Top 15 cây đuổi muỗi trong nhà vừa làm cây cảnh trang trí

Đâu là các loại cây đuổi muỗi trong nhà hiệu quả nhất? Bạn đã áp dụng nhiều biện pháp hóa học và sinh học nhưng không có quá nhiều hiệu quả lâu dài. Theo chúng tôi đánh giá và nghiên cứu, việc trồng các loại cây đặc biệt sẽ có tác dụng xua đuỗi muỗi và ngăn muỗi tấn công vào nhà vô cùng hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 15 cây trồng trong nhà đuổi muỗi trong bài viết dưới đây.

1. Cây hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc (hoa tỉ muội) là loại cây đuổi muỗi có mùi hương rất hắc, trong cánh hoa có chứa nhóm hợp chất tự nhiên Coumarin (là thành phần chính trong nhiều loại thuốc diệt muỗi) có công dụng xua đuổi muỗi rất hiệu quả. Đặc điểm nhận biết của hoa ngũ sắc chính là trên mỗi cành hoa đều có hai bông hoa lớn do nhiều bông nhỏ li ti hợp thành

Hoa ngũ sắc mọc thành từng chùm khá lớn và phát triển rất tốt khi trồng trong các bồn hoa hoặc vườn đá. Bạn không cần lo lắng diện tích trong nhà mình quá nhỏ bởi chỉ cần một vài chậu hoa ngũ sắc nhỏ đặt trên bàn, nơi cửa sổ đều có tác dụng đuổi muỗi rất tốt.

Trồng cây hoa ngũ sắc đuổi muỗi
Cây hoa ngũ sắc

2. Cây sả

Chắc hẳn cây sả không còn là một loại cây quá xa lạ với chúng ta với nhiều công dụng khác nhau. Không chỉ là một nguyên liệu để nấu ăn, chữa bệnh, làm đẹp mà còn có tác dụng xua đuổi muỗi trong nhà cực kỳ hiệu quả. Bởi mùi hương của cây sả sẽ làm rối loạn khả năng định hướng của muỗi từ đó chúng sẽ bị mất phương hướng và không tấn công nhà chúng ta được nữa. Đây là một trong các loại cây đuổi muỗi mà bạn nên trồng trong nhà.

Nếu bạn không muốn trồng loại cây này trong nhà, bạn cũng có thể đập dập vài nhánh sả hoặc cắt nhỏ để ở những khu vực bạn muốn muỗi tránh xa. Bạn cũng có thể sử dụng đèn xông tinh dầu sả, vừa thư giãn vừa có công dụng đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả.

Những loại cây trồng đuổi muỗi - Cây sả
Cây sả

3. Cây ngũ gia bì

Một trong những loại cây đuổi muỗi tốt nhất chính là cây ngũ gia bì hay còn có tên gọi khác là xuyên gia bì, thích gia bì,…. Chúng có tên gọi này bởi vì đặc điểm 5 lá cây mọc chụm vào nhau thành một cụm. Công dụng đuổi muỗi, côn trùng của ngũ gia bì đã được đề cập trong cuốn Dược điển Việt Nam. Nếu nơi bạn sinh sống là nhưng nơi ẩm thấp thì bạn nên xem xét trồng cây ngũ gia bì chống muỗi, vừa làm cây cảnh trang trí trông nhà vô cùng đẹp mắt

Theo nghiên cứu nhiều chuyên gia tại Cục Hàng Không Mỹ, trồng các chậu cây ngũ gia bì gần cửa ra vào, cửa sổ có hiệu quả ngăn muỗi vào nhà cực kỳ hiệu quả. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau khi trồng loại cây đuổi muỗi này, muỗi không còn xuất hiện thành đàn nữa.

Cây ngũ gia bì còn có tác dụng điều hòa khí hậu, phòng chống ô nhiễm không khí cũng như loại bỏ khí độc Formaldehyde trong không khí. Đây cũng là loại cây trồng rất dễ chăm sóc, không cần tưới quá nhiều nước, nên dù cho bận rộn việc làm bạn vẫn có thể trồng loại cây này.

Các loại cây đuổi muỗi - Ngũ gia bì
Cây ngũ gia bì

4. Cây húng quế

Cây húng quế còn có tên khác là húng tây được dùng nhiều trong ẩm thực, nhưng không phải ai cũng biết rằng chúng là cây trồng trong nhà đuổi muỗi rất tốt. Bởi mùi hương cay nồng trong lá húng quế là mùi hương mà muỗi cực kỳ căm ghét. Chỉ cần nơi nào có trồng cây húng quế, muỗi sẽ tự động tránh xa.

Không chỉ muỗi mà cây húng quế còn có khả năng xua đuổi nhiều loại công trùng gây hại khác như: ruồi, kiến, gián,…. Bạn có thể chia thành các chậu nhỏ đặt trên bàn, xung quanh nhà để hiệu quả đuổi muỗi được nâng cao. Bạn cũng có thể lấy một nắm húng quế, vò nát và đặt ở những nơi cần đuổi muỗi, nó sẽ có tác dụng từ 1 – 2 ngày.

Trồng cây húng quế đuổi muỗi
Trồng cây húng quế trong nhà có tác dụng đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả

5. Cây hương thảo

Cây hương thảo có mùi hương nồng được nhiều gia đình trồng trong nhà để đuổi muỗi hiện nay. Bởi không chỉ có tác dụng xua đuổi muỗi và côn trùng, cây hương thảo còn có tác dụng giúp con người cải thiện sức khỏe, loại bỏ căng thẳng, giúp tinh thần sảng khoái, tăng cường trí nhớ. Bên cạnh đó, mùi tinh dầu của cây hương thảo đuổi muỗi kích thích phát triển trí não của con người, từ đó giúp bạn làm việc tốt hơn.

Cây hương thảo đuổi muỗi
Cây hương thảo có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả

6. Cây tía tô

Một lựa chọn khác khi bạn muốn trồng các loại cây đuổi muỗi chính là cây tía tô. Đây là một loại cây thân thảo, đứng thẳng, thân vuông, có lông. Tía tô có tính ấm, vị cay, mùi cay nồng trong lá và thân có tác dụng xua đuổi các loài côn trùng đặc biệt là muỗi vô cùng hiệu quả. Đối với những căn hộ chung cư, nhà ở không có vườn rộng thì cây tía tô là một lựa chọn cực kỳ hiệu quả

Những cây đuổi muỗi - cây tía tô
Cây tía tô

7. Cây bạc hà

Để phòng ngừa sự xâm nhập của muỗi cũng như phòng tránh một số dịch bệnh nguy hiểm như bệnh tiêu chảy, sốt xuất huyết, bệnh tả… bạn có thể trồng quanh nhà một vài cây bạc hà. Bởi chất Nepetalactone có trong lá bạc hà sẽ khiến lũ muỗi không dám đến gần.

Cây bạc hà là một trong những loại cây đuổi muỗi cực kỳ dễ trồng, chỉ cần tưới nước đầy đủ và đặt ở khu vực nhiều ánh sáng mặt trời. Bạn cũng có thể đặt một vài chậu bạc hà ngoài ban công, trên bậc cửa sổ, treo lên cao, đặt trên bàn hoặc trong vực nhà bếp để cho tác dụng ngăn chặn muỗi tấn công vào nhà hiệu quả.

Cây bạc hà
Cây bạc hà

8. Cây hoa oải hương

Có rất nhiều mùi hương tự nhiên mà muỗi và côn trùng gây hại cực kỳ không thích, trong đó phải kể đến mùi hoa oải hương. Mùi hương trong hoa oải hương sẽ làm rối loạn sự tập trung và khả năng định hướng muỗi, vì thế những nơi có cây oải hương, lũ muỗi sẽ tránh xa ngay lập tức

Nếu không trồng hoa oải hương, bạn cũng có thể dùng hoa khô, để vào các túi thơm, treo gần cửa, những nơi ẩm thấp có muỗi tập trung. Chỉ trong vài tiếng, muỗi sẽ tránh xa ngay lập tức.

Cây trồng chống muỗi
Cây hoa oải hương

9. Cây cúc vạn thọ

Cây hoa cúc vạn thọ là một trong những cây trồng trong nhà đuổi muỗi mà còn có tác dụng làm cảnh trang trí rất phù hợp. Hương thơm mạnh mẽ trong hoa cúc vạn thọ sẽ khiến các loại côn trùng gây hại như: muỗi, ruồi, gián, kiến,…. Cũng vì lẽ đó mà rất nhiều người trồng cây cúc vạn thọ trong vườn nhà mình xung quanh vườn. Cúc vạn thọ yêu thích ánh sáng, vì thế bạn nên đặt chúng ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời như ban công, cạnh cửa sổ,…

Các loại cây trồng đuổi muỗi - Cúc vạn thọ
Cây cúc vạn thọ

10. Cây tùng thơm

Cây tùng thơm (cây tùng chanh) có hương thơm dịu dàng giúp tinh thần thư thái, nhẹ nhàng nhưng lại là mùi hương mà muỗi cực kỳ căm ghét và lũ muỗi sẽ tránh xa. Lá cây  tùng thơm có dạng hình kim, màu vàng chanh tươi, độc đáo nên bạn có thể dùng làm cây cảnh trong nhà. Bạn có thể đặt vài chậu cây tùng thơm ở cửa ra vào hoặc những khu vực muỗi thường xuất hiện để tống cổ chúng ra khỏi nhà.

Cây tùng thơm trong nhà đuổi muỗi
Cây tùng thơm

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để không bị muỗi đốt tại nhà

11. Cây hoa phong lữ

Đây cũng là một trong các loại cây đuổi muỗi có hiệu quả rất tốt vừa làm cây cảnh trang trí trong nhà cực kỳ tốt. Hoa phong lữ rất đẹp và có mùi hương quyến rũ với con người, nhưng lại là “khắc tinh” của lũ muỗi và côn trùng gây hại. Bạn có thể trồng những chậu hoa phong lữ trong nhà để chống muỗi tấn công. Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu hoa phong lữ để xông trong phòng để xua đuổi muỗi và thư giãn tinh thần

Cây hoa phong lũ
Cây hoa phong lữ

12. Đinh hương

Cây đinh hương (đinh tử, đinh tử hương, kê tử hương) là một trong những loại cây đuổi muỗi trong nhà tốt nhất nhờ mùi hương đặc chưng của nó. Khi đinh hương tỏa mùi, các hạt tinh dầu siêu nhỏ trong hoa đinh hương cũng sẽ được phát tán ra không khí và sẽ khiến muỗi tránh xa nhưng khu vực này. Bạn cũng có thể ép hoa đinh hương để lấy tinh dầu. Sử dụng tinh dầu đinh hương để xua đuổi muỗi vả giảm stress cực kỳ tốt.

Cây hoa đinh hương đuổi muỗi
Đinh hương

13. Ngải cứu

Ngải cứu được ghi chép với nhiều công dụng trong y học và làm đẹp, đồng thời được ông cha ta ứng dụng như một giải pháp đuổi muỗi tự nhiên hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí. Bạn nên đặt một bó ngải cứu khô ở khu vực cửa ra vào, cửa sổ, trong túi, tủ quần áo,…. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đốt lá ngải cứu và phơi khô để mùi hương lan tỏa khắp nhà cũng có tác dụng ngăn chặn muỗi bay vào nhà rất tốt.

Các loại cây trong đuổi muỗi - Ngải cứu
Cây ngải cứu có tác dụng xua đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả

14. Hoa sen cạn

Hoa sen cạn với màu sắc hoa tươi thắm, hình dáng hoa và lá rất quyến rũ, vì thế cây sen cạn được trồng rất nhiều trong các nhà hàng, quán cà phê để tô điểm cho không gian trở nên cuốn hút hơn mà còn có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả. Bạn cũng có thể trồng cây sen cạn trong vườn, bồn hoa, ban công, chậu cảnh để trang trí cho không gian sân vườn để làm đẹp cho tổ ấm của mình và bảo vệ mọi thành viên trước sự tấn công của lũ muỗi.

Cây hoa sen cạn
Hoa sen cạn

15. Trồng tỏi

Chắc hẳn ai cũng biết rằng mùi cay, nồng trong tỏi là “vũ khí tối thượng” giúp bạn thoát khỏi lũ muỗi phiền toái xuất hiện trong nhà. Bạn cũng có thể đun sôi nước tỏi và dùng dung dịch này xịt vào các góc nhà, nơi muỗi thường xuất hiện cũng có tác dụng đuổi muỗi vô cùng hiệu quả.

Xem thêm: Cách đuổi muỗi hiệu quả bằng tỏi

Trồng tỏi đuỗi muỗi
Trồng tỏi xua đuổi muỗi trong nhà

Trên đây là Top 15 loại cây trồng trong nhà đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Đây là những loại cây mà chúng tôi đã tiến hành khảo sát và kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Hi vọng bạn sẽ chọn được loại cây phù hợp với tình trạng mình gặp phải. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo bài viết: https://khutrungxanh.com/cach-diet-muoi-tu-nhien-tai-nha-don-gian-va-cuc-ky-hieu-qua

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

19 + 10 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!