Mối cánh là gì? Mối cánh có ăn gỗ không?

Mối cách là một trong những loại côn trùng xuất hiện sau lúc trời mưa. Là một trong những loại côn trùng phá hoại mùa màng rất nhiều. Chúng là một loài động vật có cánh. Và khi chúng sinh trưởng sẽ rời đi nơi khác và làm những tổ mới. Vậy mối cánh có đặc điểm gì và mối cánh có ăn gỗ không. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tất cả những thắc mắc đó nhé.

Mối cánh là gì

  • Mối cánh là những con mối được trang bị phần cánh, chúng được sinh sản để rời khỏi tổ và đi xây nên tổ mối mới.
  • Đặc điểm của con mối cánh: chiều dài khoảng 6 -12mm, có 2 cặp cánh dài gấp đôi cơ thể, cánh có màu nhạt, trên cánh có vài gân cánh chạy dọc theo cặp cánh trước.

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/ruoi-giam-la-gi-5-cach-diet-ruoi-giam-trong-bep-trong-nha-hieu-qua-nhat/

Mối cánh gây nguy hiểm như thế nào đến con người?

Ngoài câu hỏi mối cánh có ăn gỗ không thì đây cũng là côn trùng mối nên chúng vẫn gây nguy hiểm đến sức khỏe, công trình và tài sản của con người. Cụ thể như:

  • Thứ nhất: chúng bay vào nhà, khi gặp điều kiện môi trường không thuận lợi, chúng sẽ chết nằm khắp sàn nhà gây mất vệ sinh, mất nhiều thời gian để dọn dẹp xác mối.
  • Thứ hai: chúng phá hoại các loại đồ gỗ nội thất bằng gỗ bên trong ngôi nhà bạn. Vì đây là thức ăn yêu thích của chúng.

  • Thư ba: Gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì những con mối sinh sống trong các thân gỗ, dưới lòng đất mà nơi này thì chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm nên khi chúng bay vào thức ăn bên trong nhà bếp của bạn, vô tình khi bạn ăn phải có thể sẽ bị nhiễm khuẩn và xuất hiện các triệu chứng: buồn nôn, tiêu chảy,..
  • Thứ tư: gây nguy hại đến công trình xây dựng vì khi mối làm tổ và sinh sản dưới lòng đất, chúng sẽ phá hoại cấu trúc đất khiến nền móng công trình bị sụt lún, xuống cấp trầm trọng.

Mối có cánh thường xuất hiện vào thời gian nào?

  • Những con mối cánh này không được sinh ra tùy tiện mà phải mất khoảng thời gian dài  (4 năm) để 1 tổ mối sinh sản nên mối cánh.
  • Thời điểm xuất hiện của chúng cũng tùy thuộc vào sự biến động của các mùa trong năm. Tuy nhiên, thời gian mà chúng xuất hiện nhiều nhất là từ mùa xuân đến mùa thu vào buổi tối.

Mối cánh có ăn gỗ không

Vào thời điểm sau mưa, khoảng từ tháng 3 đến tháng hoặc từ tháng 7 đến tháng 8 trong năm là thời điểm mối tách đàn, mối có nhiệm vụ di chuyển đếm khu vực khác xây dựng tổ mới và được trang bị thêm cánh để di chuyển nên được gọi là mối cánh.

Mối cánh xâm nhập như thế nào vào nhà

Loài mối cánh có thị lực rất kém, đặc biệt là mối cánh, chúng sẽ chủ động xâm nhập những vị trí có ánh sáng đèn điện, theo bản năng sinh tồn, mối sẽ hiểu những nơi này có nhiều độ ẩm, thức ăn để chúng sinh tồn.

Vì vậy các bạn sẽ thấy hiện bạn sẽ thấy hiện tượng mối cánh bay vào khu vực đèn điện nhà bạn vào ban tối và sau khi đáp xuống mối sẽ rụng cánh trong vòng 5-10 phút sau.

Lúc này một số lượng lớn mối sẽ bị thiên địch như thằng lằn, kiến, nước mưa tiêu diệt, còn một số lượng mối sẽ xâm nhập vào các khu vực khác trong nhà bạn.

Bạn nên lưu ý các vị trí mối cánh xâm nhập như hốc xó, khu vực đồ gỗ, kệ sách, tủ gỗ, cánh cửa chính, cửa sổ, sàn nhà…

Những con mối này sẽ xâm nhập như hốc xó, khu vực đồ gỗ, kệ sách, tủ gỗ, cánh cửa chính, cửa sổ, sàn nhà,…

Những con mối này sẽ xâm nhập nếu gặp điều kiện phù hợp, mối cánh sẽ kết hợp giữa con đực và con cái để tạo tổ mới, sau này mối cánh sẽ trở thành mối chúa.

Mối cánh có ăn gỗ gây hại cho nhà bạn không.

Mối cánh có ăn gỗ không? Mối cánh sẽ không gây hại lên gỗ của bạn, vì chức năng của mối cánh không phải là mối ăn gỗ, chúng hoàn toàn không có tác hại tức thời với bạn.

Mối cánh chỉ là mối để sinh sản khi chúng phát triển thành mối chúa sau này, tuy không cần phá đồ gỗ nhưng tác hại của mối cánh về lâu về dài sẽ rất nghiêm trọng.

Chúng sẽ sinh sản hàng loạt mối lính và mối thợ, khả năng sinh trưởng của chúng được các nhà khoa học đánh giá như một cổ máy, mối thợ chiếm khoảng chừng 70% đàn mối và sẽ trở thành mối gây hại đồ gỗ bạn sau này.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/nhung-cach-khu-mui-hoi-cua-gian-tren-quan-ao/

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

twelve + twelve =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!