ vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) và Xuân Sơn (Phú Thọ) vào năm 1997. Loài này có các vết đốt bụng màu đỏ gạch, ngực màu đen với các sọc vàng xen kẽ.

Chuồn chuồn Rhinocypha Arguta Hämäläinen & Divasiri
Chuồn chuồn Rhinocypha Arguta Hämäläinen & Divasiri

7. Orolestes Selysi McLachIan

Orolestes Selysi McLachIan thuộc nhóm chuồn chuồn kim, nhưng khác với các loài chuồn chuồn kim khác là chúng thường dang cánh khi đậu ở và chúng treo mình lên các cành cây ở gần suối.

Chuồn chuồn Orolestes Selysi McLachLan
Chuồn chuồn Orolestes Selysi McLachLan

8. Vestalis Gracilis

Loài Vestalis Gracilis phân bố rộng ở những vùng Đông Nam Á và phía nam Trung Quốc. Cánh của chúng sẽ phản chiếu ánh nắng và có màu xanh biếc óng ánh rất đẹp mắt. Cơ thể màu xanh biếc, nên chúng ẩn nấp trong các tán lá cây rậm rạp xung quanh để lẩn tránh kẻ thù. Chúng chỉ xuất hiện ra ngoài khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Chuồn chuồn Vestalis Gracilis
Chuồn chuồn Vestalis Gracilis

9. Euphaea masoni Selys

Loài Euphaea masoni Selys thuộc họ Euphaeidae phổ biến ở những vùng núi, mặt ngoài của đôi cánh sau có một mảng màu xanh óng ánh, đôi cánh trên có màu xanh đen. Mép trong cánh có màu ánh đỏ.

Chuồn chuồn Euphaea masoni Selys
Chuồn chuồn Euphaea masoni Selys

10. Neurothemis fluvia

Loài Neurothemis Fluvia thuộc họ chuồn chuồn ngô được biết đến tại Việt Nam, chúng xuất hiện nhiều nhất ở những ao nước, kênh mương, ruộng nước… thậm chí là ở những vũng nước đọng sau mưa.

Chuồn chuồn Neurothemis fluvia
Chuồn chuồn Neurothemis fluvia

Trên đây là danh sách 10 loài chuồn chuồn phổ biến tại Việt Nam. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ cung cấp mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về thế giới côn trùng.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

thirteen − 12 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!