Top 7 loài kiến độc nhất ở Việt Nam

Danh sách Top 7 loài kiến độc nhất tại Việt Nam dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết và tránh xa chúng ra. Không phải loài kiến nào cũng vô hại với con người, một số loài có thể gây đau đớn thậm chí chết người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Kiến ba khoang

  • Kiến ba khoang bụng có đốt màu đỏ cam và đen xen kẽ, bay và chạy rất nhanh.
  • Vùng bụng của chúng nhọ và đầu có màu đen.
  • Đính kèm đôi cánh cứng (Elytra) trong suốt gấp gọn gàng và dấu bên dưới cánh cứng.

Kiến ba khoang rất nguy hiểm bởi trong cơ thể chúng có chứa Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ. Nếu độc tố dính vào mắt có thể gây bỏng mắt hoặc mù tạm thời. Khi bị chúng cắn, nhẹ thì ngứa rát, nặng hơn thì sưng, phồng rộp và nhiễm trùng.

Có thể bạn quan tâm: Bị kiến ba khoang cắn có lây không 

Kiến ba khoang
Kiến ba khoang

2. Kiến lửa đỏ

Kiến lửa đỏ dài từ 3-6mm, là một loại côn trùng khá nguy hiểm khi tấn công người. Chúng đa số là ăn thịt với khả năng sinh sản nhanh và có số lượng lớn. Chúng luôn chiếm ưu thế về số lượng cũng như sự hung hăn.

Thức ăn của kiến lửa đỏ bao gồm động vật không xương sống, động vật có xương sống và thực vật. Chúng được đánh giá là loài xâm lấn trầm trọng. Những vết cắt từ kiến lửa gây đau nhức, phồng da và có thể gây chết người.

Kiến lửa đỏ
Kiến lửa đỏ

3. Kiến đầu to

Kiến đầu to là một trong 6 loại kiến gây hại có tính toàn cầu từng xuất hiện ở Việt Nam. Đây là một loài kiến ăn thịt hung dữ đã tiêu diệt nhiều loài sinh vật bản địa bản địa như kiến, bướm đêm, bọ cánh cứng và nhện.

Kiến đầu to
Kiến đầu to

4. Nhện kiến

Nhện kiến có mùi nên giúp tránh và xua đuổi kẻ thù: Nhiều loài như chim, Ong bắp cày, kể cả nhện nhảy chúng rất ghét, sợ kiến. Vì mùi axit formic, vì tính hiếu chiến của Kiến, do vậy, với hình dạng này, nhện kiến có thể đánh lừa và tránh được 1 số kẻ thù.

Nhện kiến
Nhện kiến

5. Kiến vàng Oecophylla

Đây là chủng loại kiến vàng có sức tấn công rất mạnh và chủ yếu sống dựa vào việc ăn côn trùng. Theo các nghiên cứu khoa học, chúng ta có thể lợi dụng kiến vàng Oecophylla để tiêu diệt các loài côn trùng gây hại. Bảo đảm an toàn môi trường hơn so với việc sử dụng thuốc trừ sâu. Vết cắn của kiến vàng không gây nguy hiểm nhưng người bị cắn sẽ có cảm giác ngứa lâu.

Kiến vàng
Kiến vàng

6. Kiến sư tử

Kiến sư tử phân bố trên khắp địa cầu, nhưng phổ biến nhất là ở các vùng đất cát và khô. Kến sư tử trưởng thành ăn mật hoa, phấn hoa, hoặc một số loài thì ăn thịt các loại chân khớp nhỏ khác. Ấu trùng của chúng sẽ ăn các loài chân khớp nhỏ – chủ yếu là kiến khác. Một số loài kiến sư tử được tìm thấy ở các vùng ôn đới lạnh.

Kiến sư tử
Kiến sư tử

7. Kiến càng

Kiến càng là một chi kiến trong phân họ Myrmicinae, có ưu thế là cặp càng to khỏe luôn sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ đối thủ nào. Bạn sẽ thấy chúng chủ yếu trong những khu rừng ẩm ướt hoặc khô cằn.

Kiến càng đen
Kiến càng đen

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các loài kiến thường gặp tại Việt Nam

Trên đây là danh sách 7 loài kiến độc phổ biến nhất tại Việt Nam. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức tổng quát hơn về loài kiến này.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

five × one =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!