Thông tin đầy đủ về loài muỗi bạn nên biết

Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm chuyên hút máu của người và động vật. Hiện nay muỗi làm cho bệnh sốt xuất huyết lan rộng khiến không ít người cảm thấy hoang mang. Nhưng bạn đã hiểu được những gì về loài muỗi? Hãy cùng Thế Giới Côn Trùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này để khám phá những sự thật về loài muỗi nhé.

Thông tin về loài muỗi

Loài muỗi là những nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera). Chúng đã tồn tại trên hành tinh của chúng ta trên 170 triệu năm. Muỗi có một đôi cánh vảy và một đôi cánh cứng, sở hữu các chân dài và thân rất mỏng.

Muỗi cái hút máu người và động vật để nuôi trứng, trong khi muỗi đực hút nhựa cây và mật hoa để. Kích thước của muỗi thay đổi theo từng loài riêng, nhưng ít khi có loài muỗi nào lớn hơn vài mm. Đa số muỗi có trọng lượng khoảng 2 – 2.5 mg.

1. Đặc điểm của muỗi

Muỗi thường sinh sống ở các đầm lầy, ao hồ, những vũng nước đọng, vùng ẩm ướt,… Nhiệt độ thích hợp để muỗi sinh trưởng và phát triển trong khoảng 20 – 25 độ C. Vì vậy mà chúng thường xuất hiện ở những nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Tuổi thọ của muỗi phụ thuộc vào loài và nhiệt độ môi trường xung quanh, từ vài tuần cho đến 1 tháng.

Muỗi cái có vòi đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Chúng xác định mục tiêu hút máu qua mùi vị và cảm nhận nhiệt độ của cơ thể. Theo một số nghiên cứu những nam giới thừa cân, thuộc nhóm máu O rất dễ bị muỗi nhiều hơn. Đối với nhiều loài muỗi, phạm vi hoạt động chỉ 1.5 – 2km.

2. Vòng đời của muỗi

Muỗi có 4 giai đoạn trong vòng đời của muỗi là trứng muỗi, bọ gậy (ấu trùng), cung quăng (nhộng) và muỗi trưởng thành

Trong điều kiện thích hợp, trứng muỗi sẽ nở trong vòng 2 – 3 ngày và nở thành bọ gậy. Bọ gậy hay lăng quăng là một dạng ấu trùng của muỗi, hình thành ở giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của muỗi. Ở tuổi thứ nhất, bọ gậy có kích thước khoảng 1.5 mm và ở giai đoạn thứ tư nó có kích thước khoảng 8 – 10 mm.

3. Tập tính của loài muỗi

Loài muỗi có tập tính đẻ trứng, chích đốt máu, trú đậu ở trong nhà và xung quanh. Chỉ muỗi cái mới đốt người vì chúng cần protein để nuôi trứng.

Thông tin về loài muỗi
Loài muỗi có tập tính đẻ trứng, chích đốt máu, trú đậu ở trong nhà và xung quanh

Những sự thật về loài muỗi không phải ai cũng biết

1. Muỗi là một trong những côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Loài vật nguy hiểm nhất thế giới không phải là hổ, cá mập, rắn mà là muỗi. Theo thống kê, muỗi là loài côn trùng giết chết nhiều người nhất trên thế giới bởi chúng truyền các căn bệnh nguy hiểm như: sốt xuất huyết, sốt vàng, sốt rét, viêm não,…. Theo ước tính trung bình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 45 giây ở châu Phi sẽ có một trẻ em tử vong do mắc bệnh sốt rét.

2. Mùi hương đặc biệt có thể làm muỗi bị mất phương hướng

Có một số mùi hương đuổi muỗi nhất định như bạc hà, trái cây, chocolate caramel,…. có thể làm vô hiệu hóa bộ phận nhận biết khí CO2 của muỗi. Vì thế chúng không thể tấn công chúng ta

Có thể bạn quan tâm: Cách đuổi muỗi trong nhà hiệu quả

3. Virus sẽ làm tăng sự khát máu của muỗi

Các nhà khoa học phát hiện rằng virus gây bệnh sốt xuất huyết sẽ khiến muỗi trở nên khát máu hơn. Chính điều này khiến bệnh sốt xuất huyết ngày càng lan rộng với tốc độ chóng mặt

4. Vì sao muỗi thường bay quanh đầu chúng ta

Loài muỗi có thể cảm nhận khí CO2 ở khoảng cách 30m. Do con người thở CO2 qua đường mũi và miệng vì thế mà chúng thường bay quanh đầu chúng ta.

Bên cạnh đó, vết muỗi đốt khiến chúng ta bị ngứa bởi đây một phản ứng của cơ thể với kháng nguyên trong nước bọt của muỗi. (khi muỗi đốt sẽ tiết một chất khiến máu không đông lại và cơ thể chúng ta phản ứng lại với điều này)

Vì sao muỗi bay quanh đầu
Vì sao muỗi bay quanh đầu

5. Muỗi có thể bị nhiễm ký sinh trùng

Muỗi nhiễm ký sinh trùng gây bệnh sốt rét sẽ hút máu nhiều hơn và thường xuyên hơn so với các loài muỗi bình thường. Chúng rất dễ bị hấp dẫn bởi mùi mồ hôi của con người. Vì thế mà bạn nên tắm rửa vệ sinh mỗi ngày.

6. Không phải tất cả muỗi đều mang virus West Nile

Theo thống kê,  chỉ có khoảng 60 loài muỗi trên thế giới mang virus West Nile (virus gây bệnh sốt xuất huyết) để truyền bệnh cho con người. Một số trường hợp bệnh nhân nhiễm bệnh nặng có thể bị co giật, sưng não, thậm chí tử vong, viêm màng não.

7. Loài muỗi bay khá chậm

Tốc độ của muỗi chỉ đạt từ 1,6 – 2,4 km/h. Điều này khiến chúng bị xếp vào một trong những loài côn trùng bay chậm nhất trên thế giới.

Trên đây là những thông tin có thể bạn chưa biết về loài muỗi. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và rõ ràng nhất về muỗi và có biện pháp phòng chống lũ muỗi.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

twelve + 9 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!