Khám phá những loại côn trùng có hại cho cây trồng

Mùa mang bội thu với người nông dân đó chính là thành quả to lớn nhất với công sức họ đã bỏ ra. Nhưng để có được thành quả như vậy ngoài những yếu tố chủ động như: bón phân, tưới nước, chăm cây,… Thì còn có những tác nhân tác động vào cây trồng của mình đó chính là các loại công trùng gây hại cho cây trồng. Chúng có thể sẽ quay lại năm này qua năm khác. Vậy các loại côn trùng có hại này là những loại nào. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn biết thêm được rõ hơn về chúng.

Bọ cánh cứng khoai tây Colorado (Colorado Potato Beetle)

Hình dạng: có hình vòm và chỉ dài 3/8 inch (gần 1cm). Con trưởng thành có màu vàng với 10 sọc màu đen chạy theo chiều dọc trên phần lưng của chúng. Bọ cánh cứng Colorado cũng có đặc điểm tương tự với những loài bọ cánh cứng khác – thân mềm, với hai sọc chấm đen dọc chạy theo hai bên.

Dấu hiệu bị xâm hại: Nếu không được kiểm soát, bọ cánh cứng Colorado có thể làm rụng lá cây khoai tây và các cây bị tấn công khác. Nếu bạn thấy các dấu hiệu rụng lá, hãy kiểm tra ấu trùng bọ cánh cứng có xuất hiện. Ấu trùng gây thiệt hại lớn nhất cho cây trồng. Ngoài ra, nhìn vào phía dưới tán lá để tìm các cụm trứng màu vàng.

Cây trồng bị tấn công: Khoai tây, cà chua, ớt, cà tím. Bọ colorado trưởng thành và ấu trùng đều ăn lá, cành, hoa, chồi, hoa quả.

 

 • Nhặt những con bọ đang di chuyển hoặc ấu trùng, sau đó cho tất cả đến nơi tiêu hủy
 • Dọn cỏ trước khi bọ cánh cứng khoai tây Colorado thức dậy vào mùa xuân để loại bỏ nguồn thức ăn, hoặc thả trôi sông.
 • Thu hút các côn trùng hữu ích, đặc biệt là bọ rùa và bọ xít, chúng giúp để săn mồi trứng và ấu trùng bọ cánh cứng.
 • Xây dựng một hàng rào, bởi một tấm lưới ngăn côn trùng để bảo vệ cây non.
 • Áp dụng Bacillus thuringiensis var. tenebrionis (biện pháp sử dụng vi khuẩn trong đất) khi ấu trùng còn non.
 • Phá hủy trứng khi tìm thấy.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/tim-hieu-cach-diet-muoi-bang-bia/

Sâu xám (Cutworm)

<Mô tả: Sâu xám là loài côn trùng có hại tiếp theo chúng ta không thể bỏ qua. Chúng hay biến đổi màu sắc theo những mục tiêu ở gần, hành vi phổ biến của sâu xám là cuộn tròn thành chữ C khi bị quấy rầy. Bướm đêm trưởng thành là những con búp bê ban đêm có kích thước trung bình, tương đối dơ. Chúng thụ phấn cho hoa, và không gây hại cho cây trồng trong vườn.

Cây trồng bị hư hỏng: Cà chua, ớt, cà tím, khoai tây, ngô, đậu Hà Lan, đậu tây, cần tây, cà rốt, rau diếp và nhiều loại cây cảnh khác. Các loài sâu đục khác nhau thích cây ký chủ khác nhau.

Các dấu hiệu: Cây non trong vườn có dấu hiệu bị đục khoét, xảy ra vào ban đêm. Hầu hết các vấn đề sâu đục thân xảy ra vào mùa xuân khi cây mềm và nhỏ. Một số loài giun ăn sâu trên lá, chồi, hoặc trái cây, và một số khác ăn trên rễ.

Các biện pháp phòng ngừa

 • Nếu bạn tìm thấy bằng chứng của sâu đục, cố gắng tìm chúng trong đất xung quanh cây bị ảnh hưởng. Thu thập và tiêu diệt bất kỳ con sâu mà bạn tìm thấy ẩn trong đất.
 • Lắp lưới mùng để bảo vệ cây
 • Khi kết thúc vụ thu hoạch, xới đất thêm 1 lần nữa.
 • Trồng hoa hướng dương quanh khu vườn, chúng hoạt động như một cái bẫy để dụ những con sâu. Theo dõi hoa hướng dương thường xuyên và cắt bỏ chúng khi tìm thấy sâu phá hoại.
 • Kiểm tra các dấu hiệu bị phá hoại vào buổi sáng sớm, khi mà sâu bướm hoạt động nhiều nhất.
 • Loại bỏ gấp những khu vực bị nhiễm sâu bệnh trầm trọng, để tránh lan rộng sang nơi khác.
 • Sâu ẩn trong đất, do đó xới đất trước khi trồng cây vào mùa xuân để làm phiền sâu xám khi chúng đang ngủ đông

Bọ lá đậu (Bean Leaf Beetle)

Nhiều thế hệ bọ lá đậu có thể tấn công hạt đậu và cây họ đậu khác trong vườn nhà. Và đây được cho là loại côn trùng có hại ảnh hưởng không nhỏ cho cây trồng.

Mô tả: Bọ lá đậu ở tuổi trưởng thành có nhiều màu, từ màu vàng-xanh đến màu đỏ, và các dấu hiệu của chúng cũng có thể khác nhau. Mặc dù vậy, tất cả bọ cánh cứng lá đậu đều có dấu hiệu tam giác màu đen đặc trưng ở mặt trước của đôi cánh.

Cây trồng bị hư hỏng: đậu xanh, đậu nành và các cây họ đậu khác. Bọ trưởng thành ăn cả lá và quả, trong khi ấu trùng chỉ ăn rễ.

Các dấu hiệu: Các lỗ tròn trong lá, bên lề lá. Cây phát triển còi cọc vì bị ấu trùng ăn rễ. Thiệt hại vê thẩm mỹ lên vỏ hạt vào cuối mùa.

Các biện pháp kiểm soát

 • Có thể bắt đầu gieo hạt vào cuối mùa thu, để cây non phát triển trong mùa đông, tránh bọ lá đậu phá hoại.
 • Những cây non dễ là mục tiêu của bọ lá đậu, vì vậy cần theo dõi chúng thường xuyên.
 • Nếu bạn cảm thấy ức chế với chúng, hãy chọn những con bọ trưởng thành và thả chúng vào nước xà phòng để tiêu diệt chúng. Bọ cánh cứng hoạt động mạnh nhất vào buổi chiều, vì vậy hãy theo dõi cây trồng của bạn tại thời điểm này.

Rệp lá (Rệp vừng – Aphids)

Đặc điểm: Rệp vừng là những con bọ xít nhỏ xíu với chiếc miệng được thiết kế để hút nước ép từ thực vật. Chúng thường có cánh và có hình dạng như hạt vừng. Rệp có màu khác nhau tùy theo loài và cây ký chủ.

<Cây trồng bị hư hỏng: Hầu như tất cả các loại cây cảnh. Đặc biệt, rầy mềm thích đậu, đậu Hà Lan, dưa chuột, dưa chuột, bí, bí, cà chua, khoai tây, và cải bắp. Rệp rầy cũng có thể truyền bệnh cho nhiều loại cây trồng này.

 lá cong hoặc vàng. Tăng trưởng còi cọc. Đen trên lá (nấm mốc).

Các biện pháp kiểm soát

 • Sử dụng nước phun mạnh để đánh bay rệp ra khỏi cây.
 • Thu hút các côn trùng hữu ích vào khu vườn của bạn. Hầu hết các loài côn trùng ăn thịt sẽ ăn rệp khi chúng có mặt ở số lượng lớn. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu phổ rộng có thể giết chết những lợi ích cùng với dịch hại.
 • Đừng bón phân quá nhiều cho cây của bạn. Khi bạn cho cây tăng lượng nitơ, bạn thực sự đang tăng khả năng sinh sản rệp và tạo ra một vấn đề lớn hơn.
 • Đảm bảo ngoài vườn không có cỏ dại, và kiểm tra các cây cảnh bị rụng gần khu vườn thực vật mà có thể ngăn chặn rệp. Khi có thể, tỉa những cành cây bị rệp ăn và phá huỷ chúng.

Trên đây là một số loại côn trùng có hại cho cây trồng điển hình nhất. Qua bài viết này chúng tôi mong giúp các bạn hiểu rõ và thêm các loại côn trùng để có những biện pháp can thiệp nhanh nhất để bảo vệ cây trồng nhà mình.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/diem-qua-nhung-cach-diet-moi-hieu-qua/

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

one + 7 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Top 10 loài nhện độc nhất trên thế giới hiện nay

"Top 10 loài nhện độc nhất trên thế giới hiện nay" sẽ cung cấp những thông tin về các loài nhện độc nhất mà bất...

Cách nuôi bọ ngựa mau lớn cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm cách nuôi bọ ngựa tốt nhất? Thực tế việc nuoi bọ ngựa khá đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý các...

Cách nuôi nhện cảnh Tarantula cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm hiểu về cánh nuôi nhện? Bởi nhện cảnh, đặc biệt là loài nhện Tarantula khá là khó nuôi đối với những...

Cách nuôi bọ cánh cứng mau lớn nhất khỏe mạnh

Bạn muốn tìm cách nuôi bọ cánh cứng sao cho hiệu quả nhất? Hiện nay mọi người nuôi bọ cánh cứng với nhiều mục...

Top 10 tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả và an toàn nhất

Bạn muốn tìm một loại tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tinh dầu được nhiều gia...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!