Top 5 loài ngài phổ biến nhất tại Việt Nam

Danh sách top 5 loài ngài phổ biến tại Việt Nam trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt khi thấy chúng xuất hiện trong nhà. Loài ngài có thể trông nhỏ và vô hại nhưng chúng có thể gây hại kinh ngạc đối với quần áo và các loại nông sản. Hãy cùng Thế Giới Côn Trùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này nhé.

1. Ngài gạo (Corcyra cephalonica)

Cánh trước của ngài gạo trưởng thành có màu da bò nhạt với vân màu hơi sậm. Đây là loài ăn đêm, do đó hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Chúng sẽ để lại màng chân, kén, phân ở các khu vực bị xâm nhập.

Ấu trùng ngài gạo màu trắng xám có màng bao đầu màu nâu và lưng có đốt ngực trước. Giai đoạn từ trứng đến khi trưởng thành mất khoảng một tháng. Trứng sẽ được đẻ trực tiếp trên thức ăn. Ấu trùng sau khi phát triển thành nhộng sẽ ở nông sản, trên quần áo.

Cọn ngài gạo
Ngài gạo (Corcyra cephalonica)

2. Ngài bột mỳ Ấn Độ

Một phần ba của cánh của ngài có màu kem. Phần còn lại của cánh sẽ có màu đồng có đốm xám đậm. Sải cánh của ngài bột mỳ Ấn Độ trưởng thành dài khoảng 14 – 20 mm.

Ấu trùng của ngài bột mỳ Ấn Độ có màu trắng vàng nhạt và đôi hơi đỏ hoặc xanh lá cây nhạt. Giai đoạn từ trứng đến khi trưởng thành khoảng 27 ngày. Bạn sẽ thường bắt gặp trong ngũ cốc, đậu phộng, bột và trái cây khô.

Ngài bột mì Ấn Độ
Ngài bột mì Ấn Độ

3. Ngài ngũ cốc Angoumois

Cánh trước của ngài ngũ cốc Angoumois trưởng thành có màu nâu xám và trên cánh thường có đốm đen nhỏ ở bên ngoài. Cánh mờ có tua lông dài, nhọn ở đầu. Sải cánh trung bình từ 10 – 18 mm.

Ấu trùng của ngài ngũ cốc Angoumois hoàn thành chu kỳ phát triển trong một hạt gạo, ngô và để lại một lỗ tròn nhỏ khi giai đoạn nhộng hoàn thành. Từ trứng đến khi trưởng thành mất 25 – 28 ngày. Trứng của chúng thường được đẻ trên ngũ cốc.

Ngài Angoumois
Ngài Angoumois

4. Ngài kho

Ngài kho trưởng thành có dải cánh màu nâu xám có khi màu nhạt đôi khi đậm hơn. Bạn sẽ thường thấy chúng trên ngũ cốc, trái cây khô, quả hạch, hạt có dầu và bánh có dầu dự trữ. Sải cánh con trưởng thành dài khoảng 15 – 20 mm.

Ấu trùng thường có màu hơi trắng, hơi vàng đôi khi có màu hơi đỏ tùy thuộc vào lượng thức ăn của chúng. Giai đoạn từ trứng khi trưởng thành mất 31 ngày. Ấu trùng ngài kho có xu hướng đi tới các khu vực tối để phát triển thành nhộng.

Ngài Ephestia Cautella
Ngài Ephestia Cautella

5. Ngài Catocala miyagawai Ishizuka

Ngài Catocala miyagawai Ishizuka xuất hiện tại Miền Nam Việt Nam, được đặt theo tên của ông Takashi Miyagawa, người đã phát hiện ra loài ngài này. Được phát hiện ở độ cao 1650 mét tại Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng, vào tháng 5 năm 2017.

Ngài Catocala miyagawai Ishizuka
Ngài Catocala miyagawai Ishizuka

Trên đây là danh sách 5 loài ngài phổ biến nhất tại Việt Nam. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về loài ngài.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

5 × two =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Top 10 loài nhện độc nhất trên thế giới hiện nay

"Top 10 loài nhện độc nhất trên thế giới hiện nay" sẽ cung cấp những thông tin về các loài nhện độc nhất mà bất...

Cách nuôi bọ ngựa mau lớn cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm cách nuôi bọ ngựa tốt nhất? Thực tế việc nuoi bọ ngựa khá đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý các...

Cách nuôi nhện cảnh Tarantula cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm hiểu về cánh nuôi nhện? Bởi nhện cảnh, đặc biệt là loài nhện Tarantula khá là khó nuôi đối với những...

Cách nuôi bọ cánh cứng mau lớn nhất khỏe mạnh

Bạn muốn tìm cách nuôi bọ cánh cứng sao cho hiệu quả nhất? Hiện nay mọi người nuôi bọ cánh cứng với nhiều mục...

Top 10 tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả và an toàn nhất

Bạn muốn tìm một loại tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tinh dầu được nhiều gia...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!