Những lý do khiến bạn bị muỗi đốt nhiều

Nhắc đến loài muỗi, chúng sẽ thích đốt một số người hơn so với những người khác. Muỗi cũng có sở thích riêng của chúng, điều này chắc các bạn chưa tìm hiểu. Bên cạnh đó, những người xung quanh chúng ta, có những người dễ bị muỗi đốt hơn số còn lại, điều này thật đáng bất ngờ phải không? Cùng Thế giới côn trùng tìm hiểu những lý do khiến bạn bị muỗi đốt nhiều bạn nhé!

Khí CO2 thu hút muỗi

Một điều đáng ngạc nhiên rằng muỗi có thể cảm nhận được luồng khí C02 ở cách xa chúng lên tới 40 mét. Đối với con người thì càng tập luyện hay càng hoạt động nhiều thì càng thải ra nhiều khí C02. Tất cả chúng ta đều thở ra khí C02 qua đường miệng và đường mũi. Bên cạnh đó, các con muỗi có thể dò ra vị trí của con người thông qua khí C02 thải ra từ họ. Đây là lý do nguồn khí C02 có khả năng thu hút loài muỗi.

Mùi cơ thể thu hút muỗi

Người nào thường bị muỗi đốt thì họ có mùi cơ thể thu hút, hấp dẫn với loài muỗi. Ngoài ra, mỗi một các nhân trong chúng ta sẽ có một mùi cơ thể đặc trưng và không lẫn lộn với bất kỳ người nào. Bên cạnh đó, mùi cơ thể được tạo ra từ hệ vi khuẩn và các tuyến mồ hôi trên da. Một số loại mùi cơ thể của con người cũng có thể thu hút muỗi.

Một vài trường hợp trong gia đình của bạn có ai thường xuyên bị muỗi đốt thì bạn cũng dễ gặp tình trạng như vậy. Theo một số nghiên cứu chứng minh rằng mùi cơ thể được quyết định do di truyền.

Màu sắc thu hút muỗi

Trong trường hợp chúng ta mặc những bộ trang phục có màu đen hay tối màu thì muỗi sẽ dễ bị thu hút hơn. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia đã chứng minh và xác định rằng loài muỗi bị thu hút bởi những màu sắc tối. Khi bạn mang các trang phục rực rỡ hay sáng màu sẽ ít thu hút loài muỗi hơn so với màu tối. Chính vì điều này, bạn sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn.

Xem thêm: Tất tần tật về bọ rùa thiên địch

Thân nhiệt và mồ hôi thu hút muỗi

Cơ thể sẽ tiết nhiều mồ hôi để làm mát cơ thể khi thời tiết nóng bức. Ngược lại, khi trời lạnh thì ít tiết mồ hôi hơn hoặc cơ thể sẽ tự nó giữ ấm. Phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh, cơ thể chúng ta sản sinh ra nhiệt và mồ hôi tiết ra từ cơ thể.

Chúng thích nhiệt độ tương đối hằng định hơn của con người so với một số loại động vật có nhiệt độ thay đổi theo môi trường. Chúng sẽ dò ra nhiệt độ và mồ hôi từ người của chúng ta khi những con muỗi bay gần. Với chúng thích nhiệt độ caoLoài muỗi bị thu hút về nguồn nhiệt độ mà chúng mong muốn. Cho nên, mà loài muỗi có sự lựa chọn khác nhau đối với vật chủ.

Bia/rượu thu hút muỗi

Các nghiên cứu được thực hiện và đưa ra kết luận rằng những người uống bia hay rượu thì dễ bị muỗi đốt hơn. Một điều thú vị khác đã được chứng minh đó là nồng độ cồn có thể thu hút muỗi.

Phụ nữ mang thai thu hút muỗi

Ngoài ra, có trường hợp là khi mang thai, phụ nữ sẽ có thân nhiệt cao hơn. Bên cạnh đó, do hô hấp cho cả phần của thai nhi nên phụ nữ mang thai thải nhiều khí C02 hơn so với những người bình thường. Cùng với các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng phụ nữ mang thai thu hút muỗi hơn so với người không mang thai. Lượng lớn khí C02 chính là điều sẽ thu hút loài muỗi đến gần cơ thể của chúng ta, đây là lý do phụ nữ mang thai sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn so với người khác.

Vi khuẩn thu hút muỗi

Trên da của chúng ta có hàng vạn vi khuẩn cộng sinh và trú ngụ. Theo một số nghiên cứu khoa học chứng minh rằng hệ vi khuẩn trên da được xác định do di truyền tạo nên. Đây là lý do mùi cơ thể mỗi người khác nhau là do hệ vi khuẩn. Chính vì vậy, hãy giữ cơ thể thật sạch sẽ để tiêu diệt các loại vi khuẩn không cho muỗi tìm tới.

Vị trí thu hút muỗi

Một nghiên cứu đã tìm ra rằng muỗi thích đốt vị trí nào có nhiều mồ hôi mùi cơ thể và nhiệt độ cao.  Chắc các bạn sẽ nghĩ muỗi có thể đốt bất kỳ vì trí nào để hút máu. Mặt khác, nó cũng có những vị trí đặc biệt mà muỗi yêu thích để đốt đó nhé. Cho nên, muỗi thích đốt ở chân và đầu hơn, do ở đây có lượng vi khuẩn nhiều hơn và nhiều tuyến mồ hôi.

Nếu bạn cảm thấy rằng mình dễ dàng bị muỗi đốt hơn so với người khác thì có thể bạn thuộc một trong những nguyên do kể trên. Bên cạnh đó muỗi đốt là tình trạng xảy ra rất phổ biến đối với mỗi người chúng ta. Có thể lý do chủ yếu là do trang phục, mồ hôi và mùi cơ thể của bạn.

Chủ đề ngày hôm nay, Thế giới côn trùng đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những lý do mà bạn bị muỗi đốt nhiều. Hy vọng sẽ giúp bạn trong việc phòng chống muỗi.

Có thể bạn quan tâm:

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

one + 7 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!