Hướng dẫn cách phun thuốc muỗi an toàn tại nhà

Muỗi được xếp vào danh sách những loại côn trùng gây hại cho sức khỏe cho con người nhất. Vì nó có thể truyền bệnh cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp diệt muỗi đẩy chúng xa khỏi chúng ta để bảo vệ sức khỏe. Nhưng cách phun thuốc muỗi như thế nào là hợp lí và tránh gây ảnh hưởng đến môi trường và đạt hiệu quả cao. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Phun thuốc diệt muỗi có thực sự an toàn?

Có nhiều cách diệt muỗi khác nhau. Tuy nhiên, việc phun xịt thuốc diệt muỗi là biện pháp hiệu quả nhất được giúp tiêu diệt muỗi hiệu quả trên diện rộng. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn lo ngại khi sử dụng biện pháp này bởi những nghi vấn về tính an toàn của nó.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận hàng năm có khoảng 750.000 người trên toàn thế giới tử vong do các căn bệnh lan truyền từ muỗi, trong đó đa số là trẻ em. Chính vì thế, diệt muỗi là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người.

Theo các chuyên gia từ Bộ y tế, các loại thuốc phun diệt muỗi hiện nay được bộ y tế chứng nhận không gây độc hại với con người. Bên cạnh đó, việc phun thuốc thường ở dạng phun sương với thể tích rất nhỏ, lượng thuốc nhanh chóng khuếch tán vào không khí rất an toàn cho người sử dụng.

diệt muỗi

Những loại thuốc diệt muỗi được Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng

Thuốc phun diệt muỗi là một trong những cách diệt muỗi được Bộ y tế khuyên dùng và cũng đang sử dụng để dập dịch sốt xuất huyết cho cộng đồng là thuốc diệt muỗi thuộc nhóm Pyrethrin thế hệ mới nhất. Để đảm bảo hiệu quả của quá trình phun diệt muỗi thì việc lựa chọn đúng loại thuốc chất lượng và an toàn là vô cùng quan trọng.

Thuốc đã được kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn ở Việt Nam và cũng được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Một số loại thuốc phun diệt muỗi thành phần Pyrethrin uy tín trên thị trường: Fendona 10SC, Map Permethrin 50EC, HOCKLEY UK 10 CS, PERME UK 50 EC ,…

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/kham-pha-muoi-sot-xuat-huyet-dot-luc-nao/

Lưu ý

 • Trong thuốc diệt côn trùng, hoạt chất chứa trong đó có gốc là Pyrethrine.
 • Nên chú ý nguồn gốc sản xuất, không nên mua những loại thuốc phun không được cấp phép vì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bạn và gia đình.
 • Tuyệt đối không nên pha chế thuốc côn trùng một cách tự ý và không đúng liều lượng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn và còn làm cho muỗi kháng thuốc.
 • Những người trong nhóm bệnh về hô hấp, tim mạch, bệnh hen,… thì những loại thuốc phun diệt muỗi sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới bệnh.

Hướng dẫn cách phun thuốc muỗi an toàn và hiệu quả nhất cho gia đình bạn

 • Công tác chuẩn bị trước khi phun thuốc xịt muỗi

Nghiên cứu và xác định khu vực phun. Các hộ gia đình cần mở tất cả các cửa ra vào, kể cả cửa sổ. Tiến hành dọn dẹp, che đậy bảo vệ thực phẩm, lương thực, chậu cá cảnh, vật nuôi, bố trí người ở nhà để mở cửa trong thời gian phun hóa chất. Chú ý những nơi nuôi tằm, nuôi ong lấy mật, khi phun không để hóa chất bay vào các khu vực trên.

 • Cách phun thuốc muỗi và những lưu ý trong khi xịt thuốc

Khi phun hóa chất, nhiệt độ không khí ngoài trời từ 18-25OC là tốt nhất. Hạn chế phun khi nhiệt độ ngoài trời cao từ 27-30 OC. Giờ phun hóa chất tốt nhất là buổi sáng từ 6-9 giờ, buổi chiều và tối từ 17h-20h.

Chỉ phun khi gió nhẹ (tốc độ gió từ 3-13km/h), không phun hóa chất khi trời mưa hoặc tốc độ gió trên 15km/h. Không được phun trực tiếp hóa chất vào người và động vật. Tại nơi có người bị sốt xuất huyết nên phun tối thiểu toàn bộ khu vực có bán kính 300 mét quanh nhà bệnh nhân. Đây là cách phun thuốc muỗi có thể bảo vệ sức khỏe nhất.

Mỗi địa điểm có chỉ định phun hóa chất phải phun 2 lần cách nhau 7-10 ngày. Tiếp tục phun lần 3 khi giám sát thấy:

 • Chỉ số bọ gậy ≥ 20
 • Chỉ số mật độ muỗi ≥ 0,2/nhà
 • Khu vực đã phun thuốc có ca bệnh sốt xuất huyết mới trong vòng 14 ngày kể từ khi phun lần 1.

Thuốc phun diệt muỗi được Bộ Y tế sử dụng để dập dịch sốt xuất huyết ở các cụm dân cư không gây độc đối với sức khỏe con người. Song bạn vẫn nên chủ động đề phòng bằng cách rời khỏi nhà ít nhất 30 phút sau khi phun để tránh hít phải hơi thuốc. Các hoạt động sinh hoạt có thể trở lại bình thường sau 60-90 phút là an toàn nhất.

Sau khi xịt muỗi tại nhà

 • Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy, thau rửa dụng cụ chứa nước, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn…
 • Người trực tiếp phun hóa chất phải súc rửa bình đựng thuốc, vệ sinh máy bằng nước sạch, không được đổ nước rửa máy xuống nguồn nước (ao hồ, sông ngòi, kênh rạch).
 • Nên mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
 • Người đi phun xong phải vệ sinh cá nhân, tắm rửa bằng xà phòng để loại trừ hóa chất bám dính trên quần áo, cơ thể.

Chúc các bạn thành công với cách phun thuốc muỗi mà mình đã gợi ý !

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/phun-thuoc-muoi-co-hai-khong/

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

1 × 5 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!