Top 6 loài bọ cánh cứng quý hiếm nhất ở Việt Nam

Bọ cánh cứng là một trong những loài côn trùng được yêu thích tại các quốc giá phát triển như Pháp, Bỉ, Anh và Đức và cả những quốc gia Châu Á trong đó có cả Việt Nam. Nhưng bạn đã biết những thông tin gì về loài côn trùng này? Hãy cùng Thế Giới Côn Trùng tìm hiểu cụ thể hơn danh sách 6 loài bọ cánh cứng quý hiếm nhất ở Việt Nam trong bài viết này nhé.

Đặc điểm của bọ cánh cứng

Hiện nay, theo thống kê có hơn 400 nghìn loài bọ cánh cứng đã được phát hiện trên thế giới. Chúng là loài côn trùng có cánh rất cứng, cơ thể có chiều dài từ 3 mm – 5mm, thân hình bầu dục, lưng tròn. Đầu màu trắng đục, chân có màu đen.

Hầu hết các loài bọ cánh cứng đều có một chiếc miệng rộng với hàm răng sắc bén. Tùy vào môi trường và điều kiện sinh sống mà màu sắc cơ thể của mỗi loài bọ cánh cứng sẽ khác nhau. Cùng với một đôi cánh kiên cố giúp chúng chống đỡ trước những mối nguy hiểm bất ngờ.

1. Vòng đời của bọ cánh cứng

Vòng đời của bọ cánh cứng bao gồm 4 giai đoạn đó là: Trứng > ấu trùng > nhộng > côn trùng. loài bọ này có tuổi thọ khoảng 360 ngày trong điều kiện tự nhiên tự nhiên. Bọ cánh cứng cái có thể đẻ khoảng 90 trứng/năm.

2. Bọ cánh cứng ăn gì?

Món ăn yêu thích của bọ cánh cứng đa số là các loại côn trùng có kích thước nhỏ hơn. Ngoài ra chúng cũng thích ăn các loại trái cây có vị ngọt. Đặc biệt, bọ cánh cứng cũng rất thích ăn rau câu.

Trong môi trường thiên nhiên, bọ cánh cứng sẽ bắt đầu săn mồi vào lúc tối muộn. Chiều dài cơ thể của chúng sẽ phụ thuộc vào nguồn thức ăn, có được cung cấp thức ăn đầy đủ hay không.

3. Bọ cánh cứng sống ở đâu?

Bọ cánh cứng thường sinh sống tại những nơi có nhiều cây cỏ rậm rạp, nhiệt độ ẩm thấp, đặc biệt là những khu vực ngoại thành, đặc biệt ở vùng quê.

Các loài bọ cánh cứng Việt Nam
Các loài bọ cánh cứng Việt Nam

Top 6 bọ cánh cứng tại Việt Nam

1. Bọ cánh cứng Hercules

Bọ cánh cứng lực sĩ (Hercules) là loại bọ có kích thước lớn xuất hiện đầu tiên tại Nam Mỹ, Trung Mỹ và đã xuất hiện tại Việt Nam. Được mọi người nuôi để mang đi thi đấu, chúng sẽ chiến đấu với khi tìm được người chiến thắng.

Bọ Hercules thường sống về ban đêm nhưng đôi khi bạn sẽ phát hiện chúng hoạt động vào ban ngày. Giống với tên gọi, chúng có sức mạnh hơn hẳn những loài bọ khác, có khả năng mang vật nặng hơn cơ thể của chúng đến hơn 850 lần.

Bọ cánh cứng Hercules
Bọ cánh cứng Hercules

2. Bọ cánh cứng ba sừng Chacosoma

Bọ hung ba sừng chacosoma nằm trong danh sách đỏ Việt Nam vào những 2000 bị đe dọa và cần được bảo vệ. Loại bọ cánh cứng này có kích thước lớn nhất tại Đông Nam Á.

Chúng có màu đen bóng, ánh xanh với 3 chiếc sừng đặc trưng. 2 sừng trên phát triển từ lưng ngực còn sừng dưới biến đổi từ phần đầu. Nhưng những con cái không có sừng, màu ánh xanh rêu. Lưng ngực và cánh của chúng không nhẵn bóng và có những nốt sần.

Bọ cánh cứng ba sừng chalcosoma
Bọ cánh cứng ba sừng chalcosoma

3. Bọ cánh cứng Coleoptera

Coleoptera (bọ hung) là một trong những loại bọ cánh cứng phổ biến ở Việt Nam được nhiều người biết đến. Loài bọ này có hai màu là màu đỏ và màu đen, tại Việt Nam màu đen phổ biến hơn. Loại bọ này rất khỏe với bề ngoài cực kỳ mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chúng sở hữu một cặp sừng rất lớn, tuổi thọ của chúng kéo dài từ 9 – 11 tháng.

Bọ cánh cứng Coleoptera
Bọ cánh cứng Coleoptera

4. Bọ cánh cứng Goliath

Bọ cánh cứng khổng lồ (Goliathus Giganteus) xuất hiện đầu tiên tại khu vực rừng nhiệt đới vùng Châu Phi. Đây là loài bọ cánh cứng nặng nhất trên thế giới. Con cái có một bộ phận giống chữ V để làm dụng cụ đào hang và đẻ trứng. Con đực có một chiếc sừng to trên trán để làm vũ khí săn mồi và chiến đấu.

Bọ Goliath
Bọ cánh cứng khổng lồ Goliath

5. Bọ cánh cứng xén tóc

Bọ cánh cứng xén tóc là một trong những loài bọ cánh cứng có thân hình dài, dẹt, cùng đôi râu dài đặc trưng. Đây cũng là một loài côn trùng có cánh phổ biến tại các vùng quê ở Việt Nam. Loài bọ này có sải cánh dài và cứng sáng bóng, phía bụng dưới có 5 đốt.

Bọ cánh cứng xén tóc có mắt màu đen, miệng rộng. Phần ngực trước và ngực sau đều có các đường ngang song song. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường sinh sống riêng mà chúng sẽ có màu sắc biến đổi đa dạng để ngụy trang.

Bọ cánh cứng xén tóc
Bọ cánh cứng xén tóc

6. Bọ cánh cứng kẹp kìm

Bọ cánh cứng kẹp kìm là một trong những loài bọ cánh cứng khá có tiếng tăm tại Việt Nam. Chúng thuộc họ Lucanidae có râu với 10 phân đoạn càng về cuối sẽ có kích thước to hơn. Bọ kẹp kìm sẽ có màu nâu đỏ đến màu đen. Những con đực sẽ có cái kìm dài bằng một nửa cơ thể. Bọ cánh cứng kẹp kìm sử dụng chiếc kìm làm vũ khí lợi hại để chiến đấu với con đực khác để chiếm lãnh thổ.

Bọ cánh cứng kẹp kìm
Bọ cánh cứng kẹp kìm

Trên đây là danh sách 6 loài bọ cánh cứng quý hiếm nhất ở Việt Nam. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về loài côn trùng có cánh này.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

20 − 11 =

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Diệt muỗi Culex tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Culex là Kill Culex mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl ˈkjuːlɛks ˌmɒsˈkiːtəʊz/. Muỗi Culex là một loại muỗi...

Diệt muỗi Aedes tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt muỗi Aedes là Kill Aedes mosquitoes, có phiên âm cách đọc là /kɪl əˈdiːz məˈskiːtoʊz/ Muỗi Aedes có khả năng truyền...

Diệt ruồi trái cây tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt ruồi trái cây là Fruit fly control, có phiên âm cách đọc là /fruːt flaɪ kənˈtroʊl/. Ruồi trái cây có thể...

Bả diệt chuột tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, bả diệt chuột là Mouse killer bait, có phiên âm cách đọc là /maʊs ˈkɪlər beɪt/. "Bả diệt chuột" thường có dạng...

Diệt kiến vàng tiếng Anh là gì? Cách đọc chuẩn nhất

Trong tiếng Anh, diệt kiến vàng là Yellow ant control, có phiên âm cách đọc là /ˈjɛloʊ ænt kənˈtroʊl/. "Diệt kiến vàng" gồm việc sử...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!