Hướng dẫn cách diệt mối cánh bay vào nhà

Mối cánh bay là một loại côn trùng gây phiền phức cho con người. Chúng là loại côn trùng không phá hủy mọi thứ một cách nhanh chóng mà là loại côn trùng phá hủy những thứ chúng đi qua một cách từ từ. Điều này khiến không ít gia chủ đau đầu và phải tìm cách để tiêu diệt chúng. Vậy có cách diệt mối cánh bay vào nhà hiệu quả, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tại sao phải tiêu diệt mối cánh?

  • Mỗi cá thể mối đều đảm nhận nhiệm vụ khác nhau. Nếu mối chúa có nhiệm vụ sinh sản, mối thợ phải kiếm thức ăn và xây dựng tổ. Nhiệm vụ mối lính là canh gác và bảo vệ tổ thì mối cánh có nhiệm vụ chính là tách đàn sinh sản để mở rộng thuộc địa.
  • Khi tìm được vị trí tổ mới, cặp mối sẽ đáp xuống đất, cắn rụng cánh cho nhau. Sau đó chúng đào một cái hang nhỏ trong lòng đất hoặc các vết nứt có sẵn để bắt đầu làm tổ và sản sinh ra những con mối con.
  • Diệt mối cánh chính là diệt được cả tổ mối sau này. Vì thế, nếu có cách diệt mối cánh bay vào nhà sẽ đỡ mất thời gian và tiền bạc để tìm đến các phương pháp diệt mối tận gốc khác.

Thời gian mối bay giao hoàn là khi nào?

  • Hàng năm, mối thường bay ra khỏi tổ trong khoảng thời gian từ tháng 3 tới tháng 4 và tháng 7 đến tháng 8. Lúc này không khí nóng ẩm, oi bức rất thích hợp để mối sinh sản và phát triển.
  • Ngoài ra thời gian này chúng có thể tránh các thiên địch như cóc, chim và các kẻ thù khác. Chúng thường thoát ra ngoài vào chiều tối hoặc lúc ban đêm hướng tới nơi có ánh sáng điện, trước những cơn giông, mưa gió.

Cách nhận biết mối cánh dễ dàng

Nhìn thoáng qua thì mối cánh và kiến cánh có hình dáng khá giống nhau, vì thế nhiều người sẽ dễ lầm tưởng mối cánh là kiến cánh mà không có sự đề phòng dẫn đến những nguy hại về sau. Có 3 đặc điểm chính giúp bạn nhận biết đó là mối cánh hay kiến cánh.

Mối có vóc dáng cơ thể khá mũm mĩm. Phần eo của chúng khá to, từ phần nối ở đầu đến đuôi gần như một đường ống và không có nhiều điểm nhấn như thân hình của kiến.

Đây là điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt được mối cánh và kiến cánh nhất, và nhanh nhất. Kiến cánh có bộ râu dài nhưng lại có gấp khúc ở giữa giống như khuỷu tay trên cơ thể con người. Ngược lại râu của mối cánh thì rất thẳng và dài đến nỗi chúng không chạm tới.

Cánh của kiến có kích thước không đều nhau. Phần cánh phía trước to và dài hơn phần cánh phía sau. Trong khi đó, cánh của mối lại nằm đối xứng với nhau và có kích thước gần như bằng nhau.

Các chuyến bay của mối cánh chủ yếu là tìm bạn đời để giao phối nên không gây thiệt hại cho nhà cửa. Tuy nhiên để đề phòng chúng làm tổ dưới lòng đất và gây ra những thiệt hại sau này. Cần có biệt pháp diệt trừ phù hợp.

Cánh của kiến có kích thước không đều nhau. phần cánh phía trước to và dài hơn phần cánh phía sau. Trong khi đó, cánh của mối lại nằm đối xứng với nhu và có kích thước gần như bằng nhau.

Các chuyến bay của mối cánh chủ yếu là tìm bạn đời để giao phối nên không gây thiệt hại cho nhà cửa. Tuy nhiên để đề phòng chúng làm tổ dưới lòng đất và gây ra những thiệt hại sau này. Cần có biện pháp diệt trừ phù hợp.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/huong-dan-phan-biet-moi-dat-va-moi-go-chinh-xac/

Cách đuổi mối cánh hiệu quả

Tắt đèn điện

Đây là cách diệt mối cánh bay vào nhà hiệu quả, vào buổi tối nếu mối cánh bay vào nhà xuất hiện thì phải tắt hết đèn chiếu sáng để ngăn cản sự thu hút mối cánh từ phía bên ngoài vào, mở cửa và sử dụng quạt để đuổi mối ra.

Sau đó thắp một chiếc đèn chụp (đèn học) để ở dưới một chậu nước to lớn có pha hoá chất hoặc xà phòng để khi mối thấy nhiệt độ sẽ bay lượn vào bị nhiệt của ánh đèn làm bỏng buộc chúng rơi xuống & chết. Không chỉ có thế ánh đèn soi xuống chậu nước cũng tương tự một cái gương khiến cho chúng lao trực tiếp xuống và chết.

 

Cách diệt mối cánh bay vào nhà bằng cách đóng kín các cửa nhà

Nếu như trời chuyển mưa hay có gió vào thời điểm ban ngày bạn cũng nên nhanh chóng đóng hết các cửa trong nhà để có thể hạn chế bớt một số lượng lớn những con mối xâm nhập vào nhà. Nếu như không may những con mối bay vào nhà chúng ta có thể dùng vợt để làm gãy cánh chúng.

Cách duổi kiến cánh ra khỏi nhà bằng cách sử dụng vợt điện

Cũng như diệt muỗi, bạn hoàn toàn có thể tiêu diệt mối cánh bằng việc sử dụng vợt điện. Tuy nhiên hãy quét dọn chúng ngay lập tức vì khi nguồn điện chạy qua, mối thường bị rụng cánh dẫn tới việc các cánh nhỏ này bay khắp xung quanh nhà.

Đây được xem là công cụ tốt, hầu hết nhà nào cũng tự sắm cho mình 1 chiếc vợt điện, tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra, mối cánh bay nhiều, cũng sẽ làm bạn phân tâm và e ngại. Nó cũng chỉ giúp bạn được phần nào mà thôi.

Túi ni lông hoặc vải màn

Ngoài những cách diệt mối cánh bay vào nhà khi mối cánh bay vào nhà như trên, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc túi nilon hay vải màn cũ để tiêu diệt mối.

Bằng cách đơn giản là dùng vải màn để bịt kín lỗ nơi mối cánh có thể bay ra từ tổ, hoặc có thể trùm lên toàn bộ khu vực có tổ mối để khi bay lên chúng sẽ bị màn làm gãy cánh và chết đi. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa việc mối cánh bay vào nhà.

Bịt kín nơi mối xâm nhập

Nếu bạn nghi ngờ mối đã xâm nhập vào nhà mình trong một khoảng thời gian dài hãy cố gắng tìm những nơi chúng trú thường trú ngụ như hộc cửa gỗ, chân tường, góc sàn gỗ, chân cầu thang, gác xép…

Để kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mối mọt thì bạn nê nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị tiêu diệt côn trùng dịch hại chuyên nghiệp.

Dùng chậu nước

Để sử dụng được cách diệt mối cánh bay trong nhà chúng ta có thể dùng một chậu nước đặt dưới một bóng đèn, có thể để ngoài hiên, bóng đèn sáng sẽ dụ mối tập trung lại và rơi hết xuống chậu nước.

Máy hút bụi

  • Một chiếc máy hút bụi sẽ là dụng cụ hiệu quả để đối phó với các đàn mối cánh. Hãy đổ một ít nước xà phòng vào trong bình chứa sau đó bắt đầu hút lũ mối cánh vào trong đó.
  • Máy hút bụi cũng có tác dụng tuyệt vời khi bạn phải dọn dẹp đống cánh mối rơi xung quanh nhà mình sau mỗi lần chúng tạo bầy và ghép đôi.

Tận dụng công cụ trong nhà có sẵn cũng chính là một hình thức hiệu quả. Bạn nên thử nhé, theo như đánh giá, cách diệt mối cánh bay vào nhà hiệu quả mà sạch sẽ, rất đáng để lôi ra mà dùng.

Thuốc phòng chống mối

Những con mối cánh chính là những con mối sinh sản, mối chúa trong tương lai, vì thế để ngăn ngừa triệt để, bạn nên sử dụng các sản phẩm phòng chống mối, phun vào tất cả các len tường, cấu trúc đồ gỗ, nội thất trong nhà, những nơi mối có thể di chuyển, chú ngụ…

Như vậy qua bài viết trên các bạn đã biết thêm được những cách diệt mối cánh bay vào nhà hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn cần biết: https://khutrungxanh.com/cach-diet-mot-tan-goc-cach-diet-moi-mot-trong-nha-khu-trung-xanh

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

three × 5 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!