Tìm hiểu môi trường sống của mối? Thức ăn của mối là gì?

Mối là loại côn trùng gây hại cho con người. Mối thuộc loại côn trùng đa loài. Có rất nhiều loại mối mà có bao giờ bạn thắc mắc đếnmôi trường sống của mối và chúng kiếm ăn như thế nào. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Môi trường sống của mối

Thân gỗ là môi trường sống của mối được nhiều người biết nhất

Mối được xem là loài con trùng có tập tính riêng và cách tổ chức tổ mối rất chặt chẽ, trong mỗi tổ mối thường có nhiều thành phần khác nhau và chúng có rất nhiều cá thể. Mỗi tổ mối có thể có từ vài trăm đến hàng chục triệu con mối sinh sống.

Thân gỗ chính là môi trường sống của mối đầu tiên mà chúng ta cùng tìm hiểu. Bởi thông thường loài mối mà bạn thấy và bắt gặp thường ở trong thân gỗ hoặc những nơi có sự xuất hiện của gỗ, đây chính là loại mối gỗ khô.

Môi trường sống của mối sẽ có sự liên hệ với môi trường đất và nguồn nước

  • Chúng ta thường biết môi trường sống của mối ở những thân gỗ, tuy nhiên sự thật mối có còn có nhiều môi trường sống khác và nguồn thức ăn đa dạng trong tự nhiên. Tổ mối chính là nơi mối chúa trú ngụ.
  • Trong khi đó các loại mối thường có kiến trúc tổ mối khác nhau, tuy nhiên chúng lại có đặc tính chung là thường tìm những đồ gỗ để gần nguồn nước và đất làm tổ để tiện cho việc sinh hoạt.
  • Không chỉ là một hệ thống tổ bao gồm tổ chính và một số tổ phụ khác có được số lượng cá thể lớn, tổ mối thường có độ sâu dưới lòng đất có khi lên tới 2m. Hệ thống tổ mối thường được đào sâu dưới nền đất và có cấu trúc liên hệ lên trên, đa phần các tổ mối đều có nguồn dẫn đến và nối với nguồn nước.

Đôi khi tổ mối nằm trên mặt đất. Các tổ mối thường có độ rỗng và chúng có ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền vững của các công trình kiến trúc hoặc một số đồ dùng nội thất.

Nguồn thức ăn của mối trong tự nhiên là gì?

Mối nhà có xu hướng thích ăn những loại gỗ có màu trắng, trắng xám và còn nguyên, tuy nhiên một số loài mối đất lại có xu hướng ăn các loại gỗ đang có xu hướng mục. Tùy theo đặc tính và chủng loại mà mối có nguồn thức ăn khác nhau trong môi trường tự nhiên.

Thế nhưng gỗ không phải là nguồn thức ăn duy nhất trong quá trình làm tổ của các loại mối. Các sản phẩm từ thực vật mà trong đó với thành phần quan trọng nhất là các chất sơ cũng là một loài thức ăn yêu thích của chúng.

Các loại cây sống ở mùa khô hạn chính là mục tiêu được mối nhắm đến. Những loài cây còn sống được xem là nguồn lương thực chính để mối lấy được nước. Cây bạch đàn hay chè là 1 trong số loài cây thường bị mối tấn công nhiều nhất.

Có thể bạn quan tâm: https://thegioicontrung.net/nhung-loai-con-trung-gay-hai-cho-kho-xuong/

Thức ăn của loài mối vì sao có sự khác nhau?

Bạn có biết, các loài mối khác nhau thường ăn chất xơ của gỗ ở trạng thái khác nhau? Đó chính là lý do thức ăn của loài mối trở nên đa dạng và phong phú hơn. Chẳng hạn, mối đất lại có xu hướng ăn các loại gỗ đang có xu hướng mục, tuy nhiên mối nhà lại có xu hướng thích ăn những loại gỗ có màu trắng, trắng xám và còn nguyên.

Chính nhờ đặc điểm này mà với kỹ thuật diệt mối bằng nhử, chúng ta có thể quan sát và lựa chọn loại thức ăn làm mồi nhử thích hợp hoặc kết hợp thêm các chất dinh dưỡng khác để thu hút loài mối, từ đó diệt tận gốc chúng được đễ dàng hơn.

Trong tự nhiên thức ăn của loài mối sẽ bao gồm những gì?

Tùy theo đặc tính và chủng loại mà thức ăn của loài mối sẽ khác nhau trong môi trường tự nhiên. Thức ăn “khoái khẩu” của loài mối đó là thành phần chất xơ (cellulose) có trong thực vật, thức ăn sẽ được phân chia làm hai loại:

Thực phẩm sống

Thông thường mối sẽ lấy thức ăn từ các cây sống ở mùa khô hạn, việc ăn cây sống này không những cung cấp nguồn thức ăn mà còn cung cấp nước cho chúng. Một số loại cây thường bị mối tấn công nhiều nhất chính là cây bạch đàn, chè sẵn và các loại cây trồng khác.

Thực phẩm khô

Thức ăn của loài mối trong tự nhiên ngoài các loài thực vật còn sống thì chúng cũng đặc biệt yêu thích một số thức ăn liên quan đến thực vật khô. Các loài mối nhà thường có thể tiêu hóa được chất xơ, chính vì vậy ngoài việc ăn gỗ chúng còn có thể tấn công các loài tre nứa hay một số chế phẩm được lấy từ gỗ như sách vở, hoặc thậm chí là quần áo.

Mối tấn công tất cả mọi thứ trên đường đi và có thể đục qua rất nhiều chất liệu khác, kể cả xốp cách âm, cao su, một số loại máy móc cũng bị hư hỏng khi bị mối tấn công.

Làm sao để tiêu diệt mối tận gốc?

Có thể thấy nguồn thức ăn yêu thích của loài mối rất đa dạng từ gỗ tươi, gỗ khô cho đến các vật dụng bằng gỗ, sản phẩm từ gỗ… Điều này là nguyên nhân dẫn đến sự tàn phá nghiêm trọng đối với các vật dụng nội thất, đồ dùng hàng ngày và đặc biệt là kết cầu kiến trúc của nơi bạn đang sống, hay không gian làm việc, nhà kho, nhà xưởng,…

Vậy với những bài viết trên thì các bạn đã biết thêm được môi trường sống của mối cũng như tập quán sống của chúng. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: https://khutrungxanh.com/ban-hop-nhu-moi-gia-re-tai-tphcm

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

fourteen − twelve =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!