Tìm hiểu bọ chét có ký sinh trên người không?

Bọ chét là một loại kí sinh trùng gây hại cho các loại động vật. Chúng sinh trưởng và phát triển bằng cách sống bám trên thân động vật và hút máu loại động vật nơi chúng sinh sống. Vậy bọ chét có kí sinh trên người không. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Không chỉ là mối nguy hiểm ngoài da

Ngứa do bọ chét gây ra cũng đủ gây khó chịu cho chó, mèo. Nhưng bọ chét còn gây nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khác. Một số vết cắn của bọ chét có thể phát triển thành phản ứng dị ứng dữ dội trên một số thú cưng (được gọi là viêm da dị ứng) và biểu hiện thành triệu chứng, như là ngứa, triệu chứng này có thể kéo dài kể cả khi bọ chét không còn ở trên cơ thể.

Bọ chét cũng là nguyên nhân truyền lây sán dây (Dipylidium caninum) trên chó, mèo và kể cả trên người. Hơn nữa, bọ chét còn có thể truyền các bệnh do vi khuẩn.

Các bệnh gây ra do bọ chét

Con người thường bị bọ chét mèo (Ctenocephalis felis) đốt nhiều nhất, sau đó là bọ chét chó (C. canis), bọ chét người (Pulex irritans). Bọ chét đốt gây ngứa và đôi khi rất khó chịu. Bị đốt nhiều có thể dẫn dến dị ứng và viêm da.

Vi khuẩn dịch hạch được bọ chét truyền và con người có thể nhiễm bệnh do bị bọ chét đã hút máu động vật bị dịch hạch đốt. Trước đây, dịch hạch đã được gọi là các chết đen và là nguyên nhân gây ra các vụ dịch thảm khốc.

Bệnh sốt phát ban do bọ chét còn gọi là sốt phát ban chuột. Nó được lây lan chủ yếu do bọ chét chuột và bọ chét mèo, con người bị lây nhiễm do sự ô nhiễm từ phân khô và xác bọ chét.

Bọ chét xuất hiện khi nào

Theo các nhà sinh vật, bọ chét có thể ký sinh trên da người khi chúng đang ở giai đoạn trưởng thành. Đặc biệt, khi bạn trở về nhà sau một thời gian dài đi du lịch hoặc chuyển đến nhà mới ở, cũng là lúc nhiều bọ chét xuất hiện.

Ở miền Bắc Việt Nam thì bọ chét phát triển nhiều vào tháng 2 tháng 3 khi thời tiết chuyển từ mùa đông sang mùa xuân hè.

Bọ chét phát triển trong điều kiện nóng ẩm, thích hợp ở nhiệt độ 21-35oC và độ ẩm 70- 85%. Tuy nhiên, ở nhiệt độ phòng, bọ chét có thể tồn tại và phát triển quanh năm.

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/huong-dan-meo-chua-con-trung-chui-vao-tai/

Ve chó có thể lây lan sang người không

Theo như nghiên cứu chó thấy ve chó có thể bám lên cơ thể người và hút máu. Da chính là khu vực mà ve chó bám vào đầu tiên chúng sẽ cắn và hút máu trên cơ thể người. Các khu vực da chó hút máu sẽ trở lên đỏ và bị kích ứng. Vậy bọ chét có kí sinh trên người không? 

Ve chó có thể truyền nhiều bệnh sang cơ thể chó mèo và chúng cũng có thể truyền bệnh sang cơ thể người. Cả chó và người đều có thể mắc các bệnh mà ve truyền nhiễm sang ví dụ như bệnh Lyme và bệnh sốt phát ban là 2 bệnh mà ve chó có thể truyền nhiễm sang cơ thể người.

Nhưng bạn đừng lo ve chó có thể cắn người và truyền nhiễm bệnh sang cơ thể bạn nhưng chúng không thể ký sinh và đẻ trứng trên cơ thể người bởi vì chúng là loại ve sống đặc thích sống trên cơ thể chó mèo và chỉ đôi khi mới nhảy sang cơ thể người để thử hương vị thức ăn mới mà thôi.

Khi đã căn người mà chúng cảm thấy thịt không ngon thức ăn không phải loại ưu thích chúng sẽ rời đi tìm về cơ thể của các chú chó có lông rậm rạp nơi mà chúng yêu thích để sinh sống phát triển.

Vết ve chó, bọ chét cắn như nào và ve chó có truyền bệnh sang cơ thể người không?

Bọ chét có kí sinh trên người không? Ve chó có thể xâm nhập lên cơ thể người và cắn, hút máu của người và những vết cắn của ve chó để lại sẽ xuất hiện tình trạng ửng đỏ, ngứa, rát. Vết ngứa sẽ nhô cao lên như là bạn bị muỗi đốt vậy trên đỉnh vết thương đôi khi xuất hiện một mụn nước nhỏ rất ngứa.

Ve chó cắn người ngoài việc gây ngứa, dị ứng ra thì chúng còn có thể khiến người bị đốt có thể bị ốm, sốt, đau đầu, buồn nôn, đau cơ và nguy hiểm hơn là sốt phát ban. Chính vì thế khi bạn phát hiện thấy trong gia đình có xuất hiện nhiều ve chó, bọ chét, bọ nhảy hay ký sinh trùng trên cơ thể chó mèo nên tìm cách tiêu diệt ngay ve chó để tranh gây nguy hiểm cho gia đình.

Làm cách nào để ve chó, bọ chét không còn trong nhà và trên cơ thể thú cưng?

Nếu bạn không muốn bị ve chó cắn và vẫn muốn nuôi chó mèo trong nhà thì cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các sản phẩm điều trị ve chó tận gốc dành cho chó mèo như thuốc xịt Hantox, thuốc nexgard, thuốc tiêm trị ve chó… Vệ sinh nhà cửa, chăn màn quần áo, thảm trải sàn, salon, đồ dùng của cho mèo sạch sẽ 1 lượt.

Sau khi đã diệt sạch được hết ve chó trong nhà và trên cơ thể chó mèo thì bạn chớ vội vui mừng vì ve chó có thể quay lại cơ thể chó mèo sau 2 – 3 tháng tới. Nhiều bạn có thắc mắc và hỏi tại sao mình nuôi chó và đã tắm rửa sạch sẽ cho chúng hàng ngày, hằng tuần thậm trí có cắt tỉa lông thường xuyên và xịt nước hoa sao chúng vẫn bị nhiễm ve chó?

Có thể các bạn chưa biết ve chó là một loại động vật ký sinh và chúng có mặt ở khắp mọi nơi cho dù bạn nuôi chó trên chung cư cao tầng và không cho chúng ra ngoài bao giờ chúng cũng có thể có ve chó trên cơ thể.

Vì thế để ve chó không bao giờ tồn tại trong cơ thể chó mèo và trong nhà bạn cách tốt nhất là bạn nên tiêm phòng ve chó định kỳ hoặc cho chó uống thuốc trị ký sinh trùng định kỳ thường xuyên 2 tháng 1 lần để phòng các loại ký sinh trùng như: Ghẻ, ve chó, bọ chét, giun sán, nấm da…

Vậy là qua bài viết này các bạn đã biết được bọ chét có kí sinh trên người không, Chúc các bạn thành công và tìm được những cách phòng tránh bọ chét cho mình hiệu quả.

Xem thêm: https://thegioicontrung.net/be-bi-muoi-dot-sung-to-nen-boi-gi-la-hieu-qua/

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

3 × one =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!