Gián đức: Thông tin, tác hại, cách phòng trừ tại nhà

Gián đức là loài gây hại phân bố rộng rãi ở thành thị, thường xuất hiện tại những khu chung cư, căn hộ. Đây là loài gián rất phổ biến tại Mỹ, Anh và nhiều nước khác trên thế giới, và gần đây chúng xuất hiện tại Việt Nam. Chúng có tốc độ sinh sản cực kỳ nhanh và khó tiêu diệt hơn loài gián thông thường mà chúng ta hay gặp.

Thông tin về loài gián Đức

Gián đức (Blattella Germanica) là một loài gián có kích thước nhỏ, con trưởng thành chỉ khoảng 1.1 -1.6 cm, có màu nâu vàng. Loài gián Đức ưa thích môi trường ẩm thấp và nhiệt độ ấm áp. Ở vùng có khí hậu lạnh, chúng thường tìm đến nơi cư trú của con người vì gián Đức không chịu được lạnh.

Gián Đức có phần cánh phát triển đầy đủ nhưng lại không bay được. Ở giai đoạn nhộng, gián non có hình dáng tương tự gián trưởng thành nhưng kích thước nhỏ hơn và không có cánh. Đặc điểm để nhận dạng của loài gián Đức là chúng có 2 vạch song song sẫm màu chạy từ sau đầu tới cánh.

1. Tập tính của gián Đức

Gián Đức thường ẩn nấp trong bếp và những nơi ẩm thấp trong nhà. Cơ thể khá dẹt cho phép chúng ra vào khe hẹp một cách dễ dàng. Giống như nhiều loài côn trùng khác, gián Đức hoạt động mạnh vào ban đêm để tìm thức ăn và bạn tình. Vào ban ngày, chúng sẽ trốn trong các khe nứt, góc tối, hốc xó.

Thức ăn của Gián Đức rất đa dạng nhưng thức ăn đặc biệt ưa thích của chúng là đồ ngọt, tinh bột, thịt, dầu mỡ và rác. Khi không tìm thấy thức ăn, gián Đức sẽ chuyển qua ăn thịt đồng loại.

2. Sinh sản của gián Đức

Gián Đức sinh sản nhanh hơn bất kỳ loài gián nào tại Việt Nam. Quá trình trưởng thành từ trứng đến khi trưởng thành chỉ khoảng 50 – 60 ngày. Sau khi trứng được thụ tinh, gián cái sẽ luôn mang bọc trứng cho tới lúc gần đẻ, để tránh được những kẻ săn mồi dòm ngó. Mỗi bọc chứa khoảng 20 – 50 quả trứng, trung bình 32 khoảng trứng/bọc.

Trong một năm, chúng có thể đẻ tới hơn 10.000 trứng. Vì thế đừng quá bất ngờ nếu chúng thường xuyên xuất hiện trong nhà và diệt mãi chẳng hết. Quan trọng hơn là gián Đức trốn rất kỹ nên rất khó để bắt và diệt trừ. Khi trứng nở phần lớn gián con sẽ kiếm thức ăn từ chất thải của gián Đức trưởng thành. Chúng nạp dinh dưỡng và lột xác thường xuyên để phát triển.

Con gián Đức
Con gián Đức

Tác hại của gián Đức

Chất thải của Gián Đức có mùi hôi cực kỳ khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùi vị thức ăn nếu chúng chẳng may bò vào. Không những thế, gián Đức là vật chủ của nhiều loại vi khuẩn và virus gây bệnh nguy hiểm, có thể kể đến chính là khuẩn đường ruột Salmonella.

Gián Đức bởi vì sống trong môi trường ẩm thấp dơ bẩn, các vi sinh vật gây bệnh ở trên thân gián sẽ nhiễm vào thức ăn khi gián bò lên. Vì thế mà gây ra rất nhiều dạng của bệnh tiêu hóa như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, kiết lỵ và nhiều loại bệnh khác. Hơn nữa, trên cơ thể gián cũng có nhiều chất gây dị ứng có thể gây tình trạng mẩn đỏ da, mắt chảy nước, hắt hơi, ngạt mũi và bệnh hen suyễn.

Tác hại của gián Đức
Tác hại của gián Đức

Xem thêm: Cách diệt gián Đức tận gốc tại nhà

Các phương pháp phòng trừ gián Đức tại nhà

1. Sử dụng Baking Soda

 • Trộn Baking Soda với đường theo tỉ lệ 1:1 (có thể một ít bánh vụn) rồi đặt vào những khu vực có gián để dụ gián Đức.
 • Khi gián ăn hỗn hợp này, Baking Soda sẽ bị sình bụng lên và chết đi.
 • Áp dụng trong vòng 3-4 ngày bạn sẽ thấy hiểu quả nhanh chóng.

2. Sử dụng long não

 • Nghiền long não thành bột rồi trộn chung với hạt tiêu đỏ đã được xay mịn theo tỷ lệ 1:1
 • Rắc hỗn hợp trên vào vách tường và những khu vực ẩm thấp mà có gián.
 • Khi nghe mùi long não thì gián Đức sẽ không dám lại gần nữa.

3. Sử dụng xà phòng

 • Cho một ít xà phòng vào đĩa rồi đặt gần những nơi mà gián hay xuất hiện.
 • Gián sẽ né xa những nơi có mùi xà phòng.
 • Bạn có thể hoà tan nước với xà phòng.
 • Sau đó xịt trực tiếp vào ổ gián, hầu hết gián sẽ chết vì xà phòng làm chúng bị khó thở.

4. Sử dụng cam, bưởi, chanh

Bạn cũng có thể nước cốt chanh/cam vào những khu vực khó tiếp cận, những nơi ẩm mốc mà gián thường xuyên lui tới.

 • Sử dụng nước cốt chanh pha với nước lau nhà để lau dọn.
 • Bạn cũng có thể nghiền nát vỏ chanh, bưởi, cam và rải quanh nhà hay những khu vực mà gián hay trú ẩn, mùi của những loại vỏ tự nhiên này giúp đẩy lùi gián.

5. Bã cà phê

Loài gián lại cực kỳ yêu thích cà phê, lợi dụng điều này bạn có thể làm bẫy để tiêu diệt chúng nhanh gọn, lẹ. Thực hiện như sau:

 • Bạn có thể đổ bã cà phê vào 1 cái lọ cao và thêm nước, gián sẽ tìm đến và rơi vào lọ, sau 30 phút bị ngộp trong nước gián sẽ chết.
 • Với cách làm này để đảm bảo gián không thể thoát ra được
 • Bạn có thể bôi 1 ít Vaseline lên thành lọ để làm giảm độ ma sát khiến chúng không thể thoát ra và chết trong nước.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về gián Đức. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có được những thông cần thiết và có hướng xử lý khi gặp phải lũ gián Đức tấn công.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

3 × four =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!