Điểm danh những loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh

Cùng Thế giới côn trùng tìm hiểu những loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh.

Muỗi

Những bệnh này thường bộc phát thành dịch lớn, mỗi năm gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới. Muỗi xứng đáng là loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới vì các loại muỗi có thể gây ra nhiều bệnh dịch nguy hiểm như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt rét,… Bên cạnh những nhiều biện pháp phòng chống và diệt muỗi nhưng chúng vẫn sinh sản mạnh mẽ và khó kiểm soát được mức độ gây nguy hiểm đến sức khỏe cộng đồng.

Kiến quân đội

Với khả năng ăn thịt tập thể con mồi to lớn chỉ trong vòng vài phút hay còn biết đến với khả năng tàn sát kinh hoàng, đây là loài kiến nằm trong số những loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới. Kiến quân đội là tên gọi chỉ chung cho hơn 200 loài kiến trên thế giới sinh sống theo bầy với số lượng rất lớn. Trên thực tế, chúng còn có thể ăn đến 500.000 con mồi mỗi ngày. Kiến quân đội có thể tấn công mọi loài vật mà chúng gặp trên đường đi.

Ong bắp cày

Trong trường hợp con người nếu bị ong bắp cày tấn công sẽ bị hoa mắt, chóng mặt, tê liệt, đau hoặc ngất, khó thở. Một cú đốt của ong bắp cày có nọc độc gấp 15 lần cú đốt của ong thường, một con ong bắp cày to gấp khoảng 10 lần ong thường. Trong trường hợp ai bị suy hô hấp do ong bắp cày đốt cách hô hấp nhân tạo chỉ có thể được cứu sống.

Thống kê cho thấy, ong bắp cày khổng lồ Nhật Bản gây ra khoảng 40 ca tử vong mỗi năm. Vết chích của loài ong bắp cày này có thể khiến nạn nhân vô cùng đau đớn. Nọc độc của ong bắp cày có thể phân hủy mô của người.

Nhện góa phụ đen

Tiếp theo trong danh sách loài côn trùng nguy hiểmnhện góa phú đen. Trong loài nhện này có chứa một chất độc gây nguy hiểm và đầu độc thần kinh con người mang tên Latrotoxin. Với cái tên là nhện góa phụ đen là bởi vì chúng không chỉ gây ra nguy hiểm cho nạn nhân mà còn cho cả bạn tình của mình sau khi quan hệ. Tiếp theo đó chất độc này sẽ khiến cho cơ của con người có thể bị liệt và co thắt lại, thậm chí phải đến 5 % nạn nhân bị tử vong bởi loại độc của nhện góa phụ đen.

Ruồi ngủ xê xê

Các bệnh chủ yếu lây lan qua ruồi xê xê ở châu Phi là bệnh Trypanosomiasis, còn gọi là bệnh ngủ. Ruồi ngủ xê xê châu Phi là một tác nhân truyền bệnh. Bệnh ngủ châu Phi không chỉ ảnh hưởng đến con người, mà còn đến gia súc, với khoảng ba triệu động vật chết mỗi năm. Chúng chủ yếu thấy ở châu Phi. Vòi của chúng được sử dụng để hút máu cả người và động vật.

Bệnh này lây lan bởi trùng tripanosoma (trùng mũi khoan), có đặc điểm sốt, đau đầu, buồn ngủ và hôn mê sâu. Bệnh buồn ngủ, được truyền bởi ruồi xê xê, là một trong những bệnh dễ chết người tại vùng nhiệt đới châu Phi, bao gồm Uganda.

Rết

Rết càng lớn thì lượng chất độc bơm vào cơ thể sau mỗi lần cắn càng nhiều và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Rết có một cặp vuốt ở vùng miệng có chứa chất độc, khi cắn chất độc sẽ theo vuốt đi vào trong cơ thể nạn nhân và gây nhức đầu, sốt, buồn nôn, co giật và thậm chí là hôn mê.

Làm sạch môi trường xung quanh nhà, lấp kín các cống rãnh để tránh trường hợp rết theo đó bò vào nhà. Mặc dù, không phải là con vật gây đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người, nhưng để tránh rơi vào những trường hợp nguy hiểm khi bị rết cắn, cách đơn giản và tốt nhất cho bạn là nên tránh xa nơi ở và tránh chạm trán với chúng theo những cách như: Dọn sạch các vật dụng cũ kĩ, dễ bị ẩm mốc như chổi, đồ gỗ, vải ướt, thảm,… để rết không có nơi trú ngụ.

Bọ xít hút máu

Trong họ này (Reduviidae) phần nhiều là côn trùng có ích, chuyên săn bắt côn trùng khác để ăn; song cũng có một số loài là có kim chích dài ba đốt, rất khỏe, những loài bọ xít hút máu. Bọ xít hút máu thuộc họ Reduviidae là họ bọ xít bắt mồi thuộc bộ cánh nửa (Hemiptera), lớp côn trùng (Insecta).

Chúng là thủ phạm làm lây lan bệnh Chagas, cướp đi sinh mạng của hơn 12.000 người/năm. Những con côn trùng đáng sợ này thường cắn nạn nhân vào ban đêm, thường quanh vùng môi hoặc mắt. Đây là địa diện tiếp theo trong danh sách loài côn trùng nguy hiểm.

Kiến đạn

Kiến đạn là một trong những loài như vậy. Loài kiến trông có vẻ nhỏ bé, tuy nhiên, chúng lại có thể gây ra đau đớn cho một sinh vật lớn hơn mình gấp nhiều lần. Cú đốt của loài kiến này được xem là gây ra sự đau đớn tột độ ở người. Nọc của kiến đạn có khả năng tác động tới hệ thần kinh, gây ra nỗi đau tột độ cho người bị đốt. Người ta mô tả cú đốt của kiến đạn có cảm giác tương tự như bị bắn, đó chính là lý do khiến loài kiến này có cái tên nói trên. Cú đốt của loài kiến này có thể giết chết một con chuột thí nghiệm nhanh gấp vài lần một con bọ cạp thông thường. Sự đau đớn từ cú đốt có thể kéo dài từ 12 đến tấn 24 tiếng.

Kiến lửa đỏ

Do có nọc, chúng có thể đánh bại con mồi và đuổi những kẻ cạnh tranh là động vật có xương sống lớn hơn ra khỏi nguồn tài nguyên của nó. Kiến lửa đỏ (Danh pháp khoa học: Solenopsis invicta) là một loài kiến lửa, đây là một loài côn trùng ăn thịt hung dữ, sinh sản nhanh, có số lượng lớn và luôn chiếm ưu thế về hầu hết các nguồn thức ăn. Thức ăn của chúng gồm động vật không xương sống, động vật có xương sống và thực vật. Nó là loài xâm lấn trầm trọng. Trong tiếng Latin, invicta có nghĩa là bất bại.

Bọ cạp

Bên cạnh chất độc của một loài bọ cạp ở châu Phi có thể khiến con mồi hoặc kẻ thù co giật, tiết nước mắt, tiểu tiện liên tục, sùi nước bọt cho tới khi trút hơi thở cuối cùng. Bọ cạp phun độc Nam Phi (Parabuthus transvaalicus) là tên của một trong những loài bọ cạp có nọc độc đáng sợ nhất thế giới. Bọ cạp có tên như vậy vì chúng luôn phun chất độc về phía đối thủ hoặc con mồi trước khi tấn công bằng đuôi.

Khi các nhà khoa học tiêm chất độc ấy vào chuột, cơ thể chúng vẫn co giật khoảng 30 giây sau khi chúng chết. Và cơ thể bọ cạp Parabuthus transvaalicus tiết ra một loại chất độc có khả năng khiến con người cười, co giật tới khi tử vong. Các nhà khoa học sửng sốt khi biết bọ cạp chỉ cần một lượng chất độc tương đương 20 phần tỷ của gram để giết một con chuột có khối lượng 20 gram.

Với chủ đề ngày hôm nay Thế giới côn trùng đã cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ nhất về danh sách loài côn trùng nguy hiểm. Chúc các bạn có một ngày tốt lành.

Xem thêm:

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

sixteen − 10 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!