Các loại muỗi nguy hiểm nhất thế giới

Với thế giới côn trùng rộng lớn, nhằm giúp bạn đọc có thêm kiến thức trong việc ngăn chặn, nhận biết và phòng chống các loại muỗi phổ biến, Thế giới côn trùng xin cung cấp cho các bạn thông tin về các loại muỗi nguy hiểm trên thế giới.

Không chỉ là tác nhân trung gian gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của con người, cho nên muỗi là loài côn trùng nguy hiểm, bên cạnh đó là loài vật có số lượng lớn, có khả năng sinh sản rất nhanh, chủng loại đa dạng và khó tiêu diệt triệt để. Cùng tham khảo 9 loài muỗi được xem là nguy hiểm nhất. Cùng nhau tìm hiểu nào!

Anopheles (muỗi sốt rét)

Loài muỗi này cũng có phát triển khá rộng lớn và khu vực sinh sống, hầu như ở mọi quốc gia. Tác nhân truyền bệnh sốt rét cho con người, đây là loại muỗi được xem là nguy hiểm nhất.

Chính vì thế mà loài muỗi này có thể dễ dàng truyền bệnh bằng cách hút máu con người bất cứ lúc nào. Ngoài ra, loài muỗi này thường được tìm thấy chủ yếu trong các đầm lầy, bể chứa nước, ao hồ, … xung quanh khu dân cư ở đó.

Coquillettidia

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia hiện nay, người ta cho rằng đây là tác nhân gây ra căn bệnh viêm não ngựa. Bên cạnh đó, loài này chỉ có một chi duy nhất Perturban. Đây là một loài chủ yếu hút máu động vật có vú có kích thước lớn và cực kì hung hăng. Giai đoạn muỗi hoạt động mạnh và tăng cường khả năng gây bệnh cho con người nhất, loài muỗi này sinh sôi mạnh nhất vào cuối mùa thu và đầu mùa xuân.

Ấu trùng của loài Perturban thường bám vào rễ các loài thực vật thủy sinh như đuôi mèo, lục bình để lấy oxi và rau diếp nước. Không chỉ có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, sinh sôi của chúng cũng khá phức tạp và phương thức đẻ trứng. Cho nên những khu vực  có nhiều rau xanh.

Culex

Khác với những loài muỗi thông thường khác, Culex không truyền bệnh sốt rét, nhưng lại là tác nhân mang mầm bệnh nguy hiểm cho con người, mang tên là bệnh viêm não St. Louis và viêm não Tây sông Nile. Culex là loài muỗi có nhiều chi, thường sống trong môi trường nước ngọt như hồ, ao, nước thải và mương cho nên hầu như có mặt ở rất nhiều quốc gia. Culex là một trong các loài muỗi nguy hiểm bật nhất thế giới, chúng truyền căn bệnh này đã và đang lấy đi sinh mạng của rất nhiều người.

Culiseta

Loài muỗi này không trực tiếp truyền bệnh cho người, nhưng lại là tác nhân gây ra truyền bệnh cho các loài gia cầm, bệnh viêm não ngựa miền Đông,… cho nên có thể gây thiệt hại cho vật nuôi.

Loài muỗi này thường sống ở hầm mộ, rừng rậm, đầm lầy,… những khu vực có điều kiện ẩm ướt, những nơi chứa nước.

Mansonia

Chúng thường xuất hiện vào lúc hoàng hôn, theo như tập tính sinh hoạt đặc trưng của loài. Mansonia cũng là loài muỗi rất hút máu động vật có vú, hung hăng từ đó truyền những căn bệnh nguy hiểm chết người sang con người, động vật.

Aedes

Những con trưởng thành có thể hút máu số lượng lớn bất kể thời gian nào, từ đó mà truyền mầm bệnh, cụ thể là hai căn bệnh nổi tiếng là sốt xuất huyết và sốt rét vàng. Danh sách những loài muỗi gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người Aedes cũng là cái tên không thể không nhắc đến.

Psorophora

Loài muỗi Psorophora hoạt động mạnh vào buổi tối, là lúc con người thường ít khi để ý và có biện pháp phòng ngừa hợp lí. Như vậy, nếu không may bị loài muỗi này đốt, người bị đốt vừa có khả năng bị truyền nhiễm nặng nề, vừa mất đi lượng máu đáng kể. Loài muỗi này thường di chuyển rất xa để tìm máu. Với đặc tính hung hãn đặc trưng, chúng có thể hút máu với số lượng lớn từ những động vật có vú và con người.

Uranotaenia

Tuy loài muỗi này không cắn người, nhưng có thể hút máu các loài bò sát, lưỡng cư và gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho chúng. Uranotaenia được tìm thấy tại những môi trường nhiều ao tù nước đọng, ẩm thấp, chẳng hạn như vũng nước, bãi cỏ, ao hồ, đầm lầy,…

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu vòng đời phát triển của muỗi

Wyeomyia

Tuy có thể truyền bệnh cho động vật và con người, nhưng loài muỗi này chỉ hoạt động mạnh ở khu vực có dứa hoặc nắp ấm vùng Nam Mỹ. Thông thường, chúng sẽ sinh sống và để trứng trên cây nắp ấm và cây dứa, sau đó sinh sôi và phát triển số lượng rất nhanh.  Wyeomyia là cái tên cuối cùng trong danh sách này. Đây là loài muỗi thường được tìm thấy tại Nam Mỹ.

Bên cạnh đó, còn có nhiều loại muỗi khác cũng có khả năng gây hại cho chúng ta, cho nên bạn không nên xem thường và lơ là trong công tác phòng chống, ngăn chặn. Trên đây là các loại muỗi nguy hiểm trên thế giới, có khả năng đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của con người.

Với chủ đề ngày hôm nay, Thế giới côn trùng đã cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về loài muỗi nguy hiểm nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm:

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

eight + eleven =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Top 10 loài nhện độc nhất trên thế giới hiện nay

"Top 10 loài nhện độc nhất trên thế giới hiện nay" sẽ cung cấp những thông tin về các loài nhện độc nhất mà bất...

Cách nuôi bọ ngựa mau lớn cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm cách nuôi bọ ngựa tốt nhất? Thực tế việc nuoi bọ ngựa khá đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý các...

Cách nuôi nhện cảnh Tarantula cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tìm hiểu về cánh nuôi nhện? Bởi nhện cảnh, đặc biệt là loài nhện Tarantula khá là khó nuôi đối với những...

Cách nuôi bọ cánh cứng mau lớn nhất khỏe mạnh

Bạn muốn tìm cách nuôi bọ cánh cứng sao cho hiệu quả nhất? Hiện nay mọi người nuôi bọ cánh cứng với nhiều mục...

Top 10 tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả và an toàn nhất

Bạn muốn tìm một loại tinh dầu đuổi côn trùng hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tinh dầu được nhiều gia...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!