Con cà cuống: Thông tin, đặc điểm, công dụng

Bạn muốn tìm hiểu thông tin về con cà cuống? Đây là loài côn trùng gì mà nhiều người săn tìm đến vậy? Chúng có những tác dụng như thế nào? Tất cả những câu hỏi mà bạn thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết Con cà cuống: Thông tin, đặc điểm, công dụng dưới đây.

Con cà cuống là con gì?

Cà cuống là một loài côn trùng có kích thước lớn, còn được gọi là long sắt hoặc đà cuống. Chúng thường sinh sống tại các đầm lầy, ao hồ, sông suối ở những nước như: Ấn Độ, Australia, Nga, Việt Nam, Lào, Campuchia…

Con cà cuống sống ở đâu? Ở nước Việt Nam, cà cuống thường xuất hiện ở những khu vực có nhiều sông ngòi, đặc biệt là ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, do môi trường ngày càng ô nhiễm nên loài cà cuống đã rất hiếm gặp ở Việt Nam.

Cà cuống có thể sống trên bờ hoặc nơi hồ, đầm, ao, ruộng lúa nước. Cà cuống rất háu ăn, chúng thường tấn công và hút máu của nhiều động vật thủy sinh như: tôm, trai, tép, nhái, nòng nọc, cá con… Thường về đêm, cà cuống có thể bay từ dưới ruộng lúa lên bờ. Nhưng chúng rất nhạy cảm với kích thích của ánh sáng điện.

Đặc điểm về con cà cuống

Cà cuống là một trong những loài côn trùng lớn nhất hiện nay. Có cơ thể dẹt, màu vàng xỉn hoặc nâu đất, hình lá. Kích thước trung bình của cà cuống từ 7 – 8 cm, có con lên đến 10 – 12 cm. Ngực dài bằng 1/3 thân, có 6 chân dài rất khỏe. Bụng của chúng có màu vàng nhạt, lông mịn. Ở phía trên có một bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng.

Ở dưới ngực của cà cuống có hai ống nhỏ được gọi là bọng cà cuống. Mỗi bọng dài từ 2–3 mm, rộng 2–3 mm, màu trắng. Trong bọng chứa một lượng chất thơm, đó là tinh dầu cà cuống có mùi thơm mùi quế.

Con cà cuống có tác dụng gì
Con cà cuống có tác dụng gì

Con cà cuống có tác dụng gì?

Theo ghi chép trong Đông y, con cà cuống có vị ngọt, tính bình, không độc nên thường được dùng để điều chế các loại thuốc bổ thận, tráng dương và điều trị một số bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng tinh dầu thơm cà cuống có chứa một chất tên là hexanol acetate. Có tác dụng kích thích thần kinh, làm hưng phấn và tăng cường khả năng quan hệ nếu dùng với liều lượng phù hợp.

Bên cạnh đó, trong trứng và thịt cà cuống có chứa rất nhiều Lipid, Protein cùng các loại Vitamin thiết yếu. Chúng là những loại dưỡng chất cần thiết, giúp bạn bồi bổ và hồi phục sức khoẻ rất tốt cho cơ thể.

Trên là những thông tin bạn cần biết về loài con cà cuống mà bạn cần biết. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về loài côn trùng này.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

4 + 19 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!