Đất tổ mối có tác dụng gì? Đất tổ mối là tốt hay xấu?

Đất tổ mối có tác dụng gì? Ở Việt Nam đa số còn là vùng nông thôn nên đất tổ mối có rất nhiều. Những người nông dân có thể sử dụng tổ mối vào các mục đích khác. Vậy đất mối có tác dụng gì và đất tổ mối là tốt hay xấu. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem chúng có tác dụng gì nhé.

Mối đất là gì?

Mối đất (Subterranean Termites) trái ngược với hai loài mối phổ biến khác là mối gỗ khô và mối gỗ ẩm về vị trí làm tổ. Mối đất làm tổ trong đất để lấy hơi ấm. Đất có tổ mối là tốt hay xấu, tổ của chúng được xây dựng chắc chắn thành nhiều khoang khác nhau.

Để di chuyển từ tổ mới mục tiêu tấn công, mối đất xây dựng các đường ống bùn để di chuyển và mang thức ăn về tổ. Những đường hầm có đường kính giống con sâu mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng trên bè mặt tường trong nhà của mình. Ta dựa vào đây để phát hiện và phân biệt mối đất với các loài mối khác.

Tầm quan trọng của việc diệt mối đất

 • Vì làm tổ dưới đất nên nếu không có kinh nghiệm sẽ không phát hiện được. Để tìm được tổ, công ty diệt mối thường dừng các dụng cụ phức tạp như máy dò đồng vị phóng xạ, siêu âm, hoặc đo điện trở,…
 • Chính vì thế nếu không có kinh nghiệm hoặc chỉ quan sát bằng mắt thường thì khó phát hiện được. Khi xây dựng công trình, nếu tổ mối có ở dưới đất mà không tiêu diệt kịp thì về sau xây dựng nhà sẽ có mối.
 • Mối đất đào các ống bùn để tìm thức ăn vì chúng nhạy cảm với độ hút ẩm khi bị phơi ngoài không khí. Mối đất có khả năng bắc cầu bằng cách đắp các đường ống. Chúng thường lợi dụng các đường ống cấp thoát nước đặt ở trong tường, đường dây điện ngầm, mạch phòng lún…để lên các tầng cao.
 • Mối đất làm việc và hoạt đồng 24/24, vì thế nếu không phát hiện và tiêu diệt mối kịp thời thì chúng sẽ phát tán lực lượng và tấn công các đồ vật bằng gỗ trong nhà, gây thiệt hại về mặt tài sản.

Tổ mối đât
Tổ mối đât

Cách phòng chống và diệt mối đất hiệu quả

1. Loại bỏ độ ẩm và tăng nguồn sáng

 • Mối đất không thể sống thiếu nước và chúng chỉ làm tổ ở những khu vực ẩm ướt. Phòng chống mối bằng cách tránh sự tích tụ nước gần sàn nhà hoặc xung quanh căn nhà. Cố gắng sữa chữa các nguồn nước rò rỉ hoặc trám xi măng những khu vực thường lầy lội sau cơn mưa. Cố gắng giữ căn nhà và xung quanh khô thoáng nhất có thể.
 • Cung cấp ánh sáng vào trong gian phòng, lắp đặt hệ thống thu hút ánh sáng tự nhiên, giúp ngôi nhà bạn khô thoáng. Bên cạnh đó mối bị mù lòa, chúng sẽ chết ngay khi gặp ánh sáng.

Phòng chống mối đất hiệu quả nhất
Phòng chống mối đất hiệu quả nhất

2. Sử dụng thiên địch để tiêu diệt mối

 • Giống như tên gọi, mối đất chỉ làm tổ trong đất. Vì thế ta có thể sử dụng giun để tiêu diệt chúng, một con giun đất có khả năng tiêu diệt 30 – 60 con mối chỉ sau một đêm.
 • Sau khi mua giun về, bạn hãy đào 1 hố rộng khoảng 1 gang tay ngay trước miệng tổ mối, sau đó tưới nước để làm ướt đất giúp tạo môi trường thuận lợi cho giun. Phương pháp này tuy tốn kém nhưng mang lại hiệu quả lâu dài, hơn nữa còn làm đất tươi xốp giàu dinh dưỡng.

3. Cách diệt mối đất bằng axit boric

 • Cách diệt mối thứ hai cũng rất được ưa chuộng là sử dụng axit boric. Một loại thuốc có tác dụng chống mối nhờ vào cơ chế chế vô hiệu hóa khả năng tiêu hóa của con mồi. Điều này sẽ làm cho lũ mối chết dần chết mòn trong thời gian không quá dài.
 • Đối với phương pháp trên, các bước tiến hành cũng không quá phức tạp. Đầu tiên là bạn cần hòa tan dung dịch axit cùng với nước, rồi bơm vào ống kim tiêm. Tiếp đến, người dùng cần bơm dung dịch axit pha loãng nên các đồ dùng bị mối đục khoét.
 • Sau khi dung dịch được bơm vào ổ mối, các loại hóa chất sẽ ngắm vào con mồi và tiêu diệt chúng nhanh chóng. Lúc này, bạn cần rửa sạch lại vật dụng vừa được diệt mối để đảm bảo vệ sinh an toàn.
 • Thêm vào đó, bạn cũng cần hong phơi đồ dùng dưới ánh nắng mặt trời, nhắn tiêu diệt tận gốc các loại vi khuẩn và vi trùng gây bệnh.

Thuốc diệt mối đất hiệu quả
Thuốc diệt mối đất hiệu quả

Mối làm tổ gây ảnh hưởng thế nào?

1. Nguyên nhân mối làm tổ trong nhà

 • Đa phần, các loài mối đều bị thu hút bởi gỗ, đất có tổ mối là tốt hay xấu, tuy nhiên mỗi loài cũng có sở thích riêng. Và đúng như các tên gọi của nó, mỗi gỗ ẩm thích làm tổ trong thân cây gỗ ẩm, mục nát, còn mối gỗ khô thì thích làm tổ trong thân gỗ khô, mối đất thì làm tổ ở đất, do chúng thích nơi có đủ độ ẩm để duy trì sự sống.
 • Đối với nhà ở, lý do thu hút mối nhiều đó là do nhà sử dụng vật dụng, đồ đạc bằng gỗ nhiều. Chính điều này đã khiến nó tập trung tới nhà bạn và làm tổ.

2. Mối gây nguy cơ mất an toàn

 • Nếu gia đình có thiết kế nội thất bằng gỗ và việc mối xâm phạm vào sẽ gây mất an toàn cho ngôi nhà. Vì mối khiến thân gỗ bị mục nát, điều này sẽ khiến các đồ vật bị suy yếu, dễ bị đổ sập.
 • Nhiều công trình bị đổ sập cũng do mối gây ra, vì nó khiến các trụ cột gỗ mục nát, suy yếu và không thể nào chống đỡ dẫn đến ngôi nhà bị đổ sập, điều này cực kỳ nguy hiểm đến người ở.

3. Gây mất mỹ quan

Nếu là người chuộng đồ gỗ và sử dụng gỗ là vật liệu chủ đạo trong nội thất và thiết kế. Bạn có thể hãnh diện và tự hào về vẻ đẹp của ngôi nhà mỗi khi khách đến chơi. Nhưng mỹ quan của ngôi nhà sẽ biến thành thảm hỏa bởi sự viếng thăm của mối.

Xem thêm: Cách đuổi mối ra khỏi nhà 

Mối đất ảnh hưởng thế nào
Mối đất ảnh hưởng thế nào?

Mối vào làm tổ trong nhà là điềm báo gì?

 • Trong tâm linh, các hiện tượng như dế kêu trong nhà, dơi bay vào nhà ban đêm hay mối xông vào nhà đều mang đến một điềm báo gì đó ở tương lai. Có thể là điềm tốt, có thể là điềm xấu tùy vào con vật và mỗi hiện tượng khác nhau mà ý nghĩa khác nhau.
 • Riêng đối với tình trạng mối xông vào nhà, làm tổ và sinh sản trong nhà chắc chắn là điềm báo xấu, chẳng lành cho gia chủ.
 • Điềm báo các đồ vật trong gia đình đang bị hư hỏng: Không chỉ đồ gỗ mà các vật dụng khác có thể đang bị phá hủy nghiệm trọng và hầu như không còn sử dụng được.
 • Muốn báo cho gia đình cảnh giác để nhanh tay tìm cách tiêu diệt tật gốc mối nếu không tình trạng sẽ còn nghiêm trọng và ngôi nhà của bạn càng xuống cấp hơn.

Mối vào làm tổ trong nhà là điềm báo gì?
Mối vào làm tổ trong nhà là điềm báo gì?

1. Điềm báo sức khỏe mọi người trong gia đình không tốt

Đất có tổ mối là tốt hay xấu? Chưa có khoa học nào cho rằng mối gây hại hay mầm bệnh cho con người. Nhưng trong tâm linh, mối xông nhà làm tổ là điềm báo gì? Cho gia chủ và các thành viên nên chú trọng hơn về sức khỏe của mình.

Tốt nhất hãy thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và có lối sống lành mạnh, sạch sẽ để đảm bảo cơ thể cường tráng, khỏe mạnh.

2. Điềm báo tiền tài mất mát

 • Chắc chắn khi mối xông vào nhà làm tổ sẽ phá hoại các vật dụng trong gia đình sẽ khiến cho bạn phải tổn một khoản chi phí để sắm sửa, sửa chữa lại mọi thứ.
 • Bên cạnh đó, hiện tượng mối làm tổ trong nhà còn báo cho biết thời gian sắp đến bạn nên chú ý về các khoản đầu tư của mình, có thể gặp nhiều rủi ro và thua lỗ nhé.
 • Nhìn chung, việc mối làm tổ trong nhà là một điều xấu, không mang đến bất cứ điều gì tốt đẹp cả. Nếu nhà ai đang gặp phải tình trạng mối xông vào nhà thì hãy nhanh chóng tìm cách xử lý để giải quyết những điều xui xẻo, chẳng lành này.

Danh sách các loại thuốc diệt mối tốt nhất hiện nay: https://khutrungxanh.com/top-loai-thuoc-diet-moi-hieu-qua-nhat-hien-nay

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

fourteen − twelve =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!