Mọt gỗ sinh ra từ đâu? Cách xử lý gỗ chống mối mọt

Mọt gỗ là loại côn trùng gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của con người. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem mọt gỗ sinh ra từ đâu. Cách xử lý gõ chống mối mọt như thế nào . Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Mọt Gỗ Sinh Ra Từ Đâu?

Mọt gỗ là loài côn trùng cánh cứng có màu nâu đỏ, đen khi đã trưởng thành và màu trắng đục khi còn là ấu trùng. Loài côn trùng này có khả năng đục phá gỗ nhờ hàm cứng cáp của nó.

Do tập tính thường cư trú trong các khúc gỗ và đẻ trứng, làm tổ trong đó nên chúng có tên là mọt gỗ. Sau khi con cái đẻ trứng, trứng sẽ nở thành sâu non và tiếp tục đào hang ăn gỗ.

Các cách tiêu diệt mọt gỗ tận gốc

Dùng tinh dầu cam

Tinh dầu cam được chiết xuất từ vỏ cam – nơi chứa hợp chất D-limonene hoạt động như một chất diệt côn trùng cực kỳ hiệu quả. Hàm lượng acid citric có trong hợp chất này sẽ giải thể xương sống của loài mối, khiến chúng chết đi vì mất Protein và nước.

Không chỉ được dùng để tiêu diệt mối mọt tận gốc, tinh dầu cam còn giúp chống lại các loài côn trùng khác như ruồi, muỗi, kiến, ve và dế. Ngoài ra, chất này không có tính độc nên bạn không cần lo lắng khi sử dụng trong nhà có trẻ em và vật nuôi.

Cách thực hiện

 • Xác định các vị trí mối, mọt trú ngụ trong nhà.
 • Khoan lỗ và bơm tinh dầu cam vào bên trong. Làm liên tục trong vòng 2 – 3 ngày để diệt tận gốc.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng tinh dầu cam vài lần trong mỗi tháng để ngăn ngừa chúng phá các loại đồ gỗ khác.

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/tai-sao-moi-lai-lam-to-trong-nha-cach-phong-chong/

Dùng bìa carton

Mối mọt rất thích gặm nhấm bìa carton. Do đó, bạn nên kiếm một tấm bìa và làm ẩm chúng, sau đó đặt gần những ổ mối.

Cách thực hiện

 • Dính 3 hoặc 4 tấm bìa lại với nhau.
 • Làm ẩm tấm bìa và đặt gần nơi có mối.
 • Khi thấy mối đến ăn tấm bìa, bạn hãy đem tấm bìa đi đốt và đặt tấm khác lên.

Dùng dầu Diesel hoặc Parafin

Một trong những cách hiệu quả khác để ngăn ngừa và loại bỏ sự lây lan của mối mọt là dùng các dạng nhiên liệu như dầu Diesel hoặc dầu Parafin.

Cách thực hiện

 • Đổ đầy bình xịt nhỏ bằng dầu Diesel hoặc Parafin
 • Phun dầu trực tiếp vào khu vực bị tấn công bởi mối mọt.
 • Phun đến khi vị trí bị mối mọt phá hoại chứa đầy dầu. Cần làm liên tục vài lần trong ngày đến khi mối mọt được loại bỏ hoàn toàn.

Phơi nắng đồ gỗ

Mọt gỗ sinh ra từ đâu? Ánh sáng mặt trời chính là kẻ thù của mối mọt (do chúng chỉ sống được trong bóng tối). Vì vậy, bạn hãy phơi những vật dụng bị chúng ăn ra ngoài nắng khoảng 2 – 3 ngày, mối mọt sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Bạn cũng có thể rút ngắn thời gian tiêu diệt mối gỗ bằng cách đặt các miếng gỗ bị mọt ăn dưới ánh sáng Mặt trời vào lúc có tia cực tím mạnh nhất (10h – 16h).

Ngâm vật dụng bị mối và dầu hỏa hoặc dầu thơm pha chế.

 • Từ xa xưa, mỗi khi trong nhà có mối, gián, kiến ông cha ta thường sử dụng dầu hỏa để phòng ngừa và diệt trừ các loài gây hại này.
 • Ta có thể chọn buổi trời nắng, dùng bàn chải bằng xơ tre hay vải khô tẩm dầu đốt, bôi đều khắp vật dụng bằng gỗ. Phơi khoảng 2 giờ lại tiếp tục bôi thêm lần nữa. Phơi tiếp vài tiếng, sau cùng dùng nước xà phòng lau sạch. Sâu mọt sẽ chết.
 • Với đồ gia dụng bằng tre đã bị mối mọt tấn công có thể dùng loại nước thơm chế sơn, nước amoniac hoặc andehit fomic để diệt chúng. Nếu lỗ bị khoét quá nhỏ, có thể dùng kim tiêm hoặc lọ xịt để phun thuốc vào bên trong.

Đóng băng đồ dùng bị mối

 • Đặt vật dụng bị mối phá hoại hoặc của đồ nội thất nhỏ bằng gỗ vào một tủ đông lớn trong 2-3 ngày. Mặc dù điều này có thể sẽ khó khăn vì phần lớn là đồ nội thất, nếu bạn sử dụng được phương pháp đông lạnh này thì việc diệt trừ mối không có gì khó khăn.
 • Nhưng đối với cách này thì chỉ dùng được cho những vật dụng nhỏ.

Diệt mối bằng cách lập ngập nước nơi có mối

 • Phương pháp diệt mối bằng cách làm ngập nước này được những người nông dân sống ngoài đê phát hiện ra, họ nhận thấy rằng sau mỗi lần lũ đi qua là muỗi cũng không tồn tại được.
 • Cách này hay được mọi người áp dụng ở nông thôn, ruộng vườn hoặc rừng thường được dùng để ngăn chặn và giữ nước lại khi mùa mưa về sẽ bị người dân chặt đi nhằm mục đích để nước bị ngập úng. Tổ mối sống trong khu vực ngập úng này không thể di chuyển đi đâu, dẫn đến hậu quả là chết.
 • Bạn cũng có thể đổ nước trực tiếp vào tổ mối nếu tìm được ra nơi trú ngụ của chúng.
  Tuy nhiên cách diệt mối này chỉ thích hợp với những tổ mối ngoài trời ở những nơi có diện tích lớn chứ không thích hợp với những công trình xây dựng.

Diệt mối bằng cách đốt và bỏ tổ mối

 • Phương pháp diệt mối dân gian này đã được nhân dân ta áp dụng từ lâu đời nay và vẫn sử dụng cho tới thời điểm hiện tại.
 • Với cách bỏ tổ mối, người dân sẽ đào thẳng vào tổ của chúng rồi tìm con chúa và giết chúng.
 • Trong khi đó, cách đốt tổ mối thì ngược lại, thay vì đào thẳng, mọi người sẽ đào xung quanh và đốt chúng.

Như vậy chúng ta đã biết được mọt gỗ sinh ra từ đâu hay những cách phòng chống mọt gỗ như thế nào rồi đúng không. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/huong-dan-cach-diet-moi-duoi-nen-nha/

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

five × one =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!