Côn trùng là gì? Tìm hiểu đặc trưng cơ bản của côn trùng

Trong thế giới côn trùng, các loài động vật, côn trùng,…cùng chung sống theo một quy luật tự nhiên chặt chẽ. Trong môi trường sống xung quanh chúng ta có rất nhiều những hệ sinh thái sống khác nhau. Côn trùng tiêu diệt và cộng sinh lẫn nhau để đảm bảo sự cân bằng của hệ sinh thái trên trái đất. Câu hỏi đặt ra vậy côn trùng là gì? Cùng Thế giới côn trùng tìm hiểu nhé!

Côn trùng là gì? Tìm hiểu đặc trưng cơ bản của côn trùng

Vài nét về côn trùng

Côn trùng chiếm gần 78% tổng số loài đã biết của thế giới động vật nói chung và côn trùng nói riêng. Ngoài ra, côn trùng là lớp động vật có nhiều loài nhất trong hệ sinh thái. Ngoài ra, có môi trường sống phổ biến và đa dạng nhất trong các loài động vật.  Côn trùng được xếp vào ngành động vật không xương sống, sở hữu cấu tạo có một bộ xương ngoài làm bằng kitin rất chắc chắn.

Tất cả mọi chỗ trên Trái Đất này đều có sự trú ngụ của các loại côn trùng. Sở hữu cơ thể chúng được chia thành 3 phần riêng biệt: bụng, đầu và ngực (chứa cánh, chân). Chiều dài và côn trùng khoảng từ 1mm đến 18mm. Ngoài ra, với sức sống dẻo dai và kích thước cơ thể nhỏ. Bên cạnh đó, chúng có thể sống được ở nhiều nơi, kể cả những nơi có hạn chế thức ăn và môi trường sống chật hẹp.        

Đặc trưng cơ bản côn trùng là gì?

Phần đầu của côn trùng:

Sở hữu miệng của chúng khá là đặc biệt và được cấu tạo phù hợp với từng loại côn trùng. Bên cạnh đó, phần phía trước được cấu tạo bởi miệng, râu và mắt.  Chẳng hạn, như muỗi sẽ có vòi hút để chích máu từ động vật khác, con người. Riêng với loài mối chúng kiểu nhai cùng giác quan hai bên miệng. Ngoài ra , chúng còn sở hữu vòm họng rất khỏe, giúp chúng ăn và gặm nhấm gỗ rất tốt, duy trì sử sống.

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/diem-qua-cac-loai-con-trung-co-loi-cho-cay-trong-moi-truong-va-con-nguoi/

Về phần mắt:

Phần mắt kép có phần đặc biệt hơn rất nhiều, giúp chúng có thị giác tốt nhất trong thế giới côn trùng. Ngoài ra, côn trùng dù có thân hình nhỏ bé, nhưng bù lại được tạo hóa ưu ái ban tặng cho tới 2 loại mắt: mắt đơn và mắt kép. Bên cạnh đó, mắt đơn thì chỉ đơn giản là để phân biệt tối và sáng.

Nói một cách dễ hiểu hơn, khi nhìn con người chúng ta hoặc các sự vật xung quanh, hình ảnh gửi về mắt các loài côn trùng vô cùng lớn và rõ nét. Với những thông tin của các nghiên cứu từ các nhà khoa học mắt của côn trùng được tạo nên từ một loại tế bào có chức năng như hàng nghìn thấu kính hiển vi, giúp chúng nhìn rõ mọi vật. Ngoài ra, nhiều loài thì có thêm cả râu như bướm, châu chấu,… râu có chức năng khứu giác như mũi ở các loài động vật khác.

Phần ngực của côn trùng

Bộ phận cánh là bộ phận rất quan trọng đối với các loài côn trùng. Sở hữu 2 cặp cánh liên kết với đốt ngực 3 và 2. Bênh cạnh cánh và sở hữu 3 cặp chân. Theo hướng bay lượn, đa số côn trùng tiến hóa. Với những điều đó, chúng thường sẽ có cánh để di chuyển. Ngoài ra, côn trùng rất nhiều kích thước to nhỏ, màu sắc khác nhau. Và chức năng của cánh giúp chúng có thể di chuyển xa hơn và dễ dàng hơn, từ đó tránh được nguy hiểm gây hại.

Bên cạnh đó, cánh còn là đặc điểm nhận dạng các loài côn trùng với nhau. Giúp con người phân biệt được đâu là bọ cánh cứng, đâu là bọ dừa,… Ngoài ra, chân của chúng giúp cho chúng di chuyển trên các địa hình khác nhau theo khu vực sống. Chúng có thể nhảy, giữ đồ vật khi vận chuyển hoặc tạo ma sát đi trên tường.

Khả năng sinh sản và cơ quan tiêu hóa

Trong đó có cơ quan sinh sản và bài tiết. Một điểm nổi bật mà chúng có được là khả năng dự trữ nước trong cơ thể của chúng. Bên cạnh đó, côn trùng có cơ quan tiêu hóa hoàn chỉnh gồm một ống liên tục hoạt động từ miệng đến hậu môn. Ngoài ra, phần bụng được cấu tạo bởi các cơ quan nội tạng khác nhau. Chính vì điều đó giúp chúng có khả năng sinh tồn trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt ở các khu vực sống. Hơn thế nữa, côn trùng còn có sự thích nghi với mọi môi trường sống một cách mạnh mẽ, thích nghi dễ dàng hơn. Chính vì điều này, góp phần duy trì sự đa dạng cho lớp côn trùng.

Chúng đẻ ra trứng, trải qua nhiều lần lột xác nở ra côn trùng. Bên cạnh đó, đây là loài có khả năng sinh sản với tốc độ nhanh chóng mặt. Số lượng trứng mỗi lần sinh đẻ là rất lớn. Một vòng sinh sản của chúng diễn ra ngắn và liên tục. Quá trình phát triển trứng nở ra ấu trùng, ấu trùng lột xác trở thành nhộng trở thành côn trùng. Tiếp tục, nhộng sẽ phát triển thành côn trùng trưởng thành là một vòng đời cơ bản của côn trùng là như vậy.

Côn trùng giúp đa dạng hóa thế giới động vật trên Trái Đất, tạo sự cân bằng hệ sinh thái. Bên cạnh đó, côn trùng là một ngành động có số lượng và tầm quan trọng vô cùng lớn. Với chủ đề ngày hôm nay, Thế giới côn trùng đã cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng về côn trùng là gì? Những đặc trưng cơ bản của côn trùng.

Tham khảo một số bài viết về côn trùng:

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

three × three =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!