Hướng dẫn cách diệt ruồi vàng hiệu quả tại nhả

Ruồi vàng là một loại côn trùng gây hại khá lớn đến mùa màng của người nông dân, chúng tàn phá ruồi đục quả gây hại quanh năm theo sự phát triển của từng loại cây trồng (khi quả lớn đến chín), khi bị ruồi đục quả có thể làm cho quả cong queo, dị dạng, thối rụng hàng loạt hoặc khi bổ ăn thấy con dòi nằm trong thịt quả làm mất cảm giác ngon và sợ,… Hôm nay chúng ta hãy cùng diệt ruồi vàng hiệu quả nhé.

Đặc điểm sinh học ruồi hại quả

 • Ruồi trưởng thành to hơn ruồi nhà, có màu vàng, cánh trong, khi đậu 2 cánh giang ngang vuông góc với thân. Thời kỳ quả gần chín ruồi tập trung nhiều dưới tán lá, đậu trên mặt quả, dùng ống đẻ trứng chích sâu vào trong thịt quả đẻ trứng. Ruồi có thể sống từ 20 – 40 ngày.
 • Ruồi cái đẻ trứng từng ổ dưới lớp vỏ quả, mỗi ổ có từ 1- 40 trứng. Các vết chích để trứng bằng đầu kim hơi lõm xuống, sau 2 – 3 ngày có nâu sẫm dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Trứng hình quả chuối màu trắng.
 • Sâu non (dòi): Trứng nở thành dòi (đầu nhọn đít bằng) ăn phần thịt quả. Quả bị hại thối nhũn từng phần và thường bị rụng, khi bửa quả ra thấy dòi màu trắng đục. Thời gian sâu non khoảng 8-10 ngày, sau đó búng ra ngoài chui xuống đất để hoá nhộng. Quả cam rụng do ruồi
 • Nhộng: Nằm dưới mặt đất ở độ sâu 2-3cm, có màu nâu. Thời gian nhộng từ 7-10 ngày, sau đó vũ hoá thành ruồi.

Cách diệt ruồi vàng hiệu quả nhất

Không chỉ xuất hiện theo mua mà ruồi vàng còn xuất hiện quanh năm với thời gian trưởng thành ngắn đi kèm tốc độ sinh sôi nhanh chóng ăn hại trực tiếp lên quả phá hoại mùa màng. Chúng thật sự là một cơn ác mộng đối với chúng ta nếu không tiêu diệt nhanh chóng triệt để.

Ngoài những phương pháp hóa học để diệt ruồi vàng hiệu quả, chúng ta còn có những biện pháp tự chế nhằm giảm thiểu tối đa những hậu quả mà chúng mang lại. Vì tập tính của ruồi đục trái là ưa thích vị chua ngọt từ đó ta sẽ pha chế các chất có sẵn trong nhà bếp thành thuốc diệt côn trùng nhằm tạo ra cách diệt ruồi tận gốc.

Sử dụng vỏ chai nhựa đã qua sử dụng

Cách làm này đơn giản cần có 2 chai nhựa cùng mồi nhử. Tiếp theo bạn chỉ cần khoét lỗ chai như hình ở dưới.  Mồi nhử thì bạn pha một hỗn hợp gồm nước rửa chén, một ít trái cây và 2 muỗng đường. Bạn cũng có thể thêm vào đó kẹo có hương vị trái cây thì càng tăng thêm tính hiệu quả hơn.

Sau đó bạn đổ hỗn hợp cho đầy nước vào chai. Để 1 đến 2 ngày sau đó tiến hành đổ nước từ lúp xúp từ chai có nắp xanh qua chai có nắp vàng. Treo chai có nắp vàng tại những chỗ ta muốn trị ruồi vàng. Sau vài giờ bạn sẽ thấy được thành quả của mình.

Nên treo bẫy lên cây nơi có bóng râm mát ( tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào ) thoáng gió, treo cách mặt đất khoảng từ 1 – 2 mét. Sau vài ngày nên thay bẫy một lần để nhặt ruồi chết và thay mồi nhử mới.

Dùng bả thuốc tự nhiên

Sử dụng những nguyên liệu có sẵn hoặc tại các tiệm thuốc bắc như: hạt mã tiền, hương nhu, nếp than, chuối chín đã lên men. Cách này khá là hiệu quả bởi mùi thơm của nho nên dụ được rất nhiều ruồi. Bạn cần chuẩn bị hạt mã tiền vì khi ruồi ăn mồi bị say thuốc sẽ rơi xuống đất mà chết.

Cây hương nhu sẽ có mùi giống ruồi cái gọi ruồi đực đến. Dùng thêm nếp than và chuối chín để bảo quản thuốc để một tháng ở ngoài vườn vẫn không bị mất tác dụng. Do được làm từ các loại cây cỏ tự nhiên nên các loại gà, vịt hoặc các loại côn trùng có lợi như ong mật thì sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/con-mot-gao-sinh-ra-tu-dau-diem-qua-cach-diet-mot-gao-don-gian-nhat/

Các loại thuốc diệt ruồi vàng khác

Chất được tiết ra trong mỗi mùa sinh sản của hầu hết các loại côn trùng là Pheromon. Dựa vào đặc tính này của chúng người ta thường sử dụng Pheromon để dụ ruồi vàng đến những bẫy tự chế như đã trình bày ở trên.

Hoặc cũng có thể kết hợp một số thuốc trừ sâu (không mùi) để trị ruồi vàng khi chúng tiếp xúc.

Biện pháp phòng trừ ruồi hại quả

 • Bao bọc quả: Dùng một số loại giấy tốt bao gói từng quả (không nên dùng túi nilon, đảm bảo cho quả bao vẫn hô hấp được). Thời gian bao bọc quả sau thời kỳ quả lớn.
 • Biện pháp vệ sinh đồng ruộng: Thu nhặt và tiêu huỷ các quả thối, rụng bị ruồi hại, có tác dụng hạn chế lớn số lượng ruồi hại quả.
 • Thu hoạch quả sớm: chọn thời điểm thích hợp nhất thu hoạch quả, không nên để quả quá chín trên cây, hạn chế tác hại của ruồi.

Dùng bả

 • Dùng Metyl Eugernol pha với 5% Nalet để làm bả diệt ruồi đực. Cách làm như sau: Dùng một mảnh vải nhỏ (chiều rộng 2cm, chiều dài 10cm) nhúng hỗn hợp thuốc đã pha theo tỷ lệ nói trên, treo vào các cành nhỏ dưới tán cây.
 • Mùi này giống mùi con cái tiết ra để dẫn dụ ruồi đực đến giao phối nên khi chúng kéo đến sà vào bả bị ngộ độc chết hàng loạt do thuốc Nalet. Trứng do ruồi cái đẻ ra không thể thụ tinh thì không nở ra sâu non.

 • Giống: Cần lai tạo và tuyển chọn bộ giống cho năng xuất, chất lượng sản phẩm tốt, có khả năng phòng chống sâu bệnh cao.
 • Trồng trọt, chăm sóc đúng kỹ thuật, không sử dụng thuốc trừ sâu, bệnh thuốc trừ cỏ hóa học. Giảm sử dụng phân vô cơ, tăng cường sử dụng phân vi sinh, phân hữu cơ đã qua sử lý. Sử dụng thuốc trừ sâu, bệnh thảo mộc, thuốc trừ sâu bệnh sinh học. Dùng bẫy pheromon, bẫy dinh vàng. Bảo vệ các loài thiên địch
 • Vệ sinh đồng ruộng, cắt tỉa, loại bỏ cây, cành, lá bị nhiễm sâu bệnh đem đốt để tránh sự lây lan. Điều này giúp bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, vật nuôi và các loài thiên địch

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp được phần nào đó cho các bạn hiểu rõ hơn về loại côn trùng này cũng như diệt ruồi vàng hiệu quả. 

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/ong-vo-ve-so-mui-gi-nhat/

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

three × one =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!