Các loài sâu đẹp mà độc hại

Với thế giới côn trùng nói chung và xã hội loài sâu bướm nói riêng, quần thể của chúng hết sức đa dạng, muôn màu muôn vẻ. Chúng sở hữu vẻ đẹp vừa có thể hấp dẫn đồng loại lại vừa đánh lừa được kẻ thù, bởi ẩn đằng sau vẻ đẹp ấy là những sợi lông chứa chất độc, các loài thú ăn thịt và gây hại cho cả con người. Cùng thế giới côn trùng tìm hiểu các loài sâu độc mà đẹp nhất hành tinh.

Sibine stimulea

Loài sâu bướm này ăn mọi thứ, từ thực vật vườn đến cây bụi đến những loài cây lớn. Đây là loài sâu bướm duy nhất trông giống sên này điểm một vòng tròn trắng chấm nâu tía ở giữa lưng trông tựa như cái yên có màu xanh chủ đạo. Lông và gai của loài này có thể khiến người tiếp xúc bị sưng tấy, phát ban suốt nhiều ngày, buồn nôn. Loài này có thể bắt gặp ở các khu vườn, cánh đồng và trong rừng.

Tyria jacobaeae

Đây là loài sâu bướm Tyria jacobaeae, chúng sống theo đàn để hợp tác chống lại kẻ thù của chúng. Và chúng có xu hướng càng già, chúng càng có xu hướng đấu đá lẫn nhau đến dành vị trí cao trong bộ tộc sâu bướm. Thời điểm mới ra đời, sâu bướm Tyria jacobaeae thường có màu vàng xám, nhưng khi trưởng thành, điểm những nhóm sọc vằn đen huyền, chúng sẽ có màu cam nhạt. Chúng rất phàm ăn và có thể ngốn bất kỳ loại cỏ nào mà chúng thấy được. Đôi lúc chẳng vì lý do nào cụ thể, nó có thể ăn thịt đồng loại, khi thiếu thức ăn.

Danaus plexippus (Linnaeus)

Thân hình của sâu bướm sọc vàng, bé đến nỗi rất khó nhìn thấy, đen và trắng sẽ xẹp xuống sau khi sinh nở. Sở hữu hai cặp “râu” đen, một cặp ở ngay phía đầu. Bên cạnh bề ngoài rất đẹp, nhưng chúng lại vô cùng độc vì chất glycozit kích thích tim có trong lá bông tai mà chúng ăn thường ăn. Quá trình phát triển bắt đầu tháo kén, chúng sẽ hóa thành những con bướm đẹp nhất trong các loài bướm độc. VÀ quá trình phát triển của sâu bướm này rất nhanh, ngoài ra chỉ ăn duy nhất thứ lá giống bông tai, gây hại cho tim. Và khi trưởng thành hoàn toàn, bướm chúa dài khoảng 5cm.

Lymantria dispar

Tiếp theo trong danh sách các loài sâu độc chính là Lymantria Dispar, chúng mới sinh có màu đen với nhiều chiếc lông dài và cứng, ngoài ra chúng thường xuất hiện từ tháng 5 đến giữa tháng 7. Chúng sẽ sở hữu 5 cặp đốm xanh dương và 6 cặp đốm đỏ nổi trên lưng với một vài sợi lông đen trên đầu khi chúng lớn hơn. Nói đến lông của chúng có thể khiến bạn đau đớn mỗi khi tiếp xúc và bị viêm da. Về thức ăn loài sâu bướm này rất thích ăn các loại lá cứng như du, sồi và phong. Chúng trèo lên ngọn cây, chăng tơ lủng lẳng rồi đợi gió đưa đi để xâm nhập khắp ngóc ngách của khu rừng. Và một khi chúng tràn vào rừng có thể khiến cây bị rụng lá hoàn toàn, tổn thương cho những côn trùng khác hoặc làm cây chế gây bệnh tật.

Ochrogaster lunifer

Ochrogaster lunifer là loài sâu bướm nguy hiểm vô cùng. Bên cạnh đó, chất độc của Ochrogaster lunifer đủ mạnh khiến con người bị chảy máu đến tử vong. Còn riêng lông của chúng khi bay trong không khí cũng đủ gây ra các vấn đề về hô hấp hay phát ban. Chúng sở hữu những sợi lông dài và mềm mại, có màu nâu đậm. Nơi ở chủ yếu của chúng chính những chiếc kén cũng màu nâu kết bằng tơ và ra ngoài săn mồi vào ban đêm.

Megalopyge opercularis

Megalopyge opercularis là loài sâu bướm độc hại nhất vùng Bắc Mỹ. Sở hữu lớp lông dài và mềm của loài sâu bướm này nhưng chúng vốn dĩ vô hại, và chất axit độc từ gai của nó có thể làm kẻ thù đau đớn đến chết. Ngoài ra, các triệu chứng từ vết thương có thể kéo dài tới vài ngày kèm theo cả chứng đau đầu, ói mửa, buồn nôn. Megalopyge opercularis thường xuất hiện trên các cây họ sồi, cây du, cam và trên các loài thực vật vườn.

Parasa indeterviina

Sâu bướm Parasa indeterviina sở hữu một cơ thể với những sắc màu sặc sỡ: những sọc vòng xanh kết hợp đỏ, cam, vàng chanh với tía. Những thực vật thân gỗ như cây sơn thù du, phong, sồi, anh đào, táo, dương và cây mại châu chính là nơi trú ngụ yêu thích của chúng. Trong trường hợp bị chạm vào, những đầu gai này sẽ vỡ ra và chất độc sẽ thẩm thấu qua gây tấy rát, phát ban, da. Sở hữu màu sắc sặc sỡ của loài này dường như cũng đủ cảnh báo rằng chúng rất nguy hiểm với đầu gai đen sở các tuyến độc nguy hiểm. Với những điều kể trên Parasa indeterviina xứng đáng với một vị trí trong danh sách các loài sâu độc.

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/diem-qua-cac-loai-con-trung-co-loi-cho-cay-trong-moi-truong-va-con-nguoi/

Lophocampa caryal

Với thân hình màu đen trắng này được bao phủ bởi vô số sợi lông trắng xám với những chấm đen chạy dọc giữa sống lưng của chúng. Bên cạnh đó, hai sợi lông đen mỏng, nhọn và dài nối những tuyến độc sẽ phóng độc khi bị chạm vào, hiện tượng mẫn cảm ở da và gây phát ban. Ngoài ra, Thời điểm từ tháng 6 đến tháng 9 là thời điểm mà loài sâu này thường xuất hiện đa số ở phía nam Canada và một số khu vực thuộc Bắc Mỹ.

Automeris io

Sở hữu gai tiết ra hai loại độc chất mạnh đến nỗi dù chỉ chạm nhẹ cũng có thể gây cảm giác sưng viêm, nóng rát. Đến giai đoạn trưởng thành, Sâu bướm Automeris io chuyển từ màu vàng cam sang màu xanh nhạt với những sọc đỏ, trắng chạy dọc cơ thể chúng. Thời gian từ tháng 2 đến tháng 9 là thời gian sâu bướm Automeris io thường xuất hiện thông thường chúng thường xuất hiện ở những bãi cỏ, đồng ngô và rừng, trên cây liễu, dương lá rung, bồ kết ba gai, anh đào, lê, de vàng, phong, du, sồi, nhựa ruồi,…

Euclea delphinii

Sở hữu màu sắc sặc sỡ như dải cầu vồng sau mưa. Euclea delphinii có thân hình hơi bẹt và có 4 túm gai màu đen sậm phía cuối cơ thể. Cùng với đó là những chiếc gai có thể phóng độc tạo nên những vết thương nặng, nguy hiểm. Thức ăn ưa thích của loài sâu Euclea delphinii là cây ngô đồng, tần bì, sồi, hạt dẻ, liễu,… Vùng rừng trải dài từ phía nam Quebec (Canada) tới Maine và phía nam bang Missouri, Texas, Florida (Mỹ) là những khu vực mà chúng xuất hiện nhiều.

Với chủ đề ngày hôm nay, Thế giới côn trùng đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về thế giới sâu bướm, cùng với các loài sâu độc nhất hành tinh. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm:

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

13 + 16 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!