Vòng đời tập tính của con ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng gắn liền với tuổi thơ của biết thế hệ trẻ vào mỗi dịp hè. Nhưng liệu có mấy người biết rõ về loài côn trùng này. Chúng tôi sẽ giới thiệu bạn những thông tin về ve sầu. Cùng tìm hiểu nhé.

Thông tin về con ve sầu

Ve sầu còn có thể tên gọi khác là kim thiền, có đặc điểm là đầu rất to với hai cánh dài có nhiều vân với khả năng tạo âm thanh rỉ rả, inh ỏi, trong suốt mùa hè. Con ve sầu không chích, không cắn và vô hại với con người. Nhiều người ăn ve sầu (như ở Hy Lạp cổ đại, Trung Hoa, Myanma, châu Mỹ La tin và Congo, Malaysia). Ve sầu là một trong những thành phần quan trọng trong các bài thuốc Đông y.

Hiện tại, các nhà khoa học đã phát hiện ra hơn 2.500 loài ve sầu trên thế giới, chủ yếu trong các vùng ôn đới lẫn nhiệt đới. Ở khu vực dãy núi Appalachian, người dân nước Mỹ gọi ve sầu là ruồi khô vì xác ve sầu sau khi lột vẫn còn nguyên hình và khô.

Vòng đời tập tính của ve sầu
Vòng đời tập tính của ve sầu

Vòng đời của ve sầu

Sau khi giao phối, ve sầu cái sẽ đào những rãnh nhỏ lên vỏ cành cây và đẻ trứng vào đó. Chúng sẽ đẻ trứng ở nhiều nơi khác nhau cho đến khi nó đẻ hết vài trăm trứng. Khi trứng nở, ấu trùng ve sầu sẽ rơi xuống và đào sâu vào trong đất.

Hầu hết các loài ve sầu đều có vòng đời từ 2 đến 5 năm. Một số loài có vòng đời dài hơn nhiều như loài Magicicada có vòng đời 17 năm và những loài khác đôi khi là 13 năm. Vòng đời của ve sầu dài như thế chính là một sự thích ứng để chống lại những kẻ săn mồi như loài ong bắp cầy, bọ ngựa. Bởi vì các loài ăn thịt không thường xuyên xuất hiện đồng thời với ve.

Phần lớn cuộc đời của ve sầu là thời kỳ ấu trùng ở dưới đất với độ sâu trung bình khoảng từ 30 cm – 2.5 m. Các ấu trùng ve sầu sẽ hút nhựa rễ cây và ấu trùng ve sầu đào bới rất khỏe bởi chân đôi chân trước cực kỳ mạnh mẽ.

Đến giai đoạn chuyển tiếp cuối cùng để kết thúc thời kỳ ấu trùng, ấu trùng ve sẽ đào một đường hầm lên mặt đất và chui lên. Sau đó, chúng sẽ tiến hành lột xác lần cuối trên một cái cây gần đó và trở thành ve sầu trưởng thành. Xác ve sầu vẫn còn nằm đó và gắn vào vỏ cây.

Tập tính của ve sầu

Khác với những loài côn trùng khác, ve sầu đực tạo âm thanh bằng cách rung hai cánh như một cái “loa” để phát ra âm thanh. Tiếng kêu inh ỏi sẽ phát ra khi những vòng sườn của được co giãn thật nhanh, làm rung màng mỏng từ tạo sóng âm thanh.

Ve sầu cái không thể tạo ra âm thanh nhưng chúng dùng cánh của mình để cảm nhận ve đực phát ra tiếng và bị dụ dỗ. Nếu ve đực không “hát”, chúng cũng sẽ dùng hai cánh để cảm nhận động tĩnh xung quanh.

Hơn nữa, vì bụng ve sầu rỗng nên có thể khuếch đại âm thanh, vì thế mà chúng ta nghe tiếng ve inh ỏi cả hè. Mỗi loài ve sầu sẽ có một thứ tiếng, cường độ và cao độ khác nhau – dùng để mời gọi ve sầu cái. Một số loài ve sầu có thể tạo âm thanh đến 120 dB, tiếng kêu to nhất nhì trong loài côn trùng hiện nay.

Ve sầu

Những khám phá thú vị về ve sầu

Ve sầu cũng có khả năng thay đổi màu sắc bên ngoài như các loài thằn lằn. Ví dụ như Ve sầu bụng đỏ Huechys sanguinea “đón chào” ngày mới với một thân mình đỏ rực cùng một đôi cánh trắng muốt. Khi ánh nắng Mặt Trời lên cao, thân mình đỏ rực của chúng sẽ chuyển thành màu đen đỏ và đôi cánh trắng cũng biến thành màu đen tuyền chỉ trong vài phút.

Thời gian sống của ve sầu trưởng thành rất ngắn ngủi, chỉ kéo dài khoảng 40 – 60 ngày. Vì thế mà đa phần thời gian sống của ve sầu là ở dạng ấu trùng trong đất. Ve sầu là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho con người. Hàm lượng protein trong ve sầu cao gấp 3.5 lần so với trong thịt bò và gấp 6 lần so với trong cá chép.

Trên đây là những thông tin về con ve sầu, bao gồm vòng đời tập tính của ve cũng như những thông tin thú vị xung quanh loài côn trùng này. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về thế giới côn trùng.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

twenty + 16 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!