Mối cánh: Những mối nguy hiểm mà chúng mang lại hiện nay

Mối cánh là gì mà nhiều lại lo lắng mỗi khi chúng xuất hiện trong nhà? Ai cũng bàn tán rằng mối cánh sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng đến các công trình xây dựng cũng như nhà ở. Nhưng con côn trùng nhỏ bé này vì sao mà lại nguy hại đến vậy? Những thông tin mà bạn cần biết về mối cánh sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của mối cánh

Mối cánh là những con mối sinh sản rời khỏi tổ cũ để thành lập tổ mới. Trong đàn mối, không phải con mối nào cũng có cánh. Mối cánh không được sinh ra một cách tùy tiện trong tổ, thường mất đến 3-4 năm để một tổ mối bắt đầu sinh sản mối cánh. Khi chưa đạt độ tuổi nhất định, đa số loài mối sẽ không phân đàn tạo lập tốt

Thời điểm mối cánh rời tổ sẽ biến động tùy theo loài, chủ yếu vào mùa xuân đến mùa thu. Đối với mối đất, chúng sẽ có 2 gân sắc tố trên cặp cánh trước. Mối gỗ ẩm và mối gỗ khô thì có từ 3 gân sắc tố hoặc nhiều hơn.

1. Đặc điểm của cánh

Tùy theo mỗi loài, trung bình cánh của chúng có kích thước khoảng 6-12 mm. Cặp cánh có độ dài bằng nhau, cánh dài gấp đôi cơ thể mối. Cánh của chúng có màu nhợt nhạt, gần như trong suốt. Đôi khi cánh của chúng có màu xám hoặc nâu, và có vài gân cánh đặc trưng chạy dọc theo cặp cánh.

2. Tuổi thọ của mối cánh

Tuổi thọ của mối sinh sản (mối cánh, mối chúa, mối vua) có tuổi thọ rất cao, một trong những loài côn trùng sống lâu nhất. Thông thường, thời gian mà một cặp mối vua và mối chúa sống có thể lên đến 10 năm, thậm chí còn lâu hơn.

Tuổi thọ của mối cánh
Trung bình cánh của chúng có kích thước khoảng 6-12 mm

Vòng đời của mối cánh

Vòng đời của một con mối bao gồm 3 giai đoạn từ trứng đến khi phát triển bằng hình thái biến thái hoàn toàn. Trứng mối xuất phát điểm từ cặp mối đầu tiên của tổ hoặc từ lứa thứ 2 trong đàn.

Trứng mối sau 1 thời gian sẽ thành ấu trùng. Sau vài lần lột xác, ấu trùng sẽ nở ra nhộng con. Nhộng con sẽ phát triển hoàn toàn thành mối trưởng thành sau khi mối thợ chăm sóc khoảng 30 – 60 ngày.

Mối trưởng thành sẽ có thể phát triển thành 1 trong 3 loại mối chúa, mối lính, mối thợ. Với những tổ mối vừa mới hình thành, nhộng con của lứa mối đầu tiên thường phát triển thành mối thợ. Các loại mối khác sẽ dần xuất hiện ngẫu nhiên ở những lứa tiếp theo.

Tác hại của mối cánh

Thực tế, mối cánh bay ra khỏi tổ cũ để tiến quá trình giao phối nên không thực sự gây tổn hại gì cho nhà cửa. Nhưng không phải đơn giản như vậy. Một khi mối cánh làm tổ và cư trú trong chính ngôi nhà của bạn cũng chính là mối nguy hiểm không thể lường trước được.

Tổ mối khi mới bắt đầu hình thành trong nhà rất nhỏ nên rất khó có thể phát hiện ra. Lâu ngày chúng sinh sôi, đục khoét ăn dần ăn đến khi các vật dụng trong nhà bị mục nát, nặng hơn nữa, chúng sẽ phá hủy hết tất cả kết cấu gỗ trong nhà, có thể gây lún, sập bất cứ lúc nào nếu bạn không sớm xử lý.

Bạn sẽ thấy cánh mối rụng trong vườn nhưng căn nhà chưa bị bất kỳ thiệt hại gì. Nhưng chúng sẽ sinh sản ra hàng triệu con mối và phá hoại đến khi không còn gì. Bên cạnh các đồ gỗ, lũ mối còn mang đến sự nguy hại cho nền móng các công trình xây dựng khi làm tổ và sinh sản dưới lòng đất.

Tác hại của mối cánh
Mối cánh thực sự gây tổn hại gì cho nhà cửa nhưng khi làm tổ trong nhà lại vô cùng nguy hiểm

Xem thêm: Top 10 thuốc diệt mối hiệu quả nhất 

Thời gian mối cánh xuất hiện

Vào đầu mùa xuân, khi nhiệt độ nóng lên cũng là thời điểm mối cánh rời tổ để tìm bạn đời và xây tổ mới. Các chuyến bay của mối cánh thường xảy ra sau những cơn mưa lớn. Mùa xuân chính là mùa phân đàn cao điểm của nhiều loài mối đất. Ngược lại, mối gỗ ẩm và mối gỗ khô phân đàn chủ yếu vào mùa hè. Thông thường, mối sẽ phân đàn khi điều kiện thời tiết lý tưởng.

Thời gian mối cánh xuất hiện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ, vài loài mối ưa độ ẩm cao hơn các loài khác. Thời gian phân đàn có thể vài tuần hoặc chỉ khoảng vài ngày. Chúng còn phụ thuộc nhiều vào tuổi và độ trưởng thành của tổ mối

Thời điểm mà mối cánh xuất hiện nhiều nhất là khoảng tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Bởi vì lúc này thời tiết oi bức, nóng nực nhất tạo ra điều kiện lý tưởng để chúng phát triển sinh sôi. Không những thế, vào mỗi mùa hè bạn sẽ thấy những đàn mối lên đến hàng nghìn con bay vào trong nhà bạn và bu quanh các loại bóng đèn. Đấy là dấu hiệu cho thấy mối cánh đang tìm bạn tình.

Thông thường, mối cánh sẽ xuất hiện trong khoảng 14 đến 22 giờ. Khi đó, bạn cần chú ý và tìm cách tiêu diệt mối cánh thật nhanh chóng. Bởi nếu chúng tìm được kẽ hở nào trong vách tường nhà, cặp mối sẽ trở thành mối nguy hiểm thực sự cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

Thời điểm mối cánh xuất hiện
Mối cánh trong đàn

Một số cách ngăn chặn mối cánh bay vào nhà

Cách 1

Khi trời chuẩn bị mưa lớn, bạn cần kiểm tra kỹ các khu vực có gỗ, giấy hoặc các phòng kín, nhà kho chứa đồ… hãy nhanh chóng sử dụng một chiếc túi nilon bịt kín những khu vực bị hở để ngăn chặn mối chánh xâm nhập. Sử dụng cách này sẽ hạn chế được việc mối cánh bay vào nhà.

Cách 2

  • Bởi mối cánh xuất hiện vào buổi tối nên bạn hãy tắt hết đèn chiếu sáng để mối không bị thu hút từ phía bên ngoài vào
  • Sau đó thắp một chiếc đèn chụp để ở dưới một chậu nước to lớn có pha hoá chất hoặc xà phòng
  • Khi mối cánh thấy bị thu hút tới sẽ bị ánh đèn làm bỏng buộc chúng rơi xuống và chết.

Cách 3

Bạn phải nhanh chóng đóng hết cửa nhà để hạn chế số lượng mối xâm nhập vào nhà. Sử dụng bình phun thuốc chuyên dụng để xịt vào góc khuất, khe kẽ trong nhà thật kỹ để ngăn không cho mối có thể làm tổ được

Xem thêm: Hướng dẫn cách diệt mối cánh bay vào nhà hiệu quả

Trên đây là những thông tin quan trọng về mối cánh mà bạn cần biết. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Từ đó có những biện pháp ngăn chặn và tiêu diệt mối cánh hiệu quả.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

17 + sixteen =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!