Tìm hiểu cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén

Rệp trắng là một loài rệp ký sinh trên hầu hết các loài cây ăn trái có múi cũng như các loại cây công nghiệp khác gây thiệt hại cho nông nghiệp. Những người nông dân luôn luôn tìm những cách diệt rệp trắng bằng rất nhiều cách khác nhau. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhay tìm hiểu cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén.

Những biểu hiện gây hại

 • Giai đoạn mới ký sinh, rệp sáp thường tập trung ở phần tiếp giáp giữa gốc cây và mặt đất hoặc ở những khe, rãnh trên rễ cây phần nằm dưới mặt đất. Sau đó rệp di chuyển dần sang các rễ bên. Rệp phát triển và gây hại từ giai đoạn rễ còn non cho đến khi rễ cây chết hoàn toàn
 • Khi rệp sáp ký sinh ở rễ tập trung ở mật độ cao mới biểu hiện rõ trên cây, lúc này cây phát triển chậm toàn bộ cây chuyển vàng
 • Có thể nhận biết sự xuất hiện của rệp nhờ vào sự di chuyển của kiến,
 • Trên cây bị nặng sẽ xuất hiện một lớp màng đen (nấm bùi hóng ) che phủ mặt lá, cành và quả cây giảm khả năng quang hợp cho cây

Hướng dẫn cách diệt rệp sáp tại nhà đơn giản bằng nước rửa chén

Nguyên liệu

 • Nước rửa chén bất kỳ
 • Một bình xịt phun sương
 • Tinh dầu thảo mộc
 • Dầu ăn để làm dung dịch đậm đặc nâng cao hiệu quả sử dụng

Cách thực hiện

Bước 1: Cho 10ml nước rửa chén, 10 giọt tinh dầu và 2 muỗng canh dầu ăn vào 1,5 lít nước sau đó khuấy đều để nước rửa chén tan vào nước.

Bước 2: Cho hỗn hợp diệt rệp trắng bằng nước rửa chén vừa pha vào bình xịt. Sau đó, xịt trực tiếp lên cây trồng bị rệp sáp tấn công và xịt xung quanh đó trong bán kính 60 cm để ngừa rệp sáp sinh sôi và tiếp tục gây hại cho cây trồng. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là khi nước rửa chén khô, chúng sẽ tạo thành lớp màng bọc rệp sáp làm chúng chết do thiếu dưỡng khí.

Bước 3: Đợi vài tiếng cho hỗn hợp khô hẳn rồi vệ sinh lại thân lá. Nếu diện tích phun xịt ít bạn có thể dùng khăn lau sạch hỗn hợp bám lên cây. Nếu khu vực bị rệp tấn công khá rộng, hãy dùng nước xịt rửa phần nước rửa chén bám lại trên lá để tránh trường hợp cây bị vàng lá và loại bỏ hoàn toàn xác rệp bán trên cây.

Sử dụng cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén vài ngày 1 lần, sau vài lần sử dụng bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ từ phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu này đấy.

Lưu ý khi sử dụng nước rửa chén diệt rệp sáp trắng

Để đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta có thể dùng dung dịch nước rửa chén xịt lên lá và thân cây thường xuyên vào lúc trời nắng từ 9 – 10 giờ sáng.

Để tăng thêm hiệu quả diệt rệp các bạn có thể pha thêm 50g Dipterex vào dung dịch nước rửa chén. Dipterex sẽ làm cho rệp bị ngộ độc và choáng váng giảm khả năng kháng cự và dễ dàng bị tiêu diệt.

Lưu ý khi sử dụng nước rửa chén diệt rệp sáp

Để đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta có thể dùng dung dịch nước rửa chén xịt lên lá và thân cây thường xuyên vào lúc trời nắng từ 9 – 10 giờ sáng.

Để tăng thêm hiệu quả diệt rệp các bạn có thể pha thêm 50g Dipterex vào dung dịch nước rửa chén. Dipterex sẽ làm cho rệp bị ngộ độc và choáng váng giảm khả năng kháng cự và dễ dàng bị tiêu diệt.

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/nguyen-nhan-sot-ret-benh-sot-ret-nen-an-gi/

Một số phương pháp ngăn chặn rệp sáp vào nhà

Bên cạnh gây hại cho vườn cây trồng, rệp sáp còn có thể vào nhà gây hại cho vật nuôi và phá hoại tài sản. Vậy nên bên cạnh việc tiêu diệt bạn cũng cần phải có những biện pháp phòng tránh để ngăn không cho chúng vào nhà.

 • Giặt quần áo, chăn drap, màn… bằng nước nóng. Ngày nay nhiều máy giặt có công dụng giặt nước nóng vô cùng tiện lợi sẽ giúp bạn tiêu diệt triệt để rệp và trứng rệp không thể sống sót sau khi giặt.
 • Khi phát hiện một căn phòng nào có rệp nên cách ly căn phòng đó. Đồng thời sử dụng một số phương pháp diệt rệp như hỗn hợp nước rửa chén, thuốc diệt rệp… Thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc diệt rệp từ 3 – 5 ngày hãy đảm bảo lũ rệp sáp đã bị tiêu diệt toàn bộ thì mới vào phòng dọn dẹp xác và sử dụng lại phòng.
 • Ngoài ra, loài rệp sáp rất ưa đồ gỗ, chúng thường ẩn nấp và đẻ trứng tại đây. Chính vì thế việc hạn chế sử dụng đồ gỗ cũng làm cho loài rệp sáp không có nơi nương thân, sinh sản.

Ngoài ra còn có các cách sau bạn có thể tham khảo

Ngoài cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén ra thì bạn có thể thực hiện như sau:

 • Cần chăm sóc vườn cây thường xuyên, cắt bỏ những cành mọc sát mặt đất để tránh rệp sáp từ đất lây lan. Vệ sinh đồng ruộng thường xuyên để loại trừ kiến.
 • Thường xuyên theo dõi vườn cây bị bệnh rệp sáp để có những biện pháp phòng trừ thích hợp nhất. Đối với những cành nhánh tiêu bị rệp sáp nặng cần cắt bỏ và tiêu hủy ra khỏi vườn.
 • Không trồng tiêu lên những vùng đất đã bị rệp sát gây hại nặng.
 • Khi phát hiện kiến ở những vùng có tiêu bị rệp sáp cần dùng Regent 5SC để phòng trừ.
 • Đối với những cây bị rệp sáp gây hại trên các bộ phân thân, cành, lá, gié hoa thì có thể sử dụng các loại thuốc như Suprathion 40EC (0,3%), Supracide 40EC (0,3%), Vua Sâu Rệp, Actara 25WG (1g/8 lít nước), Subatox 75EC (0,3%), Pyrinex 20EC (0,3%) phun vào những bộ phận đã bị tiêu gây hại nặng, cần chú ý phun kỹ vào các gié bông hoặc bên dưới bề mặt lá để loại trừ rệp sáp tận gốc.
 • Đối với những cây bị rệp sáp hại rễ cần kiểm tra phần cổ rễ nếu phát hiện có rệp sáp thì nên sử dụng các loại thuốc như: Vua Sâu Rệp, Chlophot 500 EC, Dathyphot 600EC, Tadagon 700 EC, Tungcydun 60EC, Fotox 600 EC (liều lượng bà con có thể tham khảo trên hướng dẫn bao bì ) kết hợp với 0,5% dầu khoáng Enspay 99EC hoặc dầu lửa tưới vào gốc tiêu với liều lượng 1- 2 lít dung dịch một gốc, tưới 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Trước khi phun thuốc cần đào đất ra để thấy rệp rồi phun thuốc trực tiếp lên rệp để có hiệu quả cao nhất. Đào đất đến đâu thì phun thuốc đến đó, sau khi phun đợi thuốc ngấm vào đất rồi lấp đất lại.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/sot-xuat-huyet-dengue-la-gi-cach-phong-tranh-hieu-qua/

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

5 − 4 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!