Giải quyết như thế nào khi trẻ bị côn trùng đốt sưng mắt

Nếu chẳng may một ngày nào đó con trẻ của bạn vô tình bị ong đốt vi các bé hiểu động ham chơi thì có những cách nào để giảm đau không nhỉ? Trên thực tế không khó để chúng ta có thể tìm được một phương pháp đơn giản để làm giảm đau ngay lập tức. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để phòng tránh cho trẻ bị côn trùng đốt sưng mắt nhé.

Hậu quả khi bị ong đốt

Bị ong đốt là một tai nạn thường gặp trong những ngày hè. Khi bị ong đốt cần cấp cứu nhanh vì nọc độc của ong có thể khiến nạn nhân bị nhiễm độc, sốt, sốc phản vệ, suy thận cấp, tan máu… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Mức độ nhiễm độc khi bị ong đốt phụ thuộc vào loài ong, số lượng nốt đốt. Trẻ bị côn trùng đốt sưng mắt càng nhiễm độc nặng khi số lượng nốt đốt nhiều và gần vị trí quan trọng như đầu, cổ…

Khi bị ong đốt nhiều (5-10 nốt trở lên), đặc biệt vết đốt ở đầu, mặt, cổ, vai trên, nạn nhân cảm thấy người mệt, khó chịu, sưng đau cần đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Có trường hợp, nạn nhân chỉ bị ong đốt 2 nốt nhưng bị nhiễm độc rất nặng.

Những nguy cơ có thể gặp phải khi bị ong đốt

Bị ong đốt là một tai nạn không phải hiếm gặp trong cuộc sống hằng ngày, phổ biến nhất trong những tháng hè quanh năm. Đây là một tai nạn cần cấp cứu nhanh vì nọc độc của ong có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bị đốt. Trong tự nhiên có nhiều loại ong khác nhau, trong đó những loại có khả năng cao đốt người ở nước ta là ong vò vẽ, ong mật, ong bắp cày, ong vàng, …

Nọc độc của từng loài có khả năng gây độc khác nhau, tuy nhiên không nhiều các trường hợp nạn nhân có thể xác định chính xác tên loài ong đã tấn công. Dựa vào hình thái bên ngoài có thể phân biệt được một vài loài ong khác nhau như ong vò vẽ có thân dài với nhiều vạch vàng, thói quen làm tổ trên cao ở thân cây lớn hoặc mái nhà.

Theo thống kê, loài ong châu Phi có thể làm tử vong 40 người mỗi năm với những lần tấn công tập thể. Bên cạnh khả năng đe dọa tính mạng, người bị ong đốt còn phải đối diện với nhiều nguy cơ khác như sốc phản vệ, suy thận cấp, tan máu, tiêu hủy cơ vân,…

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/bi-ran-meo-dot-thi-boi-thuoc-gi-la-hieu-qua-nhat/

con ong

Sau khi bị đốt, vết thương tại chỗ thường sưng đỏ, đau và có cảm giác ngứa. Để trả lời được thắc mắc bị ong đốt sưng bao lâu của nhiều người, bác sĩ cần dựa vào tên loài ong, đặc điểm lâm sàng và tổng trạng chung của người bị đốt. Trong nhiều trường hợp, vết đốt có thể sưng từ vài ngày đến vài tuần.

Ở những tình huống có biến chứng nặng nề hơn do bị đốt nhiều vị trí ở vùng đầu, mặt, cổ, người bị đốt còn xuất hiện các triệu chứng toàn thân như phù mặt, nổi ban đỏ toàn thân ngứa nhiều, khó thở, thở rít do chít hẹp thanh môn, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp tụt, hôn mê, gợi ý một tình trạng sốc phản vệ. Các triệu chứng khác như tiểu màu đỏ hoặc nâu gợi ý một tình trạng tổn thương thận cấp.

Khi bị ong đốt cần làm gì?

rệp giường

 • Cần nhanh chóng rời khỏi khu vực có ong.
 • Dùng nhíp kẹp lấy vòi chích của ong ra. Cần làm nhẹ nhàng, tránh nặn ép vì có thể làm nọc độc lan rộng.
 • Rửa sạch vùng da bị đốt bằng nước ấm và xà phòng. Bôi dung dịch sát trùng như cồn 70 độ hoặc povidine 10% lên vết đốt hai lần mỗi ngày.
 • Uống nhiều nước để đào thải độc tố ra ngoài.
 • Chườm lạnh lên vết đốt để giảm sưng và giảm đau.
 • Xử lý xong cần đưa người bị ong đốt đến cơ sở y tế để theo dõi.

Phòng tránh ong đốt

Trẻ bị côn trùng đốt sưng mắt mặc dù thường gặp nhưng khá nguy hiểm nên phụ huynh không nên chủ quan. Cách tốt nhất là phòng tránh đừng bị ong đốt bằng các biện pháp sau:

 • Tránh xa những khu vực có nhiều tổ ong sinh sống.
 • Không dùng gậy, que chọc phá tổ ong, cần đặc biệt căn dặn điều này với trẻ em.
 • Tránh đi vào các khu vực nhiều cây cối vào ban đêm vì lúc này thường khó quan sát và hạn chế phát hiện các tổ ong lớn làm tổ ở vị trí thấp.
 • Đối với những người nuôi ong lấy mật, cần đảm bảo tốt công tác mang áo quần phòng hộ, tránh để lộ phần da bên ngoài.
 • Nếu muốn phá hoặc xua đuổi đàn ong, có thể sử dụng khói hoặc lửa thay vì dùng que hay gậy chọc trực tiếp vào tổ của chúng.
 • Vệ sinh, chặt bỏ các nhánh cây um tùm, không tạo điều kiện cho ong làm tổ quanh nhà.
 • Không nên chạy khi bị ong đuổi theo
 • Lựa chọn các loại nước hoa, sữa dưỡng thể cần lưu ý tránh các mùi hương ngọt, vì có thể thu hút các loài ong.
 • Khi đi vào rừng, cần chọn lựa trang phục che chắn tay chân, thân mình, đội mũ có màng che mặt, đi giày kín và mang găng tay.

Trên đây là một số gợi ý nhỏ về các phòng tránh ong đốt và cách làm giảm đau khi trẻ bị côn trùng đốt sưng mắt. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/huong-dan-cach-lam-giam-sung-khi-bi-ong-dot-an-toan-don-gian/

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

twelve + nineteen =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!