Tìm hiểu vòng đời phát triển của ruồi nhà

Có lẽ, rất ít người biết được tuổi thọ của ruồi là bao lâu cũng như vòng đời của chúng như thế nào, ngắn hay dài. Với chủ đề ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự sống của loài côn trùng đáng ghét, vòng đời phát triển của ruồi, chuyên gây bệnh này!

Thật là một loài côn trùng nguy hiểm và phiền toái! Ruồi hiện diện ở khắp mọi nơi. Chúng bâu lên người của chúng ta trong lúc đang nói chuyện, ăn uống hay đang ngủ. Chúng bâu lấy thức ăn và truyền những căn bệnh nguy hiểm.

Ít ai biết được ruồi sống được bao lâu, họ chỉ biết rằng khi một cú đập giáng xuống hay chân ruồi lỡ sa vào miếng keo diệt côn trùng thì đó là thời khắc ruồi “hóa kiếp”. Xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi nhưng vòng đời của ruồi lại không được nhiều người biết đến.

Tìm hiểu vòng đời phát triển của ruồi nhà

Ruồi cũng phải trải qua một chuỗi vòng đời vô cùng phức tạp, trước khi có thể tung tăng bay lượn:

1. Trứng

Trung bình, một con ruồi cái có thể đẻ 500 trứng trong đời, mỗi lần từ 75 – 150 trứng. Trứng ruồi có màu trắng đục và dài khoảng 1.2 mm, nở thành ấu trùng chỉ trong vòng 1 ngày trứng.

2. Ấu trùng

Sau khi ấu trùng chui ra từ trứng, hấp thụ protein và dưỡng chất, chúng sẽ ăn các chất hữu cơ xung quanh, sau đó tiến hành lột da 2 lần trước khi tiến hóa thành nhộng. Đây là giai đoạn thứ 3 trong vòng đời của ruồi.

Ngoài ra, ấu trùng còn có thể được dùng làm mồi câu, thức ăn cho động vật như bò sát và chim chóc, sản xuất phô mai thậm chí dùng để chế thuốc. Ngoài ra với đời sống, ấu trùng rất có ích cho các nhân viên pháp y bởi họ có thể xác định địa điểm và thời gian của tử thi dựa vào sự phát triển của chúng. Song, do tập tính sống ký sinh và phá hoại mùa màng nên chúng thường bị giết khi bị bắt gặp.

3. Nhộng

Đầu tiên, chúng có màu vàng nhạt, sau đó thành nâu đỏ và sẫm dần. Ấu trùng sẽ lột xác thành nhộng sau khi đã tìm những nơi khô ráo, mát mẻ và không có ánh sáng sau khoảng 2 tuần – 1 tháng. Những con nhộng sẽ có hình trụ, đầu tròn và dài khoảng 1.2 mm. Giai đoạn nếu trong nhiệt độ lý tưởng, 20 ngày nếu thời tiết xấu chuyển giao từ nhộng sang ruồi trưởng thành có thể chỉ từ 2 – 6 ngày.

4. Ruồi trưởng thành

Cuối cùng, kết thúc vòng đời phát triển của ruồi, ruồi sẽ đục lớp vỏ nhộng và chui ra ngoài. Toàn bộ cơ thể được phủ bởi lông và kích thước của ruồi trưởng thành là từ 5 – 8 mm.

Để phát triển hoàn thiện, trong khi ruồi cái cần đến 24 giờ, ruồi đực chỉ cần 16 giờ. Thời gian phát triển đầy đủ của ruồi cái và ruồi đực hoàn toàn khác nhau.

Và ruồi đực áp mình lên ruồi cái, nếu được tiếp nhận sẽ tiến hành giao phối khoảng vài phút. Sau khi ruồi đực tìm thấy ruồi cái trên mặt đất hay trên không, chúng sẽ bay xung quanh để “tán tỉnh”. Sau đó, ruồi cái sẽ tìm những nơi có chứa bãi rác để đẻ trứng, xác chết động vật, tạo ra vòng đời mới cho các loài ruồi sau này.

Ruồi sống bao lâu thì chết?

Theo thông tin nghiên cứu của chuyên gia, một con ruồi trưởng thành chỉ có thể tung tăng trong vòng 14 ngày. Thông thường tuổi thọ của ruồi thông thường được xác định là khoảng 28 ngày (tùy theo từng loại ruồi), trong đó, con số này là tính cả giai đoạn phát triển của ruồi từ khi ở bắt đầu trong trứng.

Mặc dù, thời gian sống của ruồi trưởng thành khá ngắn nhưng bấy nhiêu đó cũng quá đủ để chúng truyền dịch bệnh sang cho người, những căn bệnh nguy hiểm. Cho nên, khi phát hiện nơi ở của mình có ruồi, đừng nương tay mà hãy tiêu diệt để tạo một môi trường trong lành, bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng bạn nhé!

Với chủ đề ngày hôm nay, Thế giới côn trùng đã cung cấp cho bạn những thông tin về vòng đời phát triển của ruồi để có cách phòng chống hiệu quả nhất.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/gian-vao-nha-co-diem-gi/

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

9 + six =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Top 10 loài nhện độc nhất trên thế giới hiện nay

"Top 10 loài nhện độc nhất trên thế giới hiện nay" sẽ cung cấp những thông tin về các loài nhện độc nhất mà bất...

Cách nuôi bọ ngựa mau lớn cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm cách nuôi bọ ngựa tốt nhất? Thực tế việc nuoi bọ ngựa khá đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý các...

Cách nuôi nhện cảnh Tarantula cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm hiểu về cánh nuôi nhện? Bởi nhện cảnh, đặc biệt là loài nhện Tarantula khá là khó nuôi đối với những...

Cách nuôi bọ cánh cứng mau lớn nhất khỏe mạnh

Bạn muốn tìm cách nuôi bọ cánh cứng sao cho hiệu quả nhất? Hiện nay mọi người nuôi bọ cánh cứng với nhiều mục...

Top 10 tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả và an toàn nhất

Bạn muốn tìm một loại tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tinh dầu được nhiều gia...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!