Tất tần tật về bọ rùa thiên địch

Bạn muốn tìm hiểu về bọ rùa thiên địch? Bởi đây là một trong những loài thiên địch tiềm năng. Việc tìm hiểu về loài bọ rùa này chưa bao giờ là dư thừa cho những ai đang hướng về canh tác nông nghiệp hữu cơ. Chúng vốn được xem là loài côn trùng sặc sỡ có khả năng tiêu diệt những loài côn trùng gây hại trong vườn cây để bảo vệ cây trồng. Cùng Thế giới côn trùng tìm hiểu về Bọ rùa thiên địch nào.

Tổng quan về bọ rùa

Bọ rùa thiên địch thực chất là tên gọi chung cho nhiều loài côn trùng nhỏ, mình tròn giống như con rùa tí hon, phủ giáp trụ, 6 chân ngắn, đường kính chỉ khoảng 5–6 mm. Bọ rùa (Coccinellidae) là loài côn trùng thuộc bộ cánh cứng.

Bọ rùa có màu sắc sặc sỡ và thường là màu đỏ, vàng hoặc cam cùng những đốm sẫm màu điểm xuyến trên mặt lưng của cánh của chúng. Bên cạnh đó bọ rùa rất sợ chim, ếch, chuồn chuồn và ong bắp cày.

1. Tập tính thói quen

Chúng săn mồi mạnh nhất vào mùa xuân cho tới mùa thu. Vào mùa xuân, rệp lúa từ trứng nở ra, ngay thời điểm đó bọ rùa cũng đồng thời “thức giấc” sau kì trú đông, do đó chúng có đủ lượng thức ăn dồi dào.

2. Vòng đời sinh sản

Bọ rùa đẻ trứng ở mặt sau lá cây. Một con bọ rùa thiên địch có thể đẻ từ 10-20 trứng, một vòng đời có thể đẻ đến vài nghìn trứng. Trứng có hình dạng bầu dục, màu vàng, dài khoảng 1 đến 1,5 mm và bám chặt vào lá cây.

Bọ rùa thiên địch
Bọ rùa thiên địch

Đặc điểm của bọ rùa thiên địch

1. Bọ rùa là một “ông trùm ăn uống”

Danh sách bọ rùa được phân loại dựa theo hình thái và số chấm trên cơ thể. Với những cẩm nang đó, chúng ta có thể phân biệt được những loại bọ rùa nào có hại và bọ rùa nào có lợi cho nền nông nghiệp.

2. Bọ rùa thiên địch ăn thịt

Loài bọ rùa thiên địch này này ăn thịt, có ít chấm trên thân, có màu đỏ cam, cánh bóng vì ăn thịt nhiều. Cùng với đó thức ăn của chúng là các loài sâu bọ ký sinh gồm rệp vừng, nhện đỏ, rệp sáp. Thức ăn của một chú bọ rùa trưởng thành có thể ăn được đến hơn 100 con rệp cây chỉ trong 1 ngày. Bên cạnh đó tập tính ăn thịt mà bọ rùa được xem là cơn ác mộng của rệp, nhện đỏ.

3. Bọ rùa có hại ăn thực vật

Thường có nhiều chấm đen nhỏ trên thân, cỡ 28 chấm. Đây là loài phá hoại cây trồng phổ biến tại Việt Nam. Loài bọ rùa này thích ăn “chay”, chúng có màu sắc nhợt nhạt, thường là màu cam vàng, cánh hơi nhám nếu sờ vào cánh sẽ thấy rõ, vì ăn rau nhiều. Trong một số trường hợp thì không phải lúc nào ăn “chay” cũng được xem là có lợi…

Bọ rùa thiên địch ăn thịt
Bọ rùa thiên địch ăn thịt

4. Khả năng của bọ rùa thiên địch

Chúng là loài thiên địch, các loại thức ăn yêu thích của chúng gồm có: rệp vừng, và rệp sáp, nhện đỏ. Bọ rùa thiên địch sẽ “xử đẹp” côn trùng gây hại. Một con bọ rùa sẽ xơi tái hàng ngàn con rệp trong đời bọ rùa ngay cả giai đoạn ấu trùng hay trưởng thành đều có thể ăn thịt những con côn trùng này.

Cho nên, các khu vườn bị nhện, rệp tấn công sẽ là vấn đề đơn giản khi bọ rùa nhúng tay vào. Con người ngày càng biết tận dụng khả năng của loài côn trùng này hơn, với vai trò là loài thiên địch quan trọng trong các mô hình canh tác hữu cơ bền vững.

5. Giảm thiểu chi phí chăm sóc cây trồng

Sử dụng bọ rùa thiên địch để bảo vệ mùa màng là góp phần tiết kiệm chi phí thuốc trừ sâu cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Đây là giải pháp nông nghiệp có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sự phát triển của bọ rùa giúp kiểm soát côn trùng gây hại.

Góp phần bảo vệ cũng như phát triển cây trồng. Bọ rùa “chế biến” các loài rệp sáp, nhện, … thành thức ăn của chúng, tạo nên chuỗi thức ăn và làm hệ sinh thái trở nên đa dạng.

6. Giải pháp cho tình trạng kháng thuốc hóa học của các loài sâu hại

Giải pháp sử dụng bọ rùa thiên địch cho thấy hiệu quả nhất để thay thế chính là sử dụng lẽ tự nhiên đối lẽ tự nhiên. Hành vi lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ đã khiến cho một số loại sâu bệnh thích nghi và tạo ra sức đề kháng hóa học đối với thuốc trừ sâu.

Bọ rùa có lợi cho người dân
Bọ rùa có lợi cho người dân

Cách dẫn dụ và phát triển bọ rùa thiên địch

Thức ăn là yếu tố đầu tiên nếu muốn thu hút bọ rùa. Bọ rùa thiên địch sẽ chịu ở lại khu vườn nếu chúng ta tạo ra môi trường cho chúng phát triển.

Trong trường hợp nếu muốn dẫn dụ bọ rùa, hãy trồng những cây như hoa tỏi, chi mỏ hạt, thì là, thanh cúc, hoa tuyết cầu, cúc tâm , ngò tây, cúc vạn thọ, ngò ta,… Bọ rùa có ích thường ăn thịt nhưng bên cạnh đó, khi vườn có những thứ này, chúng cũng ăn phấn hoa, chúng sẽ thường xuyên tìm đến.

Cây cúc vạn thọ là một trường hợp đặc biệt nhất thu hút bọ rùa bằng mùi của lá và hoa, khi cây trổ hoa thì bọ rùa kéo đến nhiều hơn sinh sống. Bên cạnh đó, rễ của cúc vạn thọ cũng tiết ra một loại hợp chất xua đuổi những loài ký sinh trùng gây hại trong đất trồng nông nghiệp.

Một lưu ý nhỏ khi trồng những loài cây thu hút bọ rùa thiên địch thì chú ý trồng theo từng cụm vì bọ rùa thích ẩn nấp trong bóng râm, sau khi ăn rệp no thì chúng thường bay về tổ để ngủ và đẻ trứng để duy trì nòi giống.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách 14 loài thiên địch có lợi trên đồng ruộng

Với chủ đề ngày hôm nay, Thế Giới Côn Trùng đã chia sẻ cho các bạn đọc tất tần tật về bọ rùa thiên địch, nếu bạn đang gặp vấn đề khi các côn trùng gây hại phá hoại mùa màng. Chần chừ chi nữa, sử dụng Bọ rùa để giải quyết vấn đề nào.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

nineteen − eighteen =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!