Tìm hiểu vòng đời phát triển của muỗi

Muỗi là loài trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét… Muỗi tuy là loài côn trùng nhỏ bé nhưng lại đứng đầu bảng xếp hạng về loài vật nguy hiểm nhất thế giới. Mặc dù tuổi thọ khá ngắn nhưng vòng đời của muỗi trải qua 4 giai đoạn mới trở thành muỗi trưởng thành và gây hại cho con người những căn bệnh nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm cách ngăn chặn sự phát triển của muỗi, làm giảm các bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra. Việc đích xác định tuổi thọ của muỗi và tìm hiểu về mỗi giai đoạn vòng đời phát triển của muỗi bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để có phương pháp phòng tránh hợp lý.

Muỗi sống được bao lâu

Với các nghiên cứu của các chuyên gia, tuổi thọ trung bình của muỗi dao động khoảng hai tuần tuổi. Để tuổi thọ có thể cao hơn hoặc thấp hơn phụ thuộc vào các yếu tố: Giới tính, đặc điểm từng loài muỗi và điều kiện môi trường sống.

Tuổi thọ của muỗi phụ thuộc vào giới tính

Và trong vòng đời của muỗi cái, chúng sinh sản khoảng 6 – 8 lần. Ở điều kiện môi trường bình thường, muỗi cái có tuổi thọ khoảng 2 tháng.

Chúng hút nhựa cây để sống và sau khi giao phối vòng đời của muỗi sẽ kết thúc trong khoảng 10 – 15 ngày. Ở điều kiện môi trường nhiệt độ bình thường vòng đời của muỗi đực ngắn hơn so với muỗi cái.

Tuổi thọ của muỗi phụ thuộc nhiệt độ môi trường và đặc điểm từng loài

Chẳng hạn loài muỗi Culex tarsalis có tuổi thọ khoảng 14 ngày ở nhiệt độ khoảng 21oC, tuy nhiên loài này ở nhiệt độ 27oC có tuổi thọ chỉ khoảng 10 ngày. Ngoài ra, tuổi thọ của muỗi còn tùy thuộc theo nhiệt độ môi trường.

Muỗi Anophen, Muỗi Culex, Muỗi Aedes,… mỗi loài đều có tuổi thọ khác nhau. Bên cạnh đó, một số loài muỗi khác nhau cũng có tuổi thọ hoàn toàn khác nhau.

Tuổi thọ của loài muỗi ngắn nhất chỉ 4 ngày, muỗi trong nhà có tuổi thọ 15 ngày, muỗi gây bệnh có tuổi thọ lên đến 30 ngày và loài có khả năng di chuyển đường dài tuổi thọ lên đến hai tháng.

Tìm hiểu 4 giai đoạn phát triển vòng đời của muỗi

Qua 4 giai đoạn đó thì muỗi mới có thể thực hiện nhiệm vụ “kiếm ăn” đốt người và làm loài trung gian truyền bệnh cho con người những căn bệnh nguy hiểm. Mặc dù có tuổi thọ khá ngắn, nhưng để trở thành muỗi trưởng thành, chúng phải trải qua đến 4 giai đoạn phát triển Trứng – Ấu trùng – Nhộng – Muỗi trưởng thành.

Trứng

Thông thường, muỗi đẻ theo từng đợt và trứng của muỗi sẽ phát triển tốt trên mặt nước để tạo thành bè trứng muỗi. Nhiệm vụ của muỗi cái đẻ trứng khi có đủ lượng máu, trung bình mỗi lần muỗi cái đẻ cách nhau khoảng 3 ngày nếu có đủ lượng máu mà chúng hút vào cơ thể để duy trì. Bè trứng trôi nổi trên mặt nước với số lượng mỗi lần đẻ lên đến khoảng 200 trứng.

Môi trường nước chính là thành phần thiết yếu giúp cho trứng muỗi phát triển tốt nhất. Bên cạnh việc sinh sản trên nước, một số loài muỗi còn chọn những vùng đất ẩm ướt để đẻ trứng duy trì.

Thông thường, muỗi trong điều kiện môi trường ẩm ướt hoặc môi trường nước lý tưởng, trong vòng 48 giờ có thể nở thành ấu trùng (giai đoạn 2 trong vòng đời phát triển của muỗi).

Lăng quăng (Ấu trùng)

Những con ấu trùng đi lên mặt nước và sẽ ăn vi sinh để hít thở. Giai đoạn phát triển thứ 2 là ấu trùng trong vòng đời của muỗi người ta hay thường gọi chúng là lăng quăng theo dân gain. Ngoài ra, những con ấu trùng sẽ trải qua khoảng 4 lần lột xác, và lớn dần qua các lần lột xác.

Một vấn đề là với lăng quăng trưởng thành, chúng không ống truyền mà phải nằm song song với mặt nước để có nguồn cung cấp oxi thông qua lỗ thể của chúng. Đại đa số những con lăng quăng đều có một ống truyền để thở. Một số loài ấu trùng chọn cách ký sinh trên thực vật để hấp thụ oxi.

Cùng với sự phát triển từ ấu trùng sang một giai đoạn mới trong vòng đời của muỗi mất khoảng1 đến 2 tuần. Ngoài ra, ấu trùng là lần lột xác cuối cùng chúng sẽ tiến hóa thành nhộng là vòng phát triển tiếp theo. Những vấn đề này tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường mà ấu trùng đang sinh sống.

Cung quăng (Nhộng)

Ở giai đoạn thứ 3 của vòng đời phát triển của muỗi, những con nhộng tập trung vào việc nghỉ ngơi và không ăn gì của chúng. Ngoài ra, muỗi có những phản ứng với một số thay đổi nhỏ. Cung quăng hay còn gọi là nhộng là giai đoạn phát triển thứ 3 trong vòng đời của loài muỗi.

Chúng quẫy đuôi về phía dưới giúp cho việc di chuyển trở nên xa hơn, mạnh mẽ hơn. Ở giai đoạn này, nhộng di chuyển rất nhiều, bằng chính chiếc đuôi của mình.

Trong giai đoạn phát triển này, lớp ngoài của nhộng sẽ tách ra và xuất hiện với giai đoạn cuối cùng là muỗi trưởng thành. Loài nhộng mất khoảng 2 ngày để phát triển từ nhộng sang muỗi trưởng thành.

Muỗi trưởng thành

Một con muỗi trưởng thành cơ thể được chia thành 3 bộ phận rõ rệt đầu, ngực, bụng và có kích thước khá nhỏ chỉ từ 5 – 20mm. Muỗi sau khi tách ra từ nhộng sẽ nằm nghỉ ngơi trên mặt nước một thời gian ngắn để hong khô và các bộ phận trên cơ thể.

Hoàn thành được quá trình này, muỗi sẽ bay đi:

  • Muỗi cái hút máu người để nuôi trứng và sinh sản khi có đủ máu.
  • Muỗi đực hút mật hoa để tồn tại.

Tùy theo từng loài, điều kiện giới tính, môi trường sống và đặc điểm từng loài mỗi loài sẽ có tuổi thọ riêng khác nhau. Ngoài ra, giai đoạn muỗi trưởng thành có thể bắt đầu đi kiếm ăn một cách tự nhiên. Mặc khác, chúng đều phải trải qua 4 giai đoạn tiến hóa mới có được như hôm nay.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/cac-loai-kien-o-viet-nam/

Phương pháp tiêu diệt muỗi ở các giai đoạn khác nhau

Tiêu diệt các giai đoạn vòng đời phát triển của muỗi từ trứng đến nhộng

Ở giai đoạn thứ nhất đến giai đoạn thứ ba tất đều phát triển trong môi trường nước. Với những thông tin đã biết hầu hết các giai đoạn phát triển của muỗi đều ở trong môi trường nước. Ngoài ra, để ngăn không cho những giai đoạn này có thể phát triển thành muỗi trưởng thành, bạn có thể áp dụng một số phương pháp hiệu quả sau:

  • Dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ những nơi ẩm thấp và đọng nước, không tạo điều kiện thu hút muỗi.
  • Hoặc bạn cũng có thể áp dụng đậy nắp các chum vại, thùng chứa nước để không có nơi cho muỗi sinh sản. Với những hồ nước, lu nước có thể kết hợp nuôi cá để tiêu diệt lăng quăng, cung quăng một cách triệt để.
  • Tìm kiếm và dọn dẹp những chai lọ xung quanh nhà có thể ứ đọng nước tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng và phát triển thành muỗi.

Tiêu diệt tận gốc muỗi trưởng thành

Ngày nay có khá nhiều phương pháp tiêu diệt muỗi được áp dụng vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Ở giai đoạn muỗi trưởng thành, chúng có thể đi đốt người và đôi khi còn truyền một số dịch bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết.

  • Sử dụng các loại thuốc xịt muỗi để tiêu diệt loài côn trùng gây hại này trong nhà bạn.
  • Nhang muỗi cũng là một trong những giải pháp tiêu diệt muỗi được người Việt áp dụng từ lâu.
  • Áp dụng các phương pháp đuổi muỗi bằng mùi hương (sả, vỏ bưởi, tỏi…) để muỗi di chuyển sang nơi khác.
  • Một số trường hợp, vợt muỗi cũng được áp dụng để tiêu diệt muỗi số lượng ít trong phạm vi nhỏ.

Vòng đời phát triển của muỗi tuy ngắn nhưng chúng lại được xếp vào loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh. Và đó cũng chính là lý do mà mọi người luôn muốn tìm hiểu về vòng đời về tuổi thọ để có thể dễ dàng tiêu diệt chúng, hạn chế những trường hợp sốt rét, sốt xuất huyết do muỗi đốt gây ra.  Để trở thành một con muỗi trưởng thành đốt người và gây bệnh cho người, chúng phải trải qua 4 giai đoạn phát triển.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/con-rep-giuong-so-nhat-mui-gi/

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

five × two =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!