Hướng dẫn cách diệt mối dưới nền nhà

Mối là một loại côn trùng ảnh hưởng rất lớn đến của con người, nhất là trong hoạt động sản xuất. Sức phá hủy của mối thật sự rất lớn và có thể gây thiệt hại nặng nề cho mùa vụ của người nông dân. Không chỉ trong các hoạt động sản xuất mà ngay chính tron ngôi nhà của chúng ta. Nhất là nhà có nhiều phần gỗ. Thì mối thật sự là một mối quan ngại rất lớn. Hôm nay chúng ta hãy cùng điểm danh qua những cách diệt mối dưới nền nhà hiệu quả nhé.

Loài mối sinh sản như thế nào?

Cách diệt mối chúa, mối thợ, mối cánh và mối lính - Resolute Bay

Hằng năm, cứ đến tháng 6 mùa mưa bão, bạn sẽ thấy rất nhiều mối cánh bay ra ngoài. Lúc này cánh của mối sẽ bị rụng đi và chúng sẽ bắt đầu đi tìm những con mối khác giới để giao phối rồi tạo ổ sinh nở luôn. Sau 10 ngày làm tổ, mối cái bắt đầu đẻ trứng, một tháng sau ấu trùng ra đời và 2 tháng sau, chúng sẽ trải qua quá trình lột xác để thành mối lính và mối thợ.

Bên cạnh đó, loài mối còn có một cách thức sinh sản khác là mối chúa. Con mối này được xem là đầu đàn và cũng là con sướng nhất tổ mối khi chỉ việc ăn, nằm và chờ đến mùa sinh sản thì đẻ trừng. Vì vậy, loại mối có chức năng sinh sản này thường to và mật hơn các loại mối khác. Đặc biệt, chúng rất ít khi bò ra khỏi tổ trừ khi bị ngập.

Hiểu được đặc tính sinh sản của mối, ngay khi thấy mối cánh xuất hiện và rụng cánh chúng ta cần phun thuốc diệt mối ngay để tránh cho chúng sinh sản thêm. Ngoài ra, chúng ta cũng cần làm ngập tổ mối và đợi mối chúa ra ngoài để tiêu diệt triệt để “cỗ máy” sinh sản mối này.

Vòng sinh trưởng của loài mối

Theo kết quả nghiên cứu khoa học của tiến sĩ Ed Vargo – phó giáo sư ngành côn trùng học thì mối chúa thường phát triển rất nhanh. Từ khi là ấu trùng, trải qua quá trình lột xác, chúng sẽ trở thành những con mối thợ hoặc mối lính. Lúc này, những con mối thợ sẽ đảm nhận nhiệm vụ săn mồi, tìm kiếm thức ăn vì chúng có giác quan hai bên miệng kiểu nhai đặc biệt và vòm họng rất chắc chắn.

Khi trưởng thành, loài mối sẽ hình thành đường ruột. Bên trong chúng có một loài siêu trùng roi sẽ tiết ra dung môi để có thể phân giải thức ăn, chủ yếu là cellulose –  thành phần đường cung cấp cho mối. Vì vậy, đây là lý do vì sao loài côn trùng này có thể ăn mòn được gỗ trong khi chất cellulose của gỗ rất khó tiêu hóa.

Đặc biệt hơn, khi loài mối bị kẻ thù đe dọa, những con mối lính có nhiệm vụ bảo vệ tổ sẽ khép hai hàm với nhau bằng cách sử dụng 4 bó cơ lớn đến mức chúng lấp đầy một nửa khoảng không trong đầu con vật, sau đó mối thợ sẽ phát ra lực cực mạnh phả vào mặt kẻ xâm lược và giúp chúng đánh đuổi kẻ thù và bảo vệ tổ mối của mình.

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/mot-go-sinh-ra-tu-dau-cach-xu-ly-go-chong-moi-mot/

Vì sao nên diệt mối dưới nền nhà

Trước và sau khi thi công công trình. Cách diệt mối cho nền nhà được xem là một trong những việc làm cực kỳ quan trọng. Đây là phương pháp phòng chống mối được khuyến cáo thực hiện để bảo vệ công trình.

Bởi trên thực tế cho thấy. Những công trình không được áp dụng cách diệt mối dưới nền nhà thường nhanh chóng bị côn trùng tấn công. Khi này lũ mối mọt gây hại cắn phá mạnh mẽ khu vực tường vách và cả vật dụng gỗ. Kết cấu nhà ở vì thế mà trở nên lỏng lẻo, xiêu vẹo và dễ dàng đổ sập bất cứ lúc nào.

Nếu như bạn không áp dụng cách diệt mối kịp thời. Không chỉ có công trình mà tính mạng của bạn cũng sẽ bị đe dọa. Mọi người phải sống trong một môi trường vừa kém vệ sinh, vừa kém an toàn, cực kỳ nguy hiểm. Do đó việc diệt mối nền nhà là điều cần thiết và không nên chần chừ.

Cách diệt mối dưới nền nhà hiệu quả có một không hai

Trước khi áp dụng cách diệt mối cho nền nhà hiệu quả bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ. Trong đó bao gồm đèn pin, tua vít và thuốc diệt mối an toàn. Mọi người cũng cần chuẩn bị cho mình găng tay, khẩu trang và bộ quần áo bảo hộ.

Sau khi đã có đầy đủ các vật dụng nêu trên, bạn hãy áp dụng cách diệt mối như sau:

  • Bước 1: Bạn sử dụng đèn pin để soi rọi và tìm kiếm đường di chuyển của lũ mối bên trong nền nhà. Tiếp tục dùng tua vít chuyên dụng để quan sát xem có tổng cộng bao nhiêu đường mối đi.
  • Bước 2: Bạn hãy tiến hành đặt hộp nhử mối để dẫn dụ côn trùng. Sau 15 ngày, bạn hãy rắc bột diệt mối PMC 90 vào bên trong và trả hộp mồi nhử về vị trí cũ.
  • Bước 3: Sau vài ngày, bạn có thể tiến hành phun thuốc phòng trừ mối để diệt mối tận gốc tại nhà.
  • Bước 4: Dọn dẹp vệ sinh nhà ở để đảm bảo an toàn cho con người và vật nuôi.

Tìm hiểu thêm về thuốc diệt mối sinh học PMC 90: https://khutrungxanh.com/san-pham/thuoc-diet-moi-sinh-hoc-pmc90-thuoc-diet-moi-tan-goc-an-toan

Tầm quan trọng của việc diệt mối dưới nền nhà

Theo các chuyên gia thì cách diệt mối cho nền nhà là một hạng mục khuyến cáo vô cùng quan trọng trong thi công xây dựng bất kỳ công trình nào để giúp phòng chống mối mọt và bảo vệ ngôi nhà một cách hiệu quả.

Bởi với tập tính đào tổ dưới lòng đất sâu của loài côn trùng này thì nếu không áp dụng phương pháp phòng chống này sẽ khiến cho loại côn trùng này làm rộng đất phía dưới kết cấu nền gây sụt lún và nhanh xuống cấp.

Đồng thời khi mối mọt tấn công ngôi nhà chúng sẽ không chí phá hoại đồ dùng gỗ mà còn cắn phá mạnh mẽ các khu vực tường, vách. Điều này sẽ khiến kết cấu ngôi nhà trở nên xiêu vẹo, lỏng lẻo và thậm chí là dễ dàng sụp đổ bất cứ lúc nào.

Nguồn tham khảo: https://khutrungxanh.com/cach-diet-mot-tan-goc-cach-diet-moi-mot-trong-nha-khu-trung-xanh

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

1 + seventeen =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!